Đặc điểm chính trị của khu vực Tây Nam Á là gì? Thông tin về khu vực Tây Nam Á

Người đăng: Đặng Phương

Tây Nam Á nổi tiếng là khu vực có tình hình chính trị tương đối phức tạp với nhiều cuộc tranh chấp nổi ra liên tục. Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến sự hỗn loạn này, đặc điểm chính trị của khu vực Tây Nam Á hiện nay là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau. 

MỤC LỤC
 

Khu vực Tây Nam Á 

Tây Nam Á là khu vực nằm ở phía Tây Nam lục địa châu Á, nơi tiếp giáp của 3 châu lục lớn: châu  Âu, châu Phi và châu Á. Một phần lãnh thổ Tây Nam Á tiếp giáp với khu vực biển Ả Rập, biển Đỏ, biển Đen, Địa Trung Hải, biển Caspi, đây là cửa ngõ giao thông có vị trí đặc biệt quan trọng. 

Điều kiện tự nhiên tại khu vực Tây Nam Á

Tây Nam Á có địa hình bao gồm nhiều núi và cao nguyên cao xen lẫn đồng bằng Lưỡng Hà và phần sơn nguyên Ả Rập. Nơi đây có khí hậu khô hạn đặc trưng do vậy hình thành nên nhiều sa mạc và hoang mạc có diện tích tương đối lớn. Tuy nhiên, đây lại là nơi có chứa hàm lượng dầu mỏ lớn nhất trên thế giới.

>>> Xem thêm: 

Tình hình kinh tế xã hội trong khu vực Tây Nam Á 

Tây Nam Á là nơi sinh sống của người Ả Rập, người Ba Tư và người Thổ Nhĩ Kỳ với quy mô dân số khoảng 313 triệu người (2015). Đây cũng là khu vực mức độ tăng trưởng và sự đa dạng cao về kinh tế. Phần lớn kinh tế trong khu vực này phụ thuộc vào nguồn thu từ khai thác và xuất khẩu dầu mỏ. 

Đặc điểm chính trị khu vực Tây Nam Á hiện nay là gì?

A. Tình hình chính trị Tây Nam Á rất ổn định. 

B. Các nước tại Tây Nam Á rất hòa bình và hợp tác với nhau ở nhiều mặt. 

C. Tây Nam Á có tình hình chính trị bất ổn, nhiều xung đột xảy ra thường xuyên. 

D. Các nước khu vực Tây Nam Á vẫn còn là thuộc địa. 

Đáp án đúng: C - Đặc điểm chính trị khu vực Tây Nam Á là bất ổn, nhiều cuộc xung đột xảy ra thường xuyên. 

Giải thích: Tây Nam Á là khu vực có trữ lượng tài nguyên thiên nhiên rất cao (đặc biệt là dầu mỏ và khí đốt) nhưng lại có điều kiện tự nhiên tương đối khô hạn. Do vậy, kinh tế trong khu vực phụ thuộc nhiều vào tài nguyên thiên nhiên, đây cũng là lý do khiến nhiều cuộc tranh chấp khốc liệt diễn ra. Ngoài ra, Tây Nam Á còn là khu vực giao thoa của nhiều nền văn hóa, do vậy sự xung đột là không thể tránh khỏi. 

Bài viết vừa giới thiệu đến bạn đặc điểm chính trị của khu vực Tây Nam Á. Mong rằng, những thông tin được chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khu vực địa lý đặc biệt này.

Bài viết cùng chủ đề