Bão tuyết là gì? Nguyên nhân hình thành và sự tác động của bão tuyết

Người đăng: Huyen Trang

Bão tuyết là hiện tượng đặc trưng bởi gió mạnh với tốc độ ít nhất 56 km/h và kéo dài trong thời gian dài, thường từ ba giờ trở lên. Để hiểu rõ hơn về bão tuyết là gì, nguyên nhân hình thành và sự tác động của nó, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích mà Dubaothoitiet sẽ chia sẻ sau đây nhé.

MỤC LỤC
 

Bão tuyết là gì?

Hình ảnh bão tuyết

Hình ảnh bão tuyết

Bão tuyết là hiện tượng đặc trưng bởi gió mạnh với tốc độ ít nhất 56 km/h và kéo dài trong  thời gian dài, thường từ ba giờ trở lên. Hiện tượng bão tuyết luôn đi kèm với mưa tuyết và gió mạnh với vận tốc lên tới 200 km/h, có thể khiến nhiệt độ giảm xuống gần - 50°C.

Bão tuyết có hai ý nghĩa hơi khác nhau. Theo một định nghĩa, tình trạng bão tuyết có thể xảy ra mà không có tuyết rơi. Ý nghĩa phổ biến khác của bão tuyết là mùa đông lạnh giá, một cơn bão tích tụ lượng tuyết rơi dày đặc, thường kết hợp với gió mạnh gây ra và trôi tuyết. Đây là một thiên tai cực kỳ nguy hiểm.

Nguyên nhân dẫn đến bão tuyết

Điều kiện để bão tuyết hình thành là không khí ấm phía trên không khí lạnh tạo ra gió và mưa cực lạnh.

Bão tuyết xảy ra khi nhiệt độ trên mặt đất dưới 0 độ C và giữa các đám mây có đủ độ ẩm trong không khí để tạo điều kiện cho mây và tuyết hình thành.

Theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ, trận bão tuyết kéo dài ít nhất 3 giờ với sức gió 56 km/h và kèm theo tuyết rơi, làm giảm tầm nhìn xuống dưới 400 m.

Các trận bão tuyết lịch sử

Bão tuyết ở Blizzard của Iran năm 1972

Bão tuyết ở Blizzard của Iran năm 1972

Bão tuyết ở Blizzard của Iran năm 1972

Blizzard của Iran năm 1972, gây ra 4.000 cái chết được tường thuật, là trận bão tuyết nguy hiểm nhất trong lịch sử được ghi nhận. Tuyết rơi xuống nhiều đến 26 feet (tương đương 7.9 m), nó đã bao phủ toàn bộ 200 ngôi làng. Sau khi tuyết rơi kéo dài gần một tuần, một diện tích lớn cỡ bang Wisconsin đã bị chôn vùi dưới tuyết hoàn toàn.

Mùa đông tuyết 1880 - 1881

Trận bão tuyết lớn tháng mười mang theo tuyết nhiều đến mức những ngôi nhà hai tầng có tuyết phủ kín cửa sổ tầng hai. Không ai chuẩn bị cho lượng tuyết lớn như vậy vào đầu mùa và mọi người trên khắp khu vực rơi vào tình trạng cây trồng của họ thậm chí còn chưa được thu hoạch, ngũ cốc chưa được xay hoặc nhiên liệu của họ chưa được chuẩn bị cho mùa đông. 

Vào tháng 1, dịch vụ tàu hỏa gần như bị đình chỉ hoàn toàn trong khu vực. Tuyến đường sắt đã thuê nhiều thanh niên dọn tuyết khỏi đường ray, nhưng đó là một nỗ lực lãng phí: Ngay sau khi họ chuẩn bị xong một đoạn đường, một cơn bão khác ập đến, tuyết làm ngập đường và khiến công việc của họ trở nên vô ích. 

Do tuyết mùa đông không tan vào ngày 2 tháng 2 năm 1881, trận bão tuyết lớn thứ hai xảy ra và kéo dài chín ngày. Ở các thị trấn, những con đường chứa đầy tuyết cứng đến đỉnh các tòa nhà và cần có đường hầm để đảm bảo việc đi lại an toàn trong thành phố. Nhà cửa và chuồng trại được che phủ hoàn toàn, buộc nông dân phải đi vào đường hầm để tiếp cận và cho gia súc ăn.

Khi trận tuyết cuối cùng tan vào cuối mùa xuân năm 1881, phần lớn đồng bằng bị ngập lụt. Những tảng băng khổng lồ làm tắc nghẽn sông Missouri và khi chúng vỡ ra, các khu vực ở hạ lưu bị tàn phá. Phần lớn thị trấn Yankton, nay là Nam Dakota, đã bị quét sạch khi dòng sông tràn lên bờ của nó.

Bão của thế kỷ

Cơn bão thế kỷ, còn được gọi là Great Blizzard năm 1993, là một cơn lốc xoáy lớn hình thành trên Vịnh Mexico vào ngày 12 tháng 3 năm 1993 và tan rã ở Bắc Đại Tây Dương vào ngày 15 tháng 3, nó độc đáo với cường độ của nó, kích thước lớn. Ở độ cao của nó, cơn bão kéo dài từ Canada về Trung Mỹ, nhưng phía Đông Hoa Kỳ và Cuba là hai nơi bị tác động chính. 

Các khu vực phía Nam như trung tâm Alabama và Georgia nhận được lượng tuyết từ 6 đến 8 inch (15 đến 20 cm) và các khu vực như Birmingham, Alabama nhận được lượng tuyết lên tới 12 inch (30 cm) và theo báo cáo là 41 cm (16 inch) đã bị cô lập. Ngay cả Florida Panhandle cũng báo cáo lên tới 10 cm (4 inch) có gió mạnh và áp lực barometric thấp kỷ lục.

Giữa Louisiana và Cuba, gió mạnh như bão lớn ở phía tây bắc Florida, cùng với lốc xoáy rải rác, đã giết chết hàng chục người. Nhiệt độ lạnh kỷ lục được ghi nhận ở nhiều nơi phía Nam và phía Đông do cơn bão này gây ra. Tại Mỹ, cơn bão đã gây mất điện cho hơn 10 triệu khách hàng. Người ta nói rằng gần 40% dân số Mỹ đã trực tiếp trải nghiệm điều đó vào thời điểm đó. Tổng cộng có 310 người, trong đó có 10 người Cuba đã thiệt mạng trong cơn bão này.

Sự tác động của bão tuyết

Ảnh hưởng đến con người và kinh tế

Bão tuyết làm tê liệt và gián đoạn mọi hoạt động của con người, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và kinh tế. Nhà cửa, công trình công cộng không chống cự được mà sụp đổ. Khách du lịch leo núi ngay lập tức gặp nạn do núi lở.

Gió tuyết mạnh sẽ khiến đường dây điện bị sập và đóng băng hoàn toàn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, khiến người dân không thể đi làm. Điều này tác động lớn đến nền kinh tế đất nước, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Ảnh hưởng đến giao thông

Bão tuyết gây ùn tắc giao thông

Bão tuyết gây ùn tắc giao thông

Ùn tắc giao thông khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn do lượng tuyết rơi dày đặc sau cơn bão. Người mắc kẹt trên đường sẽ bị hạ thân nhiệt và có nguy cơ tử vong cao. Mặt đường do bão tuyết lúc này khá trơn, kết hợp với gió lớn, tầm nhìn sẽ bị hạn chế khiến người đi lại rất dễ bị ngã. 

Như vậy qua những thông tin Dubaothoitiet.info đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn biết thêm được bão tuyết là gì, nguyên nhân hình thành và sự tác động của nó. Nếu phần nào mà bạn cảm thấy có ích hãy chia sẻ bài viết đến với bạn bè của bạn để mọi người cùng đọc nhé. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về bài viết hãy bình luận để chúng mình có thể thấy và phản hồi sớm nhất có thể.

Bài viết cùng chủ đề