Đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa? Các yếu tố kiểm soát khí hậu nhiệt đới gió mùa?

Người đăng: Duy Nguyen

Khí hậu là một nhân tố quan trọng quyết định đến cảnh quan tự nhiên của mỗi quốc gia. Ngay bây giờ, hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu về đặc điểm của một loại khí hậu rất phổ biến và đem lại cảnh quan hết sức đặc biệt cho khu vực mà nó hoạt động, đó chính là khí hậu nhiệt đới gió mùa.Vậy, đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây: 

MỤC LỤC

 

Khí hậu nhiệt đới gió mùa là gì?

Khí hậu nhiệt đới gió mùa hay còn gọi là khí hậu nhiệt đới ẩm là khí hậu tương ứng với nhóm Am theo phân loại khí hậu Köppen. Giống như khí hậu xavan (khí hậu ẩm và khô nhiệt đới), khí hậu nhiệt đới gió mùa có nhiệt độ trung bình tháng trên 18oC trong mỗi tháng và có mùa ẩm, khô đặc trưng, lượng mưa trung bình năm khoảng 1.000 - 1.500 mm ở nhiệt đới gió mùa châu Á.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa là loại khí hậu đặc sắc của đới nóng, điển hình là ở Nam Á và Đông Nam Á.

Nhiệt độ và lượng mưa thay đổi theo mùa gió

Đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa?

Nhiệt độ: Nhiệt độ trung bình năm trên 20oC. Biên độ nhiệt trung bình năm khoảng 8oC.

Lượng mưa: Lượng mưa trung bình năm trên 1000mm nhưng thay đổi tùy thuộc vị trí gần hay xa biển, sườn núi đón gió hay khuất gió. Mùa mưa (tháng 5 - 10), chiếm 70 - 95% lượng nước cả năm; mùa khô (tháng 11 - 4).

Thời tiết diễn biến thất thường: mùa mưa có năm đến sớm, năm đến muộn; lượng mưa có năm ít, năm nhiều, thảm thực vật phong phú và đa dạng, thay đổi theo lượng mưa và sự phân bố mưa trong năm.

Nơi mưa nhiều: rừng có nhiều tầng (không bằng rừng rậm xanh quanh năm), có một số cây rụng lá vào mùa khô.

Nơi mưa ít: đồng cỏ cao nhiệt đới.

Khí hậu thích hợp cho việc trồng cây lương thực (đặc biệt là cây lúa nước) và cây công nghiệp.

Là nơi tập trung đông dân trên thế giới

Yếu tố kiểm soát khí hậu

Yếu tố kiểm soát chính đối với khí hậu nhiệt đới gió mùa là mối quan hệ của nó với gió mùa hoàn lưu. Gió mùa là một sự thay đổi theo mùa trong hướng gió. Ở châu Á, trong mùa hè có một luồng không khí di chuyển từ đại dương về đất liền. Vào mùa đông, một luồng không khí di chuyển từ đất liền sang đại dương là phổ biến. Sự thay đổi hướng là do sự khác biệt trong cách nhiệt nước và đất.

Thay đổi mô hình áp lực ảnh hưởng đến tính thời vụ của mưa cũng xảy ra ở Châu Phi mặc dù nó thường khác với cách thức hoạt động ở Châu Á. Trong mùa nắng cao, vùng hội tụ liên vùng (ITCZ) gây ra mưa. Trong mùa nắng thấp, cao cận nhiệt đới tạo điều kiện khô ráo. Khí hậu gió mùa của châu Phi và châu Mỹ cho vấn đề đó, thường nằm dọc theo bờ biển thương mại.

Một số khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa? 

Khí hậu nhiệt đới gió mùa thường được tìm thấy nhiều nhất ở Nam và Trung Mỹ. Tuy nhiên, có những khu vực Nam Á, Đông Nam Á, Châu Phi (đặc biệt là Tây và Trung Phi), Caribbean, Bắc Mỹ và Úc cũng có khí hậu này.

Những thành phố điển hình với khí hậu nhiệt đới gió mùa: Miami - Hoa Kỳ, Nassau - Cộng đồng Thịnh vượng Bahamas, San Juan - Puerto Rico, Santo Domingo - Cộng hòa Dominican, Medellin - Colombia, Chittagong - Bangladesh, Surat - Ấn Độ, Kochi - Ấn Độ, Mangalore - Ấn Độ, Quezon City - Philippines, Yangon - Myanmar, Phuket - Thái Lan, Abidjan - Côte d’Ivoire(phiên âm: Cốt-đi-voa) (hay Bờ Biển Ngà), Conakry - Guinée, Freetown - Sierra Leone, Monrovia - Liberia, Cairns - Úc, Huế - Việt Nam, Đà Nẵng - Việt Nam.

Hy vọng qua bài viết Dubaothoitiet đã cung cấp đầy đủ cho bạn về Đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa và những yếu tố ảnh hưởng đến khí hậu của khu vực này. 

Bài viết cùng chủ đề