Tổng quan Bản đồ huyện Phú Lộc tỉnh Thừa Thiên Huế

Người đăng: Cam Van

Phú Lộc là một trong những huyện thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây cũng có rất nhiều địa điểm thu hút một lượng khách du lịch lớn. Cùng Dubaothoitiet khám phá hết bản đồ huyện Phú Lộc tỉnh Thừa Thiên Huế ngày trong bài viết này nhé!

MỤC LỤC
 

Giới thiệu sơ lược về huyện Phú Lộc tỉnh Thừa Thiên Huế

Huyện Phú Lộc là một huyện đầm phá ven biển nằm ở phía Nam của tỉnh Thừa Thiên Huế. Huyện có 2 thị trấn là Phú Lộc và thị trấn Lăng Cô cách thành phố Huế 45 Km và cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 55 Km về phía Nam. Với tổng diện tích là 720,9 km2. Với đặc điểm nổi bật là có bờ biển và dãy núi Trường Sơn đến tận đỉnh đèo Hải Vân giáp với ranh giới của thành phố Đà Nẵng.

Vị trí tiếp giáp:

  • Phía Đông của huyện tiếp giáp với biển Đông.

  • Phía Tây của huyện tiếp giáp với huyện Nam Đông.

  • Phía Nam của huyện tiếp giáp với Đà Nẵng

  • Phía Bắc tiếp giáp với thị xã Hương Thủy và huyện Phú Vang

Địa hình tự nhiên của huyện Phú Lộc

Địa hình của huyện Phú Lộc khá đa dạng chủ yếu chạy theo hướng Đông Bắc và Tây Nam, bao gồm: Các dãy núi trung bình, núi thấp, đồi và cuối cùng là đến đồng bằng. Các dãy núi có độ cao trung bình của huyện phú lộc có độ cao từ 750m đến 1000m điển hình là dãy Bạch Mã và đèo Hải Vân. Núi thấp sẽ có độ từ 250-750 m chiếm khoảng 17% diện tích của cả huyện. Và giao động từ 10-250m thì gọi là đồi. Địa hình cuối cùng và cũng chiếm diện tích lớn nhất của toàn huyện Phú Lộc đó là đồng bằng với độ cao trung bình 10m trở xuống và chiếm khoảng 37% diện tích. Bên cạnh đồng bằng đồi núi thì huyện còn sở hữu diện tích đầm phá và sông hồ lớn vô cùng thuận lợi cho công tác nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản.

Hệ thống sông ngòi của huyện Phú Lộc được phân bố tương đối đều trên toàn huyện. Hầu hết các con sông và suối đều bắt nguồn từ vùng núi thuộc sườn phía bắc và phía đông của dãy Bạch Mã, chảy từ hướng tây sang đông qua phần lớn diện tích là đồi núi, rồi chảy xuống đồng bằng nhỏ hẹp trước khi đổ ra biển, tuy nhiên chúng bị các cồn cát chắn ngang.

Huyện Phú Lộc có nhiều con sông chính như sông Nông, sông Truồi, sông Bù Lu và sông Cầu Hai cùng với nhiều khe suối nhỏ, nên lượng nước khá phong phú. Tuy nhiên, do địa hình thượng nguồn quá dốc, thường xảy ra hiện tượng xói lở bờ sông và vùng hạ lưu thấp trũng, dẫn đến nước mặn theo các cửa sông xâm nhập sâu vào đất liền, gây ra hiện tượng mặn tràn và mặn ngấm. Đặc biệt, vùng ven biển của Phú Lộc thường bị thiếu nước trong mùa khô. Ngoài ra, huyện này còn có các đầm phá lớn như đầm Cầu Hai, đầm Lăng Cô,... với nhiều nguồn lợi thủy sản.

Nguồn nước dưới đất của huyện tương đối dồi dào và có chất lượng tốt, có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, riêng vùng các xã ven đầm Cầu Hai, Lăng Cô thì nguồn nước dưới đất có chất lượng kém hơn, vì thường bị nhiễm mặn.

Khí hậu huyện Phú Lộc

Khí hậu của huyện mang tính chất nhiệt đới ẩm có gió mùa. Vì tính chất đó mà khí hậu nơi đây thường bị chia làm 2 mùa rõ rệt đó là mùa khô và mùa mưa. Mùa khô bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 8, mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Trong mùa mưa, huyện Phú Lộc thường bị ảnh hưởng bởi các đợt bão, gió giật và mưa lớn.

Nhiệt độ trung bình hàng năm của huyện Phú Lộc dao động từ 22 đến 28 độ C, với nhiệt độ cao nhất thường xảy ra vào tháng 6 và 7, và thấp nhất vào tháng 12 và 1. Lượng mưa trung bình hàng năm của huyện này là khoảng 3.000mm, tập trung chủ yếu vào mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12.

Tuy nhiên, do vị trí địa lý của Phú Lộc nằm ở vùng ven biển, nên đôi khi chuyện này cũng bị ảnh hưởng bởi các đợt sóng lớn và triều cường trong mùa mưa, gây ra ngập lụt và thiệt hại cho nông nghiệp và du lịch.

Ngoài ra, đây là vùng khí hậu có sự giao tranh giữa các khối khí, nên hàng năm thường xảy ra các loại thiên tai như bão, lụt và hạn hán,…

Tìm hiểu thêm:

Hệ thống đất đai nơi đây

Thổ nhưỡng: Đất đai huyện Phú Lộc phát triển trên một địa hình phức tạp, bao gồm các loại đất chủ yếu: đất cát ven biển, đất mặn, đất phèn mặn, đất phù sa ngòi suối, đất phù sa được bồi hàng năm, đất đỏ vàng trên đá phiến sét, đất nâu vàng trên phù sa cổ, đất vàng nhạt trên đá cát, đất vàng đỏ trên đá granit, đất đỏ vàng biến đổi do trồng lúa, đất dốc tụ, đất mùn vàng đỏ trên đá magma axit và đất xói mòn trơ sỏi đá.

Thảm thực vật: Với đặc điểm khí hậu mang tính chất chuyển tiếp giữa hai miền Nam - Bắc nên tổ hợp thực vật ở đây rất phong phú. Vùng này là nơi giao lưu giữa hai luồng thực vật từ phía bắc xuống và từ phía nam lên. Các điều tra nghiên cứu cho thấy ở Phú Lộc có các kiểu thảm thực vật tự nhiên nhiệt đới và á nhiệt đới. Ngoài ra, còn có thảm thực vật nhân tạo như rừng trồng, cây ăn quả, cây công nghiệp và cây lương thực…

Bản đồ huyện Phú Lộc

Bản đồ hành chính huyện Phú Lộc

Dưới đây là bản đồ hành chính với huyện Phú Lộc

Bản đồ huyện Phú Lộc nhìn từ vệ tinh

Xem ngay bản đồ huyện Phú Lộc khi nhìn từ vệ tinh

Bản đồ quy hoạch huyện Phú Lộc

Xem ngay bản đồ quy hoạch huyện Phú Lộc

Bản đồ giao thông huyện Phú Lộc

Phú Lộc là một trong những huyện có hệ thống giao thông quan trọng. Với tuyến đường sắt Bắc - Nam và quốc lộ 1A đi ngang qua.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những hình ảnh về bản đồ huyện Phú Lộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Cũng những thông tin xoay quanh huyện này. Hy vọng những thông tin mà Dubaothoitiet sẽ thực sự hữu ích với bạn.

Bài viết cùng chủ đề