Thế mạnh tự nhiên để phát triển ngành đánh bắt thủy sản của vùng duyên hải Nam Trung Bộ là?

Người đăng: Duy Nguyen

Ngành đánh bắt thủy sản là một ngành kinh tế quan trọng đối với Việt Nam. Một trong những vùng có ngành đánh bắt thủy sản phát triển nhất nhì ở nước ta đó là duyên hải Nam Trung Bộ. Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu về thế mạnh tự nhiên để phát triển ngành đánh bắt thủy sản của vùng duyên hải Nam Trung Bộ là gì nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Thế mạnh tự nhiên để phát triển ngành đánh bắt thủy sản của vùng duyên hải Nam Trung Bộ là?

A. Bờ biển dài, nhiều ngư trường, bãi tôm, bãi cá. 

B. Ít chịu ảnh hưởng của bão và gió mùa đông bắc. 

C. Bờ biển có nhiều khả năng xây dựng cảng cá. 

D.Ngoài khơi có nhiều loài có giá trị kinh tế cao.

Đáp án: A. Bờ biển dài, nhiều ngư trường, bãi tôm, bãi cá. 

Giải thích: Với bờ biển dài cùng với nhiều ngư trường lớn như Hoàng Sa – Trường Sa, Ninh Thuận – Bình Thuận,… và bãi tôm, bãi cá đa dạng đây là thế mạnh rất lớn để vùng duyên hải Nam Trung bộ có thể phát triển ngành đánh bắt và nuôi trùng thủy hải sản. Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ có thế mạnh để phát triển “đánh bắt” thủy sản hơn các vùng khác nhờ có nhiều bãi tôm, bãi cá với các ngư trường lớn như Hoàng Sa – Trường Sa, Ninh Thuận – Bình Thuận,…

Trả lời chi tiết: Thế mạnh tự nhiên để phát triển ngành đánh bắt thủy sản của vùng duyên hải Nam Trung Bộ là?

Giới thiệu chung về vùng duyên hải Nam Trung Bộ và ngành đánh bắt thủy sản 

Duyên hải Nam Trung Bộ là một vùng thuộc đồng bằng duyên hải miền Trung. Trải dài từ các tỉnh từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận. Nơi đây có một đường bờ biển dài hơn 1.400km, với nhiều vũng vịnh, ngư trường lớn và bãi biển đẹp.

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ có tầm quan trọng về mặt kinh tế, đặc biệt là ngành đánh bắt thủy sản. Nơi đây có môi trường biển khá phong phú và đa dạng. Vùng này cũng là nơi sinh sống và phát triển của nhiều loài thủy sản như cá ngừ, cá thu, tôm, cua, sò, hàu,...

Các vùng đánh bắt thủy sản tiềm năng tại vùng Duyên hải Nam Trung Bộ gồm có:

  • Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa

  • Vịnh Nha Trang, Khánh Hòa

  • Vịnh Cam Ranh, Khánh Hòa

  • Vịnh Quy Nhơn, Bình Định

  • Vịnh Thi Nại, Bình Định

  • Vịnh Gành Đá Dĩa, Phú Yên

Tuy nhiên, ngành đánh bắt thủy sản ở vùng này cũng đối mặt với nhiều thách thức như khai thác quá mức, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng do chất thải công nghiệp. Do đó, việc bảo vệ tài nguyên thủy sản và môi trường biển nơi đây là vô cùng cần thiết và cấp bách.

Thế mạnh tự nhiên để phát triển ngành đánh bắt thủy sản của vùng duyên hải Nam Trung Bộ

Vùng duyên hải Nam Trung Bộ có rất nhiều thế mạnh về tự nhiên để phát triển ngành đánh bắt thủy sản. Nơi đây có hệ thống tài nguyên thủy sản phong phú và khá đa dạng. Bởi vùng biển nơi đây có độ sâu, độ mặn, nhiệt độ biển,... tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tài nguyên thủy sản, đặc biệt là các loài cá ngừ, tôm, cua, cá thu,...

Một trong những lợi thế tự nhiên phải kể đến đó là địa hình đa dạng. Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ có một đường bờ biển dài hơn 1.400km, với nhiều vũng vịnh, ngư trường, bãi tôm, bãi cá, hòn đảo và bãi biển đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đánh bắt thủy sản.

Thêm vào đó khí hậu nơi đây khá ấm áp, môi trường biển tương đối ổn định. Điều này giúp cho việc nuôi trồng và đánh bắt thủy sản phát triển mạnh. Vùng duyên hải Nam Trung Bộ còn có nhiều khu vực chế biển thủy sản có năng suất cao và chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Cộng với vị trí địa lý nơi đây rất thuận lợi để kết nối với các thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Từ những thế mạnh này, ngành đánh bắt thủy sản tại vùng Duyên hải Nam Trung Bộ có thể phát triển và mở rộng thị trường xuất khẩu, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam. 

Trên đây, Dubaothoitiet đã giúp bạn giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề: “Thế mạnh tự nhiên để phát triển ngành đánh bắt thủy sản của vùng duyên hải Nam Trung Bộ là?”. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với quá trình học tập của các bạn.

Bài viết cùng chủ đề