Trung du và miền núi Bắc Bộ (Vị trí địa lý, đặc điểm khí hậu, địa hình,...)

Người đăng: Duy Nguyen

Trung du và miền núi Bắc Bộ là một trong những khu vực thuộc phía Bắc nước ta. Là một trong những khu vực kinh tế quan trọng ở phía Bắc. Cùng với Dubaothoitiet tìm hiểu về vị trí địa lý, đặc điểm khí hậu, di sản văn hóa, các ngành kinh tế trọng điểm và tài nguyên khoáng sản của khu vực này nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của trung du và miền núi Bắc bộ

Trung du và miền núi Bắc Bộ chiếm 30,7% diện tích và 14,4% dân số cả nước. Là một phần của miền Bắc nước ta. Vùng lãnh thổ này có vị trí địa lý đặc biệt và đang được đầu tư, nâng cấp mạng lưới giao thông vận tải, tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu với các vùng khác trong nước và phát triển kinh tế mở. Với diện tích rộng nhất trong các vùng kinh tế, Trung du và miền núi Bắc Bộ bao gồm 14 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình. Nơi đây được chia nhỏ làm 2 tiểu vùng là: Đông Bắc và Tây Bắc.

Vị trí tiếp giáp:

  • Phía Bắc: giáp với Trung Quốc cụ thể là Quảng Tây và Vân Nam

  • Phía Tây: giáp với Lào qua đất liền

  • Phía Nam và phía Đông Nam: giáp trực tiếp với khu vực Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

Khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ với địa hình bị chia cắt mạnh. Địa hình chủ yếu là đồi núi điều này tạo nhiều thuận lợi cho việc khai thác thủy điện.

Đặc điểm địa hình và khí hậu của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ

Địa hình, địa chất

Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ có địa hình đa dạng và phức tạp do ảnh hưởng của các quá trình địa chất lịch sử và địa hình động lực hiện tại. Khu vực này bao gồm các dãy núi, đồi núi, cao nguyên và thung lũng.

Các dãy núi chính ở vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ bao gồm dãy Hoàng Liên Sơn, dãy Trường Sơn, dãy đồi Mã Pí Lèng, dãy đồi Ba Vì, dãy đồi Tam Đảo và dãy đồi Hương Sơn. Các dãy núi này có độ cao trung bình khoảng 1000 - 1500m và có các đỉnh núi cao nhất của Việt Nam như Phan Xi Păng. Ngoài núi cao nơi đây còn có các vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ còn có các cao nguyên như: cao nguyên Mộc Châu, cao nguyên Điện Biên. Thung lũng sông Hồng cũng nằm trong vùng này.

Khí hậu

Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ có khí hậu đa dạng do ảnh hưởng của địa hình và vị trí địa lý. Khu vực này được chia thành ba loại khí hậu chính:

  • Khí hậu nhiệt đới đại dương ở phía Đông Bắc: Ở đây, mùa đông có kiểu thời tiết khô và mùa hè sẽ ẩm ướt. Nhiệt độ trung bình trong năm khoảng 22-24 độ C, với mùa hè nóng và mùa đông lạnh.

  • Khí hậu nhiệt đới gió mùa ở phía Tây Bắc: Với kiểu khí hậu này mùa đông ở khu vực này khá khô trong lúc mùa hè lại mưa nhiều. Nhiệt độ trung bình trong năm khoảng 18-22 độ C, với mùa hè mát mẻ và mùa đông lạnh.

  • Khí hậu ôn đới núi cao ở các vùng núi: Nơi đây có các đặc điểm của khí hậu ôn đới với nhiệt độ trung bình khoảng 10-18 độ C, thường có tuyết phủ vào mùa đông, và mưa phân bố đều trong năm.

Bên cạnh đó quá trình địa chất như: động đất, sạt lở đất và các hiện tượng địa chất khác cũng thường xuyên xảy ra trong vùng này.

Các ngành kinh tế chủ đạo

Nông nghiệp: Vùng này là trung tâm sản xuất lúa, mì, ngô, đậu, hạt điều và các loại cây trồng khác. Nông nghiệp và trồng trọt vẫn là ngành kinh tế chủ đạo trong nhiều khu vực của vùng.

Chăn nuôi: Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ có tiềm năng lớn trong việc phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm, lợn và trâu bò.

Về công nghiệp: Vùng này tập trung khá nhiều khu công nghiệp. Các khu công nghiệp lớn tập trung ở: Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh. Với các ngành công nghiệp chủ đạo bao gồm sản xuất điện tử, máy móc, dệt may, thực phẩm và đồ uống, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, xi măng, thép,...

Về du lịch: Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ có nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử, văn hóa, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Các điểm đến nổi tiếng bao gồm: Hạ Long, Sapa, Tam Cốc - Bích Động, Phong Nha - Kẻ Bàng, Thác Bản Giốc, Thác Dải Yếm, chùa Bái Đính,...

Đánh bắt thủy sản: Vùng này có nhiều địa điểm sản xuất thủy sản như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hòa Bình,... Các loại thủy sản sản xuất chủ yếu là tôm, cua, cá tra, cá basa và các loại cá hồi.

Tài nguyên thiên nhiên

Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ có nhiều tài nguyên thiên nhiên quý giá, bao gồm:

Tài nguyên rừng: Vùng này có nhiều khu rừng tự nhiên, đặc biệt là rừng nguyên sinh tại các khu bảo tồn thiên nhiên như Vườn Quốc gia Ba Bể, Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Vườn Quốc gia Pu Mat, Vườn Quốc gia Cúc Phương và Khu bảo tồn Thiên nhiên Xuân Sơn. Đóng vai trò cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp gỗ và giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

Tài nguyên nước: Nơi đây sở hữu rấy nhiều con sông lớn bắt ngang qua như: Sông Hồng, sông Lô, sông Đà, sông Cầu, sông Chảy, sông Bằng, sông Nậm Giôn, sông Nậm Xé,... Nước từ các con sông này được sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm sản xuất điện, tưới tiêu, nuôi trồng thủy sản và tiêu dùng.

Tài nguyên khoáng sản: Nơi đây cũng có rất nhiều khoáng sản quý giá như dầu mỏ, than đá, quặng sắt, quặng bauxite, đất sét, đá vôi, đá granit, vv. Những tài nguyên này đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và công nghiệp của vùng. Tuy nhiên việc khai thác tài nguyên khoáng sản nơi đây còn gặp phải vô vàng những khó khăn.

Tài nguyên đất: Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ có đất đai phong phú và đa dạng, với đất đai phù sa, đất đá vôi, đất đá granit và đất đỏ. Đất đai này được sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi và xây dựng.

Trên đây Dubaothoitiet đã giúp bạn tổng hợp những thông tin tổng quan về khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với bạn.

Bài viết cùng chủ đề