Dự báo thời tiết tháng 1 năm 2023: Bắc Bộ đón rét đậm, Nam Bộ mưa trái mùa

Người đăng: Nguyễn Kim

Tết Âm Lịch năm nay rơi vào khoảng thời gian cuối tháng 1 vậy nên thời tiết tháng 1 đang được mọi người rất quan tâm. Để chuẩn bị cho những hoạt động trong tháng đầu tiên củ năm mới, Dubaothoitiet.info sẽ cập nhật các tin tức dự báo thời tiết tháng 1 năm 2023 trong bài viết sau. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

MỤC LỤC
 

Dự báo thời tiết tháng 1 năm 2023 

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết tháng 1 năm 2023 cũng là thời điểm của Tết Nguyên Đán sẽ có xu thế ấm hơn các năm. Các đợt rét đậm rét hại không kéo dài, phổ biến 3-4 đợt, kéo dài 2-5 ngày và tập trung từ nửa cuối tháng 12 cho đến nửa đầu tháng 2/2023, xen kẽ với một vài ngày nắng ấm và nền nhiệt lên cao vào tháng 1.

Tết Âm lịch Quý Mão 2023 rơi vào khoảng thời gian cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm 2023, trong giai đoạn chính đông. Vậy nên thời tiết tháng 1 ở Bắc Bộ vẫn rét, một số ngày có rét đậm. Tại Tây, Nguyên và Nam Bộ, thời tiết thuận lợi, khô ráo nắng ấm. Với các tỉnh miền Trung, trong tháng 1, khu vực từ tỉnh Thanh Hóa đến tỉnh Quảng Ngãi dự báo có mưa rào nhẹ. 

Nhiệt độ trong tháng đầu năm 2023

Theo dự báo, trong tháng 1 năm 2023 nhiệt độ trung bình tại các khu vực có biến động không đáng kể so với cùng kì.

Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ: Nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn 0,5 độ C, riêng khu vực Đông Bắc Bộ cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có xu thế nhiệt độ phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5 độ C.

Lượng mưa đầu năm 2023 

Về xu thế lượng mưa,  Cơ quan khí tượng cho biết tổng lượng mưa các khu vực cũng  tháng 1 - 2/2023 không chuyển biến lớn. Cơ quan khí tượng cho biết lượng mưa từ trên toàn quốc có xu hướng cao hơn TBNN. Ngoài ra, tháng 1 đầu năm 2023 tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xuất hiện các đợt mưa trái mùa. 

Khu vực Bắc Bộ:

Tháng 1/2023, tổng lượng mưa khu vực Bắc Bộ ở mức thấp hơn so với TBNN từ 20 - 40% với xác suất khoảng 70 - 80%. Lượng mưa thấp hơn từ 5 - 20mm so với trung bình nhiều năm, các khu vực còn lại cao hơn khoảng 10 - 30mm.

Khu vực Trung Bộ:

Tháng 1/2023, tổng lượng mưa ở mức cao hơn từ 30 - 60mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ với xác suất khoảng 60 - 70%. 

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ:

Tháng 1 - 2/2023, phổ biến ít mưa với tổng lượng mưa xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ và xác suất khoảng 60 - 70%. Tuy nhiên, rãnh áp thấp xích đạo vẫn có khả năng gây mưa trái mùa tại các tỉnh, thành phố phía Nam, đồng thời vẫn còn nguy cơ xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới (vùng áp thấp, áp thấp nhiệt đới hoặc bão) trên khu vực phía Nam Biển Đông.

Không khí lạnh trong tháng 1 năm 2023

Theo Trưởng Phòng Dự báo thời tiết Nguyễn Văn Hưởng, dự báo không khí lạnh trong tháng 1, khả năng không khí lạnh hoạt động có cường độ yếu hơn so với trung bình nhiều năm. Tuy nhiên rét đậm, rét hại vẫn có khả năng xảy ra và tập trung chủ yếu ở các tỉnh vùng núi, trung du Bắc Bộ. Không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm và nền nhiệt độ các tháng đầu mùa Đông, nhưng ở các tỉnh miền Bắc có khả năng thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ. Tháng 1 mùa đông năm nay số ngày lạnh sẽ ít hơn.

Trước đó, trong tháng 12 năm 2022, miền Bắc đã xảy ra 5 đợt không khí lạnh. Trong đó đáng lưu ý là đợt không khí lạnh ngày 16/12 đã gây ra gió đông bắc cấp 7 tại trạm Bạch Long Vĩ. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 7 - 10 độ C, có nơi dưới 7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C. Dự báo rằng rét đậm, rét hại vẫn có khả năng xảy ra và tập trung chủ yếu ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ trong tháng 1/2023. 

Lý giải mùa đông năm nay số ngày lạnh sẽ ít hơn

Mùa đông năm nay, số ngày nắng ấm nhiều, số ngày lạnh ít hơn các năm khác. Với nền nhiệt toàn Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1 độ C.

Bởi vì do tác động của biến đổi khí hậu, xu hướng nhiệt độ sẽ tăng trong tương lai. Dù có thể cắt giảm phát thải khí nhà kính ngay lập tức thì lượng khí nhà kính trong bầu khí quyển hiện nay cũng đã làm cho trái đất nóng lên hơn 1 độ C so với giữa thế kỷ. Điều này có nghĩa, trong tương lai, có thể có nhiều mùa đông ấm. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng cho thấy, các hiện tượng cực đoan liên quan đến nhiệt độ xảy ra nhiều hơn về tần suất và cường độ. Từ phân tích trên cho thấy, chúng ta vẫn sẽ chứng kiến các đợt lạnh mạnh và sâu trong bối cảnh mùa Đông ấm.

Thời tiết tháng 1 năm 2023 ở ba miền

Miền Bắc

Dự báo chung trong tháng 1/2023, miền bắc sẽ rét đậm, rét hại và xảy ra tập trung chủ yếu ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ. Mức nhiệt cao/thấp trung bình hàng ngày sẽ là 21°C/15°C. Nhiệt độ cao nhất/thấp nhất dự kiến là 23°C/14°C

Tại Bắc Bộ, tháng 1 sẽ ít mưa hơn trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng từ 5-15mm

Miền Trung

Dự báo thời tiết tại khu vực miền Trung cũng sẽ không quá rét, mức nhiệt phổ biến cao hơn mọi năm từ 0,5-1 độ C. Thời tiết miền Trung nhìn chung sẽ đẹp hơn với nhiệt độ dao động từ 18 – 26 độ C.

Tuy nhiên, thời tiết tại đây dự báo sẽ mưa nhiều hơn khoảng 10-30mm; riêng khu vực Quảng Bình - Quảng Ngãi cao hơn từ 30-60mm so với trung bình nhiều năm.

Miền Nam

Thời tiết các tỉnh miền Nam và TP. HCM trong tháng 1 sẽ khá giống các năm trước, thời tiết chủ đạo là nắng với nhiệt độ trung bình từ 22-32 độ C. 

Các tỉnh khu vực miền Nam tháng 1 có khả năng xuất hiện mưa rào và giông cục bộ, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn từ 5-20mm so với TBNN cùng thời kỳ.

Thời tiết tết Nguyên Đán 2023

Theo trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, xu thế thời tiết dịp Tết Nguyên Đán 2023 ở các vùng miền khá đẹp. Dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán 2023 sẽ không lạnh như các năm trước mà phần lớn là trời đẹp và có nắng nhẹ. 

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 năm nay rơi vào cuối tháng 1 đầu tháng 2 và đây là giai đoạn chính đông. Vậy nên, thời tiết Tết Nguyên Đán năm nay nhiều khả năng các tỉnh Bắc Bộ sẽ có rét vào khoảng thời gian trước, trong và sau Tết Âm lịch. Còn thời tiết Tết Nguyên Đán 2023 khá thuận lợi tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.

Không khí lạnh trong mùa Đông 2022 - 2023 hoạt động ở mức tương đương với trung bình nhiều năm. Đợt rét đậm sắp tới sẽ có khả năng xuất hiện vào nửa cuối của tháng 12. Sau đó các ngày rét đậm, rét hại sẽ tập trung trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2023.

Hoạt động chào đón năm mới 2023 tại 3 miền

Hà Nội quảng bá văn hóa truyền thống

Từ 1/1/2023 đến 20 giờ ngày 21/1/2023, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức 91 điểm chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Các chợ hoa Xuân đặc sắc với nhiều loại hoa, cây cảnh và một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các làng nghề truyền thống.

Cũng trong dịp đầu năm 2023, tại nhiều điểm di sản, giao lưu văn hóa thuộc Khu phố cổ Hà Nội sẽ diễn ra Chương trình văn hóa Tết Việt - Tết phố 2023 do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với Câu lạc bộ Đình làng Việt thực hiện.

Ngày 7/1 sẽ diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật, diễn xướng dân gian múa xòe, khua luống, hát giao duyên của đồng bào dân tộc Thái tại Không gian bích họa phố Phùng Hưng. Ngoài ra, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ) cũng có biểu diễn âm nhạc truyền thống, giới thiệu nghệ thuật Đàn ca tài tử Nam Bộ.

Ngày 8/1, sẽ diễn ra các hoạt động rước lễ vật, cáo yết thành hoàng, dựng cây nêu và giao lưu diễn xướng dân gian 3 miền tại đình Kim Ngân (40 - 42 Hàng Bạc).

Đà Nẵng tổ chức nhiều chương trình văn nghệ đặc sắc

Đón chào năm mới 2023, thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, hứa hẹn đem đến người dân và du khách những trải nghiệm thú vị trong tháng 1/2023.

Tại Công viên Biển Đông, quận Sơn Trà diễn ra nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm tác phẩm nghệ thuật, đại nhạc hội sôi động đón chào năm mới.

Đáng chú ý là vào tháng 1 này, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng diễn ra chương trình nghệ thuật truyền thống "Con đường di sản" do Sở Văn hóa - Thể thao phối hợp với Sở Du lịch và công ty Cổ phần Đầu tư khai thác Nhà ga Quốc tế Đà Nẵng tổ chức. Đây là hoạt động trình diễn nghệ thuật văn hóa truyền thống mang đến những khoảnh khắc mới mẻ, giàu cảm xúc cho du khách trước mỗi chuyến bay. Thời lượng trình diễn 30 phút trong khung giờ từ 23h đến 23h30, định kỳ 2 lần/tuần vào thứ 5 và thứ 7 sẽ góp phần giới thiệu quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống đến với du khách.

Từ ngày 11/1 đến ngày 16/1/2023 diễn ra Hội chợ Xuân thành phố Đà Nẵng tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm, số 9 đường Cách mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ.

Ngoài ra, tại các khu vui chơi giải trí, các điểm đến trên địa bàn thành phố sẽ có nhiều hoạt động chào năm mới hấp dẫn như: Chương trình nghệ thuật "Chào năm mới 2023" do các nghệ sĩ Nhà hát Trưng Vương trình diễn tại Công viên vườn tượng APEC; Chương trình biểu diễn nghệ thuật "Chào mừng năm mới" tại bờ tây cầu Rồng do Trung tâm Văn hoá- Điện ảnh thành phố tổ chức.

Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn văn nghệ, trang trí đón năm mới

Thành phố Hồ Chí Minh chào đón năm mới 2023 bằng chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật đặc sắc, chương trình triển lãm, trưng bày hình ảnh phát triển của thành phố Hồ Chí Minh.

Để chào đón năm mới 2023, thành phố Hồ Chí Minh cũng thực hiện trang trí đèn nghệ thuật trên nhiều tuyến phố chính cùng chợ hoa xuân "Trên bến dưới thuyền".

Tổ chức biểu diễn Lân Sư Rồng lần thứ 5 - năm 2023 (từ ngày 16 đến ngày 20/01/2023 (nhằm ngày 25 đến ngày 29 tháng Chạp âm lịch), tại khu vực sân khấu chính trên đường Nguyễn Văn Của, Phường 13, Quận 8.

Trong khi đó, tại địa điểm vui chơi, giải trí như: Thảo cầm viên Sài Gòn, công viên văn hóa Đầm Sen, Khu du lịch Suối Tiên, Khu du lịch Sơn Tiên… cũng tung ra nhiều ưu đãi, giảm giá tới 50% cho khách hàng đến vui chơi trong những dịp nghỉ Tết Dương lịch, Âm lịch.

Trên đây là thông tin dự báo thời tiết tháng 1 năm 2023 để mọi người tham khảo. Hy vọng các bạn đã nắm được tình hình thời tiết tháng 1 cùng các hoạt động văn hóa rộn sắc xuân 3 miền. Từ đó có thể lên kế hoạch cho các hoạt động đầu năm sao cho thuận lợi nhất.

>>> Tham khảo thêm: Dự báo thời tiết tháng 2 năm 2023: hiện tượng nồm ẩm và mưa phùn kéo dài

 

Bài viết cùng chủ đề