Dự báo thời tiết tết Nguyên Đán 2023? Tết năm nay có lạnh không?

Người đăng: Nguyễn Kim

Tình hình thời tiết dịp Tết 2023 ảnh hưởng rất lớn đến các chuyến du xuân và hoạt động ngày tết của nhiều gia đình. Dự báo thời tiết tết Nguyên Đán 2023 như thế nào? Tết 2023 có lạnh không? Đây chắc chắn là những thông tin mà rất nhiều người hiện nay rất quan tâm. Vây nên sau đây, Dubaothoitiet.info sẽ tổng hợp những diễn biến thời tiết trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão cũng như dự báo thời tiết năm nay ở ba miền. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

MỤC LỤC
 

Dự báo thời tiết Nguyên Đán 2023

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2023 dự kiến sẽ nghỉ 7 ngày từ 29 tháng Chạp đến hết mùng 5 tháng Giêng (tức 20-26/1/2023). Dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán 2023 trên cả nước tương đối ổn định. Đây là giai đoạn chính đông ở Việt Nam nên thời tiết chủ đạo ở miền Bắc vẫn là rét, một số ngày có rét đậm. Tại miền Trung, miền Nam, thời tiết Tết Nguyên đán thuận lợi, khô ráo nắng ấm, hửng nắng, có mưa rải rác một số nơi.

Nhiệt độ: Nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước từ tháng 12/2022 - 1/2023 có xu hướng ở mức thấp hơn đến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Trong đó, tháng 1/2023 (tháng diễn ra Tết Nguyên đán), nhiệt độ khu vực Bắc Bộ được dự báo cao hơn khoảng 0,5 độ C. Tháng 2/2023, khu Tây Bắc Bắc Bộ cao hơn khoảng 0,5 độ C, Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm. 

Lượng mưa: Từ tháng 1 đến tháng 2/2023, thời tiết ít mưa, độ ẩm không khí trung bình từ 70-75%. Tháng 1-2/2023, tổng lượng mưa tại Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng xuất hiện mưa rào và dông cục bộ trong khoảng thời gian từ tháng 12/2022 đến tháng 2/2023, tổng lượng mưa trong 2 tháng đầu năm 2023 phổ biến cao hơn 5-20 mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

Xoáy thuận nhiệt đới: Từ nay đến tháng 2/2023, dự báo trên Biển Đông có 1- 3 cơn bãoáp thấp nhiệt đới khả năng ảnh hưởng trực tiếp đất liền nước ta. 

Tết 2023 có lạnh không?

Theo trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, so với Tết Nguyên đán 2022, thời tiết dịp Tết này ấm hơn từ 2-4 độ C, không xuất hiện rét hại, độ ẩm vừa phải, không gây hanh khô hay nồm ẩm. Xen kẽ những đợt nắng ấm vẫn có đợt lạnh sâu, nhưng sẽ không kéo dài. Nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước từ tháng 12/2022-1/2023 phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.
Không khí lạnh trong mùa Đông 2022 - 2023 hoạt động ở mức tương đương với trung bình nhiều năm. Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ ngày 20-26/1/2023, khu vực Bắc Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh, không khí lạnh tăng cường. Trời rét, đêm và sáng sớm có rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 13-15 độ C.

Dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán 2023 ở ba miền

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn, thời tiết Tết Nguyên Đán 2023 diễn biến tương đối phức tạp trên cả nước. Từng miền có sự đối lập về trạng thái thời tiết, cụ thể dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán 2023 Bắc - Trung - Nam sẽ được phân tích chi tiết dưới đây:

Thời tiết Tết Nguyên Đán ở miền Bắc

Cuối năm 2022, khu vực miền Bắc đã đón đợt rét vào trước tết dương lịch (27/12 - 30/12) với nhiệt độ giảm sâu và kèm theo mưa. Dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán 2023 miền Bắc sẽ tiếp tục đón thêm 1-2 đợt không khí lạnh nữa. Miền Bắc Tết Nguyên Đán năm nay sẽ có dấu hiệu rét đậm, rét hại rõ rệt đặc biệt là thời điểm đầu tháng 1. Tuy nhiên, mưa rét sẽ ngắt quãng, xen lẫn một vài ngày nắng hanh. 

Khu vực Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ là khu vực đầu tiên chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng ảnh hường sau đó là khu vực Đồng bằng ven biển. Tuy nhiên, do vị trí địa lý tiếp giáp biển, vùng ven biển chịu ảnh hưởng gió lạnh sẽ bớt cảm giác hanh khô hơn các tỉnh miền núi phía Bắc. Nhiệt độ Tết Nguyên Đán 2023 ở miền Bắc chỉ dao động từ 12 - 18 độ C. Một số ngày rét vừa, nhiệt độ có thể duy trì mức 16 độ C. 

Thời tiết Tết Nguyên Đán ở miền Trung

Thời tiết miền Trung vào cuối tháng 1 sẽ đẹp hơn, nắng nhẹ, nhưng nhiệt độ vẫn ở mức tương đối thấp 15 - 20 độ C. Tuy nhiên, thời điểm Tết Nguyên Đán, khi không khí lạnh xuất hiện và di chuyển theo hướng Nam, sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thời tiết một số tình miền Trung, Phía Bắc Trung Bộ nhiệt độ giảm rõ.

Dự báo thời tiết 3 ngày tết nguyên đán 2023, ở các tỉnh miền Trung có thể xuất hiện mưa vào tối và đêm. Mưa phùn nhẹ, mang theo cảm giác lạnh, buốt. 

Thời tiết khu vực Nam Trung Bộ ít chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, vậy nên nhiệt độ Tết Nguyên Đán ở Nam Trung Bộ cao có phần nhỉnh hơn. Ví dụ thời tiết Đà Nẵng dịp tết nguyên đán 2023 hay thời tiết Bình Định, Phú Yên tết năm nay nhiệt độ từ 20 - 25 độ C. Thời tiết ấm áp, dễ chịu thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời.

Thời tiết Tết Nguyên Đán ở miền Nam

Dự báo thời tiết các tỉnh miền Nam trong dịp Tết 2023 sẽ khá giống các năm trước với mức nhiệt dễ chịu từ 23 – 33 độ C. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ dự báo sẽ có 3 ngày tết khô ráo, thuận lợi cho các hoạt động di chuyển và du lịch trong ngày. 

Thời tiết Tết ở thành phố Hồ Chí Minh có nắng nhẹ trong ngày, nhiệt độ trung bình từ 25 - 31 độ C. Thời tiết miền Nam nhìn chung giác dễ chịu, ban ngày không có mưa. Tuy nhiên một số khu vực có thể mưa về tối và đêm. 

Địa điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên Đán 2023

Hà Nội

Tết Âm lịch sắp tới, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 30 quận, huyện, thị xã với 31 tọa độ. Trong đó, quận Hoàn Kiếm có 2 điểm bắn tầm cao.

Một số địa điểm ngắm pháo hoa Tết Âm lịch đẹp ở Hà Nội:

  • Hồ Gươm: ngắm nhìn hồ Gươm in bóng tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc và những màn pháo hoa tầm cao rực sáng.
  • Vườn hoa Lạc Long Quân: thưởng thức các màn pháo hoa mãn nhãn trong không gian thoáng mát, rộng rãi của vườn hoa tuyệt đẹp.
  • Công viên Thống Nhất: tận hưởng pháo hoa tầm cao nở bung rực rỡ.
  • Sân vận động Mỹ Đình: “chiêu đãi” mọi giác quan với các màn pháo hoa lung linh.
  • Thành cổ Sơn Tây: chiêm ngưỡng các màn pháo hoa muôn sắc màu tại tòa thành cổ kính.

Đà Nẵng

Du lịch Tết ở Đà Nẵng năm nay, bạn sẽ được thỏa thích khám phá 3 địa điểm tổ chức bắn pháo hoa nghệ thuật siêu hấp dẫn:

  • Cầu Nguyễn Văn Trỗi: vui chơi tại cây cầu nằm ngay trung tâm phố biển và tận hưởng khoảnh khắc giao thời đáng nhớ với màn bắn pháo hoa ấn tượng
  • Trung tâm hành chính huyện Hòa Vang: khám phá khu vực thoáng mát cùng những màn pháo hoa tầm cao vô cùng hoành tráng
  • Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu: chìm đắm trong không khí náo nhiệt và màn trình diễn ánh sáng với các loại pháo hoa đặc biệt.

Thành phố Hồ Chí Minh

TP.HCM sẽ tổ chức 19 sự kiện, hoạt động chính dịp Tết Nguyên Đán 2023, bao gồm trang trí đèn nghệ thuật trên đường phố và đường hoa Nguyễn Huệ với chủ đề "TP.HCM - Xuân an vui, xuân thịnh vượng".

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật, diễn ra từ ngày 21-1 đến ngày 29-1-2023 (từ ngày 30-12 năm Nhâm Dần đến mùng 8 Tết Quý Mão).

Tổ chức bắn pháo hoa nghệ thuật từ 00 giờ 00 đến 00 giờ 15 ngày 22-1-2023 (đêm giao thừa, mùng 1 Tết Nguyên Đán Quý Mão).

Trên đây là thông tin dự báo thời tiết tết Nguyên Đán 2023 để mọi người tham khảo. Hy vọng các bạn đã nắm được tình hình thời tiết dịp Tết 2023 để lên kế hoạch cho các chuyến du xuân sao cho thuận lợi nhất. 

Bài viết cùng chủ đề