Sa mạc Sahara ở đâu? Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Sahara

Người đăng: Huyen Trang

Sa mạc Sahara nổi tiếng là Sa mạc lớn nhất hành tinh, nơi đây là một Sa mạc có rất nhiều điều thú vị mà bạn có thể chưa biết đến. Để cùng bạn tìm hiểu về Sa mạc này, Dubaothoitiet sẽ thông qua bài viết sau đây cung cấp cho bạn thông tin về Sa mạc Sahara ở đâu và những sự thật thú vị về nó.

MỤC LỤC
 

Sa mạc Sahara ở đâu?

Sahara là Sa mạc lớn nhất hành tinh với diện tích hơn 9.000.000 km2. Sahara nằm ở Bắc Phi và có tuổi đời khoảng 2,5 triệu năm. Tên Sahara xuất phát từ tiếng Ả Rập: الصحراء الكبرى‎, phiên âm aṣ-Ṣaḥrāʾ al-Kubrā có nghĩa là Sa mạc lớn.

Hình ảnh Sa mạc Sahara

Hình ảnh Sa mạc Sahara

Sa mạc Sahara được bao bọc bởi Đại Tây Dương ở phía tây, dãy núi Atlas và Địa Trung Hải ở phía bắc, Biển Đỏ và Ai Cập ở phía đông; Thung lũng Niger và Sudan ở phía nam. Điểm cao nhất của Sa mạc này là núi Emi Koussi với độ cao 3415m so với mực nước biển.

Khí hậu Sa mạc Sahara

Mặc dù ngày nay rất nóng và cực kỳ khô nhưng Sa mạc Sahara được cho là đã trải qua nhiều thay đổi khí hậu khác nhau trong vài trăm nghìn năm qua. Ví dụ, trong kỷ băng hà cuối cùng, lượng mưa lớn hơn ngày nay vì lượng mưa trong khu vực thấp. 

Từ 8.000 đến 6.000 năm TCN, lượng mưa trên Sa mạc tăng lên do sự phát triển của áp suất thấp trên các tảng băng ở phía bắc. Tuy nhiên, khi những chỏm băng này tan chảy, áp suất thấp thay đổi và phần phía bắc của Sa mạc Sahara khô đi, nhưng phần phía nam vẫn tiếp tục nhận được độ ẩm do sự hiện diện của gió mùa.

Khoảng năm 3400 TCN, gió mùa di chuyển về phía nam đến vị trí hiện nay và sa mạc lại khô cằn trở lại trạng thái như hiện tại. Ngoài ra, sự hiện diện của vùng hội tụ ở các vùng nhiệt đới, ITCZ, phía nam Sa mạc Sahara ngăn không cho độ ẩm đến khu vực, trong khi các cơn bão ở phía bắc Sa mạc cũng dừng lại trước khi nó đến. Kết quả là lượng mưa hàng năm ở Sahara ít hơn 2,5 cm (25 mm) mỗi năm.

Ngoài việc cực kỳ khô hạn, Sa mạc Sahara còn là một trong những khu vực nóng nhất Thế giới. Nhiệt độ ở đây trung bình hàng năm là 86°F (30°C), nhưng trong những tháng nóng nhất nhiệt độ có thể vượt quá 122°F (50°C), với nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận là 136°F (58°C) ở Aziziyah, Libya.

Bản đồ Sa mạc Sahara

Bản đồ Sa mạc Sahara

Bản đồ Sa mạc Sahara

Những sự thật thú vị về Sa mạc Sahara

Sahara từng là vùng đất màu mỡ

Vào cuối Kỷ băng hà, Sa mạc Sahara là vùng đất ẩm ướt, có nhiều cây xanh và động vật. Hóa thạch khủng long cũng đã được phát hiện ở Sa mạc Sahara vào khoảng 4.000 năm trước, đây vẫn là khu vực có hệ động thực vật phong phú. Tuy nhiên, Trái đất thay đổi góc nghiêng từ 22,1 độ sang 24,5 độ với chu kì 41.000 năm (hiện tại là 23,44 độ và đang giảm dần). Chính sự biến động của quỹ đạo hành tinh hàng ngàn năm trước đã tác động và chấm dứt sự màu mỡ của vùng đất này, thay vào đó là một Sa mạc khô cằn và cằn cỗi.

Có 500 loài thực vật sinh sống

Đây là những loại cây phát triển nhanh và chịu hạn tốt như xương rồng và cỏ giấy. Một số loại có thể nảy mầm trong 10 phút và bén rễ trong 10 giờ. Ở khu vực giáp Địa Trung Hải, cây ô liu là loài cây phổ biến. Phần trung tâm của Sa mạc có thảm thực vật cực kỳ hạn chế. Đầu phía bắc và phía nam của Sa mạc cùng với vùng cao nguyên là những đồng cỏ thưa thớt và Sa mạc cây bụi.

Có nhiều bộ tộc sinh sống

Sa mạc Sahara có khoảng 2,5 triệu người sinh sống. Chủ yếu tập trung ở Ai Cập, Mauritanie, Algeri và Morocco. Thành phố lớn nhất nằm ở Sa mạc Sahara là Cairo, thủ đô của Ai Cập, nằm trong thung lũng sông Nile. Thậm chí có những thành phố lớn mọc lên giữa lòng Sa mạc. Nằm gần các giếng dầu hay các tuyến giao thông huyết mạch, nhiều thành phố nằm giữa Sa mạc có những điều kiện cần thiết cho sự phát triển.

Bộ tộc sinh sống ở Sahara

Bộ tộc sinh sống ở Sahara

Kho sách khổng lồ giữa Sa mạc

Thành phố Chinguetti là một kho sách khổng lồ giữa Sa mạc rộng lớn nằm ở Tây Phi Maurirania. Thành phố này từng là một trong những trung tâm buôn bán nhộn nhịp và giàu có của các thương nhân châu Phi và Bắc Phi. Nơi đây có số lượng sách rất lớn, lên tới hơn 6.000 cuốn sách và bản thảo quý hiếm. Đây là di sản được UNESCO công nhận là di sản Thế giới cần được bảo tồn.

Chiếm hơn 2 % diện tích là ốc đảo

Mặc dù nhiệt độ vô cùng khắc nghiệt nhưng bên dưới Sahara vẫn có mạch nước ngầm. Các dòng sông ngầm chảy từ dãy núi Atlas dâng lên trên mặt đất, tạo ra các ốc đảo chiếm hơn 2% tổng diện tích. Trong ốc đảo, những hàng cây chà là lớn ngăn cát xâm nhập và tạo nguồn thức ăn cho cư dân. 

Ốc đảo đóng vai trò là trung tâm cho các hoạt động kinh tế trên Sa mạc. Những người định cư ở ốc đảo làm nông dân, được gọi là cư dân chà là. Đối với các dân tộc du mục như người Ả Rập và người Berber ở phía Bắc Sahara, phải sống trong lều và tìm những nơi có nước và cỏ, đó là lý do tại sao họ được gọi là cư dân lạc đà.

Là ổ bụi khổng lồ

Vì mưa và thảm thực vật rất hiếm nên Sa mạc Sahara đã trở thành ổ bụi lớn nhất hành tinh. Nơi đây có những cồn cát cao tới 180 m. Những cơn bão bụi xảy ra ở Sa mạc này có sức ảnh hưởng lớn đến mức có thể gây ra mưa bùn ở nhiều nơi ở châu Âu.

Người ta ước tính mỗi năm có khoảng 400 đến 700 tấn bụi được thổi từ Sahara đến các khu vực khác. Sở dĩ đất ở vị trí này không thể bám dính là do chứa quá ít nước và sau đó sẽ biến thành các hạt bụi. Những cơn gió nóng thổi qua không khí và cuốn bụi lên không trung, sau đó bay sang các châu lục khác.

Chỉ có 30% là cát

Sahara được biết đến với những đồi cát mênh mông. Tuy nhiên, Sahara có địa hình đa dạng, bề mặt Sa mạc có nhiều địa hình khác nhau như cao nguyên đá, đồng bằng phủ đầy sỏi, thung lũng và cả các vùng đất mặn. Các nhà khoa học đã dành nhiều năm để giải thích những địa hình này.

Một số câu hỏi thường gặp

Sahara có tuyết không?

Đầu năm 2018, tuyết rơi bất thường trên Sahara đã tạo nên cảnh tượng kỳ vĩ. Tuyết rơi bao phủ các đụn cát ở vùng Sahara thuộc Ain Sefra, Algeria. Mùa đông năm 2017 là lần đầu tiên sau gần 40 năm Sa mạc này có tuyết. Tháng 12/1979, tuyết rơi ở vùng Ain Sefra, sau đó xuất hiện bão tuyết kéo dài nửa giờ khiến nhiều phương tiện bị mắc kẹt và giao thông gặp khó khăn.

Có động vật sinh sống ở Sahara không?

Hệ động vật ở Sahara phong phú hơn người ta có thể tưởng tượng. Khoảng 70 loài động vật có vú, 90 loài chim và hơn 100 loài bò sát sinh sống ở đây. Lạc đà là loài động vật thích nghi nhất với cuộc sống ở Sa mạc Sahara bởi chúng có thể thích nghi với điều kiện sống khắc nghiệt và là phương tiện di chuyển chính xuyên qua Sa mạc rộng lớn này. Sa mạc Sahara cũng là nơi sinh sống của bọ cạp Deathstellker và là loài bọ cạp độc nhất trong số các loài bọ cạp.

Lạc đà là phương tiện di chuyển ở Sahara

Lạc đà là phương tiện di chuyển ở Sahara

Sahara có bão không?

Diện tích Sa mạc Sahara vô cùng rộng lớn, lên tới 9,2 triệu km2. Đây là lý do tại sao một cơn bão bụi có thể kéo dài hàng nghìn km và kéo dài tới 12 giờ.

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (thường được gọi là NASA), vào tháng 5 năm 2011, một cơn bão bụi dài tới 1.100 km đã xảy ra ở Sa mạc này. Điều thú vị ở đây là nếu cơn bão này kéo dài thêm 500km nữa thì nó sẽ dài bằng đường chim bay ở Việt Nam.

Sa mạc Sahara ở nước nào?

Sa mạc Sahara thuộc lãnh thổ nhiều nước đó là Chad, Algérie, Eritrea, Ai Cập, Libya, Mauritanie, Maroc,  Mali, Sudan, Niger, Tunisia và Tây Sahara.

>>> Xem thêm: Top 7+ Sa mạc ở Việt Nam nổi tiếng bạn không thể bỏ qua

Như vậy qua những thông tin Dubaothoitiet.info đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn biết thêm được Sa mạc Sahara ở đâu và những sự thật thú vị về nó. Nếu phần nào mà bạn cảm thấy có ích hãy chia sẻ bài viết đến với bạn bè của bạn để mọi người cùng đọc nhé. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về bài viết hãy bình luận để chúng mình có thể thấy và phản hồi sớm nhất có thể.

Bài viết cùng chủ đề