Dự báo thời tiết tháng 2 năm 2023: hiện tượng nồm ẩm và mưa phùn kéo dài

Người đăng: Nguyen Kim

Thời tiết đã có những chuyển biến trong những ngày đầu tháng 2 năm mới. Diễn biến thời tiết trong thời gian tới cũng là điều đang được nhiều người dân quan tâm. Trong bài viết hôm nay,  Dự Báo Thời Tiết sẽ cung cấp những thông tin dự báo thời tiết tháng 2 năm 2023 để hỗ trợ bạn lên kế hoạch du xuân cho những ngày đầu năm mới.

MỤC LỤC
 

Dự báo thời tiết tháng 2 năm 2023

Theo nhận định của cơ quan khí tượng, trong 2 tuần đầu tháng 2, không khí lạnh tăng cường lệch đông và thời tiết sẽ phổ biến ở trạng thái nhiều mây. Còn trong 2 tuần cuối tháng, không khí lạnh sẽ hoạt động mạnh hơn.

Không khí lạnh

Tháng 2 vẫn là tháng chính đông (3 tháng chính đông là tháng 12, tháng 1, tháng 2) nên khả năng vẫn xuất hiện những đợt không khí lạnh mạnh cường độ cao. Theo dự báo của các trạm khí tượng thủy văn trên toàn quốc, tháng 2 sẽ xuất hiện từ 3-4 đợt không khí lạnh. Thời tiết chủ đạo trong tháng là rét ẩm. Không khí lạnh hai tuần cuối tháng có xu hướng hoạt động mạnh hơn hai tuần đầu tháng. Nửa cuối tháng 2, miền Bắc khả năng vẫn xảy ra tình trạng rét sâu. 

Nhiệt độ

Theo nhận định, nửa đầu tháng 2 nhiệt độ trung bình ngày trên cả nước sẽ phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm. Còn giai đoạn cuối tháng 2, nhiệt độ trên cả nước thấp hơn 0,5 đến 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhìn chung, nền nhiệt trong tháng 2 xấp xỉ TBNN. Riêng một số tỉnh phía Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ có nhiệt độ thấp hơn từ 0.1-0.3 độ C. Nhiệt độ phía Tây Bắc Bộ cao hơn 0.25-0.5 độ C.

Lượng mưa

Về xu thế lượng mưa, đầu tháng 2 nhiều nơi ở Bắc Bộ và Trung Bộ mưa rả rích. Lượng mưa tại khu vực phía Bắc Bộ, lượng mưa được dự báo cao hơn so với TBNN từ 10-20%. Đặc biệt tổng lượng mưa tại khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ cao hơn từ 20 - 40mm so với TBNN cùng thời kỳ. 

Dự báo thời tiết tháng 2 năm 2023 tại 3 miền

Miền Bắc

Do chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh suy yếu với đới gió Đông Nam đưa ẩm từ biển vào. Nên trong 2 tuần đầu tháng, miền Bắc sẽ ghi nhận thời tiết nồm ẩm, có sương mù, mưa nhỏ, mưa phùn nhiều nơi. Đêm và sáng trời rét nhưng nhiệt độ không giảm sâu và không đem lại cảm giác rét buốt. Trong tuần thứ hai nhiệt độ giảm sâu hơn, trời rét đậm, vùng núi rét hại. Do chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh suy yếu với đới gió Đông Nam đưa ẩm từ biển vào, nên trong một tuần nay ở các tỉnh miền Bắc liên tục xuất hiện những cơn mưa nhỏ, mưa phùn.

Trong 2 tuần cuối tháng, không khí lạnh sẽ hoạt động mạnh hơn so với 2 tuần đầu tháng. Bắc Bộ có xu hướng nhiều ngày âm u, rét hơn. Có khả năng vào ngày 13/2 khi có một đợt gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng xuống nước ta, lúc đó khối khí khô của không khí lạnh sẽ thay thế gió ẩm, hiện tượng nồm ẩm sẽ giảm.

Miền Trung

Các tỉnh miền Trung trong thời kỳ này có khả năng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù tập trung vào thời điểm đêm và sáng. Khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ khả năng cũng chịu thêm tác động từ những đợt gió mùa đông bắc này.

Miền Nam

Dự báo xu thế khí hậu tháng 2 năm 2023 ở miền Nam thời tiết phổ biến ít mưa, tuy nhiên vẫn cần đề phòng 1-3 ngày có mưa trái mùa. Ven biển Nam Trung Bộ có mưa rào rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có 1-3 ngày mưa trái mùa.Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, thời tiết nhiều ngày có nắng. Nhiệt độ tăng dần vào các tháng cuối. Tuy nhiên, người dân cần đề phòng mưa vừa, mưa to trong các đợt không khí lạnh tăng cường.

Những hiện tượng thời tiết đặc biệt nào cần lưu ý trong tháng 2 năm 2023?

Rét đậm, rét hại

Theo dự báo xu thế khí hậu thời hạn tháng nhận định, trong nửa đầu tháng 2 năm 2023 không khí lạnh hoạt động có cường độ mạnh hơn và có khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ. 

Mưa trái mùa

Tại khu vực phía nam, rãnh áp thấp xích đạo vẫn tiếp tục có khả năng hoạt động và gây mưa trái mùa tại các tỉnh phía nam.

Nồm ẩm

Hiện tượng sương mù trộn lẫn, độ ẩm trong không khí thường xuyên ở mức trên 85% gây ra hiện tượng nồm ẩm khó chịu ở miền Bắc trong những ngày tháng 2. Tình trạng này có thể duy trì trong cả tháng 2, tháng 3, đầu tháng 4 - giai đoạn giao mùa. Thời gian nồm ở khu vực Bắc Bộ xuất hiện với các đợt khác nhau. Có đợt kéo dài vài ngày, có đợt kéo dài cả tuần. Trong thời gian này sẽ có khoảng 4 đến 5 đợt nồm dài ngắn khác nhau. Hiện tượng này chỉ chấm dứt hoặc thay đổi khi nào gió mùa Đông Bắc tràn về.

Hiện tượng nồm ẩm khiến độ ẩm trong không khí ở mức cao, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, nhất là ở người già và trẻ nhỏ. Đây cũng là hình thái thời tiết tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn phát triển và gây ra nhiều bệnh lý sức khoẻ khác. Vì thế, người dân nên chú ý các biện pháp hạn chế tình trạng nồm ẩm trong nhà. 

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp thông tin chi tiết nhất dự báo thời tiết tháng 2 năm 2023. Từ những thông tin hữu ích đó, hy vọng sẽ giúp bạn lên kế hoạch du xuân thật phù hợp cho sức khỏe và thời gian của gia đình và người thân nhé!

Bài viết cùng chủ đề