Cùng tìm hiểu miền Trung gồm những tỉnh nào?

Người đăng: Cam Van

Miền Trung hay còn gọi là Trung Bộ nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa Bắc Bộ và Nam Bộ. Có tầm quan trọng lớn đối với đất nước về mặt kinh tế, văn hóa, lịch sử và địa lý. Cùng với Dubaothoitiet tìm hiểu xem miền Trung gồm những tỉnh nào trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Giới thiệu tổng quan về miền Trung

Miền Trung hay còn gọi là Trung Bộ là một trong ba vùng của Việt Nam, cùng với Bắc Bộ và Nam Bộ. Với đặc điểm địa hình là có nhiều đồi núi ăn lan sát ra biển khiến cho đồng bằng nơi đây có đặc điểm là nhỏ và hẹp do bị chia cắt. Khí hậu nơi đây cũng có phần khắc nghiệt hơn hai vùng còn lại.

Hiện nay Trung Bộ được chia làm 3 khu vực nhỏ là: Tây Nguyên, khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam trung Bộ.  Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam trung Bộ chính là 2 khu vực thuộc hệ thống Đồng bằng Duyên Hải miền Trung. Với thành phố trung tâm là thành phố Đà Nẵng là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục và du lịch quan trọng 

Vị trí tiếp giáp:

  • Phía Bắc: Giáp khu vực Đồng bằng sông HồngTrung du và miền núi phía Bắc.

  • Phía Nam: Giáp với vùng Nam Bộ qua các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

  • Phía Đông: Giáp hoàn toàn với Biển Đông.

  • Phía Tây: Giáp 2 nước Lào và Campuchia. 

Miền Trung được bao phủ bởi các dãy núi chạy dọc theo bờ phía Tây và sườn bờ biển phía Đông, tạo thành một dải đất hẹp nhất Việt Nam theo chiều ngang Đông - Tây, với khoảng cách chỉ khoảng 50 km, nằm chủ yếu trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Đây là một vùng đất có địa địa hình đa dạng, với nhiều đồi núi, sông suối, bãi biển và đầm lầy, tạo nên một cảnh quan thiên nhiên đặc biệt và đa dạng. Vì vậy, nơi đây có giá trị quan trọng về mặt sinh thái, sự đa dạng sinh học và cảnh quan, là nơi đáng để du lịch và khám phá.

Miền trung bao gồm những tỉnh thành nào?

Khu vực miền Trung hiện nay có 19 tỉnh và thành phố. Cụ thể, danh sách các tỉnh miền trung Việt Nam gồm: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông và Lâm Đồng, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Thuận. Địa hình miền Trung gồm 3 khu vực cơ bản là Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Khu vực Bắc Trung Bộ

Bắc Trung Bộ bao gồm sáu tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Nơi đây có địa hình khá đa dạng và phức tạp. Các dãy núi ở phía Tây miền Trung bao gồm nhiều địa hình khác nhau, với độ cao trung bình và thấp, và tỉnh Thanh Hóa là nơi có độ cao cao nhất, từ 1000 – 1500m. Khu vực miền núi Nghệ An – Hà Tĩnh là đầu nguồn của dãy Trường Sơn, với địa hình đá vôi và rừng rậm, phần lớn các đỉnh núi cao nằm rải rác ở đây.

Ngoài ra, miền Trung còn có các đồng bằng với tổng diện tích khoảng 6.200km2, trong đó đồng bằng Thanh Hóa chiếm gần một nửa diện tích và là đồng bằng rộng nhất của Trung Bộ, được bồi đắp bởi phù sa từ sông Mã và sông Chu.

Miền Trung có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp và các di tích lịch sử – văn hóa nổi tiếng, như biển Sầm Sơn (Thanh Hóa), Cửa Lò (Nghệ An), Làng Sen quê Bác, Thành cổ Quảng Trị, Cố đô Huế…, là những địa điểm hấp dẫn du khách đến với du lịch miền Trung Việt Nam.

Khu vực Tây Nguyên

Tây Nguyên là khu vực bao gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông và Lâm Đồng, với diện tích khoảng 54.473,7km2, nằm về vị trí phía Tây và Tây Nam Trung Bộ, phía Tây dãy Trường Sơn. Tây Nguyên giáp hai nước Lào và Campuchia về phía Tây, khu vực kinh tế Nam Trung Bộ về phía Đông và khu vực Đông Nam Bộ về phía Nam.

Tây Nguyên có nhiều điểm đến hấp dẫn trong du lịch, như Đà Lạt, Lâm Đồng, Kon Tum, Gia Lai và nhiều địa danh du lịch tự nhiên và văn hóa khác. Du khách đến với Tây Nguyên có thể tìm hiểu và khám phá các cảnh quan rừng núi đặc trưng và trải nghiệm văn hóa của các dân tộc sinh sống trong khu vực này. Ngoài ra, du khách cũng có thể thưởng thức các món ngon đặc sản núi rừng Tây Nguyên, mang đậm hương vị truyền thống và địa phương.

Duyên hải Nam Trung Bộ

Duyên hải Nam Trung Bộ bao gồm 8 tỉnh thành theo thứ tự Bắc - Nam là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Thuận. Nơi đây thuộc khu vực cận giáp biển. Mặc dù không có nhiều tiềm năng trong nông nghiệp, nhưng khu vực này lại sở hữu những điều kiện tuyệt vời cho phát triển du lịch và thương mại hàng hóa biển, nhờ vị trí trung tâm và nhiều cảnh quan đặc biệt.

Nam Trung Bộ là mảnh đất vàng cho các nhà đầu tư muốn tìm kiếm cơ hội phát triển từ dải đất này. Nơi đây tập trung nhiều bãi tắm và vịnh biển đẹp dọc các tỉnh miền Trung, như biển Lăng Cô, vịnh Nha Trang, Nhật Lệ, Mỹ Khê, Cà Ná, Cửa Đại, Quy Nhơn, Vịnh Vân Phong… Ngoài ra, miền Trung còn có nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, di sản thiên nhiên phục vụ cho việc tham quan và nghiên cứu, như khu di tích Phong Nha - Kẻ Bàng, cố đô Huế, phố cổ Hội An, Mỹ Sơn,...

Tóm lại, miền Trung Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn cho du lịch và đầu tư, với nhiều cảnh quan đẹp và di sản văn hóa, thiên nhiên đặc biệt và tiềm năng phát triển kinh tế.

Qua đây, Dubaothoitiet đã giúp bạn tìm hiểu tổng quan về khu vực miền Trung cũng như câu trả lời chi tiết cho câu hỏi miền Trung gồm những tỉnh nào? Cảm ơn các bạn đã chọn đọc bài viết!

Bài viết cùng chủ đề