Tổng quan Đồng bằng sông Hồng (vị trí địa lý, đặc điểm tự nhiên, địa hình và khí hậu,...)

Người đăng: Cam Van

Đồng bằng sông Hồng nằm ở đâu trên bản đồ nước ta. Đặc điểm về địa hình, khí hậu cũng như tài nguyên và khoáng sản ở nơi đây như thế nào? Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của đồng bằng sông Hồng

Đồng bằng sông Hồng hay còn được gọi là Châu thổ Bắc Bộ. Với đặc điểm địa hình là đồng bằng rộng lớn trải dài với những châu thổ màu mỡ. Với các thềm phù sa cổ có độ dày từ 10 - 15m và các bãi đất bồi màu mỡ dày 2 - 4m ở trung tâm. Đồng bằng sông Hồng luôn mang lại cho con người nơi đây những tiềm năng về khoáng sản và du lịch.

Hiện diện tích của đồng bằng sông Hồng tính đến thời điểm hiện tại là 14.806 km². Đồng bằng trải dài từ vĩ độ 21°34' Bắc tới khoảng 19°5' Bắc, từ 105°17' Đông đến 107°7' Đông.  Và có đặc điểm địa hình thấp dần từ phía Tây Bắc xuống Đông Nam. Với diện tích này đồng bằng sông Hồng chính là đồng bằng lớn thứ 2 của nước ta sau đồng bằng sông Cửu Long.

Phía Bắc và đông bắc đồng bằng sông Hồng sẽ giáp với vùng Đông Bắc Việt Nam. Phía Tây và Tây Nam của đồng bằng sẽ là vùng Tây Bắc, phía Đông giáp với vịnh Bắc Bộ và phía Nam sẽ giáp với Bắc Trung Bộ.

Các tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng

Tính đến nay, khu vực đồng bằng sông Hồng trải dài và bao rộng qua 11 tỉnh và thành phố bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình. Trong đó có 2 thành phố trực thuộc trung ương đó là Hà Nội (thủ đô của nước ta) và Hải Phòng. Chính vì vậy mà đây được coi là một trong những khu kinh tế trọng điểm của nước ta. Ngoài ra đồng Bằng sông Hồng còn được mệnh danh là cửa ngõ phía Bắc của nước ta và hiệp hội các nước ASEAN về phát triển kinh tế.

Đặc điểm địa hình đồng bằng sông Hồng

Với đặc điểm địa hình cao ở phía Tây Bắc và thấp ở phía Đông Nam khiến cho 70% diện tích đồng bằng sông Hồng là lưu vực. Chính vì vậy mà địa hình nơi đây khá thấp và bằng phẳng thuận lợi cho các hoạt động nông nghiệp. Hơn nữa nơi đây còn có con sông Hồng bắc ngang qua. Hằng năm con sông này đem đến cho đất đai hàng tấn triệu phù sa màu mỡ, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người dân và nền nông nghiệp nơi đây. Đồng thời sông Hồng cũng chính là nguồn cung cấp lượng nước ngọt khổng lồ cho dân cư ở khu vực nơi đây.

Không chỉ sông Hồng địa hình nơi đây còn có hệ thống sông ngòi chặn chịt rất thuận tiện cho việc phát triển giao thông đường thủy.

Cũng chính vì đặc điểm địa hình này mà nơi đây vào mùa mưa lưu lượng dòng chảy rất lớn có thể gây ra lũ lụt. Mùa mưa là vậy nhưng đến mùa khô mực nước trên sông chỉ còn khoảng 20 - 30% dẫn đến tình trạng thiếu nước. Bởi vậy, để ổn định việc phát triển sản xuất, hệ thống đê điều thủy lợi nơi đây rất được chú trọng đầu tư và xây dựng.

Hệ thống đất đai tại đây khá đa dạng, có nhiều loại đất khác nhau như: đất phù sa, đất phèn, đất mặn,… Tuy nhiên trong số đó, đất phù sa là loại đất có ý nghĩa đặc biệt với việc phát triển nông nghiệp vẫn chiếm phần lớn diện tích của đồng bằng. Chúng nằm phẩn bổ chủ yếu ở các tỉnh và thành phố. Còn đắt phèn và đất mặn thì sẽ nằm dọc theo vịnh Bắc Bộ. 

Khí hậu đồng bằng sông Hồng

Đồng bằng sông Hồng với đặc điểm khí hậu đặc trưng là mùa Đông sẽ kéo dài từ tháng 10 đến tận tháng 4 năm sau. Đây cũng chính là đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm. Hằng năm lượng nhiệt trung bình mà nơi đây nhận được rơi vào độ từ 22,5 độ C đến 23,5 độ C. Lượng mưa mà khu vực này nhận được hàng năm là vô cùng lớn, thông thường sẽ giao động từ 1400 đến 2000mm và kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10. Với lượng mưa khủng khiếp như vậy thì lượng hơi nước bốc hơi ở các con sông hồ tại đây cũng lên đến 1000mm.

Tài nguyên khoáng sản của đồng bằng sông Hồng

Trong hệ thống tài nguyên khoáng sản của đồng bằng Sông Hồng, đáng kể nhất là mỏ đất sét có ý nghĩa đặc biệt trong việc phát triển các ngành kinh tế liên quan đến gốm sứ. Trong đó không thể không kể đến mỏ đất sét trắng ở Hải Dương.

Bên cạnh đất sét trắng đồng bằng sông Hồng còn có tài nguyên về đá vôi chiếm 5,4% trữ lượng đá vôi của cả nước. Đá vôi vốn là một trong những tài nguyên vô cùng quan trọng để phục vụ cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng. 

Không những vậy nơi đây còn chứa một trữ lượng than nâu lên đến hàng chục tỷ tấn. Tuy nhiên vì ở độ sâu quá sâu nên con người nơi đây vẫn chưa có đủ trình độ để khai thác. Ngoài ra vùng đồng bằng sông Hồng còn có tiềm năng về khí đốt khá lớn.

Tài nguyên về sinh vật nơi đây

Hệ động thực vật nơi đây cũng phát triển vô cùng phong phú và đa dạng. Đồng bằng sông Hồng với đặc điểm khí hậu gió mùa nhiệt đới là nơi trú ẩn của rất nhiều loài động vật quý hiếm có tên trong sách đỏ. Chính vì vậy mà nơi đây có rất nhiều khu bảo tồn động vật hoang dã như: vườn quốc gia Ba Vì, vườn quốc gia Cát Bà, vườn quốc gia Cúc Phương. Các khu bảo tồn này có nhiệm vụ bảo vệ những loài động vật quý hiếm nhằm đảm bảo cân bằng cho hệ sinh thái.

Trên đây là tất tần những thông tin về đồng bằng sông Hồng bao gồm: khí hậu, địa hình, tài nguyên nơi đây. Hy vọng những thông này có thể giúp ích được cho bạn.

Xem thêm:

Bài viết cùng chủ đề