Năm ánh sáng là gì? Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

Người đăng: Huyen Trang

Năm ánh sáng là gì? Nghe có vẻ giống như là đơn vị dùng để đo thời gian. Nhưng thực chất năm ánh sáng được dùng làm đơn vị đo khoảng cách. Để tìm hiểu rõ hơn về năm ánh sáng, hãy theo dõi bài viết sau của Dubaothoitiet về Năm ánh sáng là gì và một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km nhé.

MỤC LỤC
 

Năm ánh sáng là gì?

Năm ánh sáng là đơn vị dùng để đo khoảng cách giữa các hành tinh và các sao

Năm ánh sáng là đơn vị dùng để đo khoảng cách giữa các hành tinh và các sao

Năm ánh sáng là đơn vị đo lường phổ biến cho khoảng cách giữa các hành tinh và các ngôi sao trong vũ trụ rộng lớn, bao la. Nhiều người vẫn nhầm tưởng nó là đơn vị đo thời gian. Nhưng trên thực tế, năm ánh sáng là đơn vị đo khoảng cách.

Năm ánh sáng là quãng đường ánh sáng đi được trong 1 năm.

Khi nói về khoảng cách của các hành tinh trong Hệ mặt trời, người ta thường không dùng dặm hay km mà dùng đơn vị là năm ánh sáng.

Lý do sử dụng đơn vị năm ánh sáng

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường sử dụng mét và cm làm đơn vị đo khoảng cách. Khi đo khoảng cách giữa hai thành phố, người ta không sử dụng đơn vị mét vì nó quá nhỏ mà sẽ dùng đơn vị kilomet (km).

Trong thiên văn học, km còn được dùng làm đơn vị đo khoảng cách, ví dụ bán kính xích đạo Trái đất là 6.378 km, khoảng cách tới Mặt Trăng là 384.400 km. Nhưng việc sử dụng km làm đơn vị đo là quá nhỏ và không thực tế. Ví dụ, ngôi sao Alpha Centauri là ngôi sao gần Hệ mặt trời nhất và cách chúng ta khoảng 40.000.000.000.000 km. Bạn thấy đấy, viết số trên khá phức tạp, đọc nó cũng rất khó và nó chỉ là ngôi sao gần nhất mà thôi. Các ngôi sao và chòm sao khác ở rất xa Trái đất.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra tốc độ của ánh sáng là nhanh nhất: trong một giây, ánh sáng đi được quãng đường 299.792.458 m. Nếu lấy “giây ánh sáng” làm đơn vị đo khoảng cách thì đơn vị này lớn hơn 30 vạn lần kilomet. 

Vậy liệu chúng ta có thể sử dụng đơn vị “phút ánh sáng” và “ngày ánh sáng” để đo khoảng cách trong thiên văn học hay không? Câu trả lời là được. Nhưng những đơn vị này vẫn còn quá nhỏ để đo khoảng cách giữa các hành tinh. Vì vậy, các nhà thiên văn học đã chọn đơn vị “năm ánh sáng”. Trong một năm, ánh sáng đi được quãng đường xấp xỉ 10.000 tỷ km. Đó là lý do tại sao chúng ta sử dụng đơn vị đo năm ánh sáng.

Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

Một năm ánh sáng = 9.460.528.400.000 km (9,5 nghìn tỷ km), hay 5.878.499.810.000 dặm.

Trên thực tế, đơn vị đo lường thiên văn cũng phải sử dụng đơn vị hàng triệu, hàng trăm, thậm chí hàng tỷ năm ánh sáng.

Vậy 1 triệu năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

1.000.000 x 9.460.528.400.000 = 9.460.528.400.000.000 km (9,5 triệu tỷ km)

Tương tự, 1 tỷ năm ánh sáng bằng số km là:

1.000.000.000 x 9.460.528.400.000 = 9.460.528.400.000.000.000 km (9,5 tỷ tỷ km) 

Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu năm Trái đất?

Cũng giống như biết tốc độ và khoảng cách, thì bạn sẽ tìm ra thời gian.

Chúng ta biết rằng tốc độ ánh sáng trong không gian là 300.000 km/s. Sử dụng kính thiên văn, dựa trên tính toán, chúng ta có thể xác định được khoảng cách tương đối của vật thể.

Như vậy có thể biết được ánh sáng bắt đầu truyền từ vật thể đó đến Trái đất mất bao lâu để chúng ta có thể quan sát được.

Lấy một ví dụ cụ thể, các nhà khoa học gần đây đã quan sát thấy một vụ nổ siêu tân tinh, được cho là xảy ra cách đây 2,5 triệu năm và đánh dấu sự khởi đầu của kỷ băng hà. Điều này có nghĩa là thứ chúng ta thấy là ánh sáng từ một vụ nổ xảy ra cách đây 2,5 triệu năm.

Nếu một thế giới sống khác phát hiện ra Trái đất từ ​​một hành tinh khác, những gì họ thấy trên hành tinh của chúng ta không phải là thế giới loài người hiện đại mà là thời kỳ nguyên thủy.

Một số câu hỏi thường gặp

Khoảng cách từ Trái Đất đến các hành tinh tính theo năm ánh sáng

Khoảng cách từ Trái Đất đến các hành tinh tính theo năm ánh sáng

Một năm ánh sáng đi mất bao lâu?

Nếu bạn di chuyển với tốc độ trung bình 20 phút/dặm (tức 20 phút cho mỗi 1,609344 km), bạn sẽ phải mất 225 triệu năm để đi hết quãng đường một năm ánh sáng.

Vì khoảng cách ánh sáng giữa các thiên thể là vô cùng lớn nên việc nghiên cứu ngoài vũ trụ vẫn rất khó khăn và khó có câu trả lời.

Tàu vũ trụ của NASA với tốc độ kỷ lục 265.000 km/h đã tính đến việc hấp thụ lực hấp dẫn khổng lồ của hành tinh này, nhưng nó vẫn còn quá nhỏ so với tốc độ ánh sáng.

Trong tương lai, hy vọng có thể phát minh ra thứ gì đó di chuyển ngang với tốc độ ánh sáng để con người có thể khám phá vũ trụ và các hành tinh xa xôi trong Hệ mặt trời.

Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu đơn vị thiên văn

Thật trùng hợp khi số lượng đơn vị thiên văn trong một năm ánh sáng bằng số inch trong một dặm, tức là có 63.000 đơn vị thiên văn trong một năm ánh sáng và 63.000 inch trong một dặm.

Mặt trời cách Trái đất bao nhiêu năm ánh sáng?

Khoảng cách Trái đất và Mặt trời là 150 triệu km, tương đương 8,32 phút ánh sáng và 1 đơn vị vũ trụ AU.

Sao hỏa cách Trái đất bao nhiêu năm ánh sáng?

Khoảng cách giữa Sao Hỏa và Trái đất là 4,35 phút ánh sáng, tương đương 0,372719 năm ánh sáng (khoảng 55.758.006 km).

Như vậy qua những thông tin Dubaothoitiet.info đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn biết thêm được Năm ánh sáng là gì và một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km. Nếu phần nào mà bạn cảm thấy có ích hãy chia sẻ bài viết đến với bạn bè của bạn để mọi người cùng đọc nhé. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về bài viết hãy bình luận để chúng mình có thể thấy và phản hồi sớm nhất có thể.

Bài viết cùng chủ đề