Dự báo thời tiết tháng 9 năm 2023: Nắng vẫn tiếp diễn nhưng không quá gay gắt

Người đăng: Cam Van

Hay cùng với Dubaothoitiet tìm hiểu tổng quan về dự báo thời tiết tháng 9 năm 2023. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin tổng quan về tình hình lượng mưa, nhiệt độ, các hiện tượng thời tiết cực đoan,... Cũng như thông tin tình hình thời tiết chi tiết của các tỉnh và 3 miền.

MỤC LỤC
 

Tổng quan tình hình thời tiết tháng 9 năm 2023

Dự báo tình hình nắng nóng tháng 9/2023

Do vẫn còn ảnh hưởng dư âm của tháng 8 đến nửa đầu tháng 9 thì tình hình nắng nóng vẫn tiếp tục diễn ra trên khu vực nước ta. Cụ thể nắng nóng sẽ xảy ra nhiều nhất ở hai khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, tuy nhiên tình hình nắng nóng sẽ không quá gay gắt và kéo dài. Dự báo sẽ tiếp tục có có 2 đến 3 đợt nắng nóng nữa diễn ra với cường độ không quá gay gắt. Với mức nhiệt độ cao nhất giao động từ 35 - 37 độ C.

Nửa đầu tháng 9/2023 tình hình nắng nóng vẫn tiếp diễn tuy nhiên đến nửa cuối tháng 9/2023 thì nước ta thường xuyên bị ảnh hưởng bởi không khí lạnh. Ảnh hưởng của những cơn bão và áp thấp nhiệt đới cũng bắt đầu có tấn số xuất hiện dày hơn.

Dự báo tình hình nhiệt độ tháng 9 năm 2023 ở một số tỉnh thành trên toàn quốc:

Tỉnh thành

Dự báo thời tiết tháng 9 năm 2023

Hà Nội

25-32 độ C

Hải Phòng

25-32 độ C

Quảng Ninh

25-31 độ C

Thái Bình

25-33 độ C

Nam Định

25-33 độ C

Thanh Hóa

26-33 độ C

Nghệ An

26-34 độ C

Hà Tĩnh

26-34 độ C

Huế

24-33 độ C

Đà Nẵng

24-32 độ C

Quảng Nam

24-32 độ C

Quảng Trị

24-32 độ C

Lâm Đồng

14-24 độ C

Sa Pa

16-24 độ C

Nha Trang

24-32 độ C

Phú Quốc

24-32 độ C

TP. Hồ Chí Minh

24-32 độ C

Tổng quan tình hình lượng mưa 9/2023

Về tình hình lượng mưa, tại khu vực Bắc Bộ mưa bắt đầu xuất hiện nhiều hơn vào nửa cuối tháng 9. Tuy nhiên, tổng lượng của tháng 9 năm này dự báo sẽ thấp hơn 5% đến 10% so với trung bình năm ngoái. Riêng vùng đồng bằng Bắc Bộ, tổng lượng mưa tháng 9 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái lại cao hơn từ 5% cho đến 10%. Tại khu vực Trung Bộ so với cùng kỳ các năm thì ở mức xấp xỉ không quá chênh lệch. Cùng thời điểm đó tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thì tổng lượng mưa tháng 9 cũng không quá cao so với trung bình năm ngaois và các năm trước đó.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan trong tháng 9

Tình hình lũ lụt và lũ quét ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân

Lũ lụt, lũ quét gây ra nhiều thiệt hại về hoa màu và tính mạng của người dân. Trong tháng 9 năm 2023 tình hình mưa lũ sẽ thường xuyên diễn ra tại khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Bình Thuận và cả khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên trong khoảng thời gian này chỉ xuất hiện khoảng 1 đến 2 đợt lũ nhỏ cho đến vừa trên các con sông lớn với mức độ báo động là mức độ 1 và mức độ 2. Hiện tượng mưa lũ xuất hiện có thể là nguyễn nhân dẫn đến nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi cao ở các khu vực này.

Tình trạng này cũng diễn ra đối với khu vực Bắc Bộ. Đặc biệt là các tỉnh thuộc khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ như: Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn sang Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình khả năng sẽ xuất hiện lũ nhỏ. Tuy nhiên do đặc trưng về địa hình nên nơi đây cũng xảy ra tình trạng sạt lở hay thậm chí là lũ quét

Tình hình bão và áp thấp nhiệt đới

Nguyên sẽ có khả năng gặp phải lũ lớn hơn so với Bắc Bộ và Nam Bộ. Nguyên nhân là do Trung Bộ và khu vực phía Nam sẽ chịu tác động chủ yếu của các cơn bãoáp thấp nhiệt đới trong tháng 9 cũng như các tháng cuối năm. Dự báo cho thấy sẽ có từ 4 đến 5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta, tương đương với mức trung bình của nhiều năm trước.

Cùng với đó là hiện tượng mưa lớn, nắng nóng, dông, lốc, sét và mưa đá cũng có thể diễn ra trong tháng 9 này. Khi những hiện tượng thời tiết cực đoan này xảy ra mọi người nên có đề phòng và cảnh giác tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe. Hiện tượng El Nino sẽ vẫn tiếp tục duy trì cho đến tháng 9 năm 2023 với xác suất lên đến khoảng 80-90%.

Dự báo thời tiết tháng 9 tại 3 miền: Bắc, Trung, Nam

Dự báo thời tiết tháng 9 tại khu vực miền Bắc

Tại khu vực miền Bắc vào khoảng thời gian 2 tuần đầu của tháng 9 vẫn có một đến 2 đợt nắng nóng kéo dài nhưng không quá gắt do chiều tối tỉnh thoảng có mưa giông. Tuy nhiên càng về cuối tháng 9 các đợt không khí lạnh bắt đầu xuất hiện trên đất liền khu vực Bắc Bộ. Từ ngày 23 trở đi khu vực thường xuyên có mưa vừa, mưa to và rất to. Cũng chính vì mưa lớn mà ở các tỉnh trung du miền núi Bắc Bộ thường xuyên bị sạt lở.

Dự báo thời tiết tháng 9 tại khu vực miền Trung

Riêng khu vực miền Trung không chỉ hứng chịu những đợt nắng nóng đầu tháng mà còn chịu ảnh hưởng trực tiếp các cơn bão và áp thấp hình thành ngoài biển Đông. Nhiệt độ ở khu vực miền Trung trong suốt tháng 9 sẽ có nắng nhẹ, cụ thể nhiệt độ nơi đây giao động từ 27 đến 34 độ C. Chính vì thười tiết không quá gay gắt nên rất phù hợp cho các hoạt động du lịch ngoài trời. Trong những ngày cuối tháng 9 miền Trung đốn nhận những cơn mưa cuối hạ với tần suất nhiều hơn. Lượng mưa trong tháng 9 năm 2023 ở khu vực ít hơn so với trung bình năm ngoái.

Dự báo thời tiết tháng 9 tại khu vực miền Nam

Tại khu vực miền Nam, tổng lượng mưa xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm ở hầu hết khu vực. Còn về tình hình nhiệt độ nhìn chung vẫn giống hai miền còn lại và giao động trong mưc 26 đến 33 độ C. Tuy nhiên, đến tận tuần cuối cùng của tháng 9 miền nam mới chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh đầu tiên. Không khí lạnh lúc này chỉ góp phần làm cho nền nhiệt của khu vực miền Nam hạ thấp tạo nên bầu không khí vô cùng mát mẽ và dễ chịu không còn quá nóng nực như tháng 8 và đầu tháng 9.

>>> Tham khảo thêm: Dự báo thời tiết ngày 2/9 năm 2023 ở các khu vực và trên cả nước

Lịch thiên văn tháng 9 năm 2023

Trong tháng 9 cũng ghi nhận nhiều hiện tượng thiên văn quan trọng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những người có niềm đam mê về thiên văn học. Các hiện tượng thiên văn sẽ xuất hiện trong tháng 9 năm nay đó là: trăng mới, siêu trăng, sao Hải Vương ở vị trí xung đối, sao Thủy Ly đạt cực đại,...

Hiện tượng trăng mới (Ngày 15 tháng 9 năm 2023)

Trong tháng 9 cụ thể vào lúc 8 giờ 41 phút ngày 15/9/2023 hiện tượng trăng mới sẽ xảy ra. Lúc này mặt trăng sẽ ở cùng hướng với Trái Đất so với Mặt Trời và sẽ không xuất hiện trên bầu trời đêm.

Sao Hải Vương ở vị trí xung đối (Ngày 19 tháng 9 năm 2023)

Vào thời điểm này, sao Hải Vương sẽ đạt cực đại và nằm ở vị trí gần nhất với Trái Đất. Lúc này sao Hải Vương sẽ nhận được toàn bộ lượng ánh sáng hoàn toàn bởi Mặt Trời. Khi đó, nó sẽ phát sáng rực rỡ hơn bất kỳ thời điểm nào trong năm và sẽ xuất hiện trên bầu trời suốt cả đêm. Đây là thời điểm tuyệt vời để quan sát và chụp ảnh sao Hải Vương. Tuy nhiên, vì khoảng cách từ Trái Đất tới hành tinh này quá xa, nếu không có những chiếc kính thiên văn mạnh mẽ, nó sẽ chỉ xuất hiện như một chấm nhỏ màu xanh trên bầu trời.

Sao Thuỷ đạt ly giác cực đại phía Tây (Ngày 22 tháng 9 năm 2023)

Sao Thủy đặt vị trí ly giác phía Tây, cách Mặt Trời lên tới 17,9 độ. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để quan sát Sao Thủy khi mà nó ở vị trí cao nhất của đường chân trời vào buổi sáng. Hãy quan sát hành tinh này ở phía Đông bầu trời trước bình minh.

Tiết Thu Phân (Ngày 23 tháng 9 năm 2023)

Vào lúc 13h43 ngày 23 tháng 9 ngày bắt đầu của tiết Thu Phân năm 2023 sẽ xảy ra. Khi đó, Mặt Trời sẽ chiếu sáng thẳng vào đường xích đạo, làm cho ngày và đêm trên toàn cầu có thời lượng bằng nhau. Đây cũng chính là ngày chuyển mùa đầu tiên của mùa thu ở Bắc Bán Cầu. Và ngược lại là ngày bắt đầu mùa xuân ở Nam Bán Cầu.

Trăng tròn và siêu Trăng: Siêu Trăng cuối cùng trong năm 2023 (Ngày 29 tháng 9 năm 2023)

Hiện tượng trăng trong và siêu trăng sẽ xuất hiện vào lúc 16:59 UTC ngày 29 tháng 9. Do Mặt Trăng lúc này nằm ở phía đối diện của Trái Đất nên bề mặt của Mặt Trăng lúc này sẽ nhận được toàn bộ lượng ánh sáng của Mặt Trời. Đây cũng là Siêu Trăng cuối cùng trong tổng số 3 siêu Trăng xuất hiện trong năm 2023. Mặt Trung lúc này trông to hơn và sáng hơn rất nhiều so với các ngày rằm trong năm.

Trên đây Dubaothoitiet đã giúp bạn cập nhật những tin tức mới nhất về dự báo thời tiết tháng 9 năm 2023. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với bạn. Cùng khám phá thêm nhiều tin tức thú vị khác về thời tiết tại Dubaothoitiet nhé!
 

Bài viết cùng chủ đề