[Đáp án] Tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng?

Người đăng: Cam Van

Lá là một trong những bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng đối với cây trồng. Việc tăng giảm kích thước, diện tích của bộ phận này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng với Dubaothoitiet tìm hiểu tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng trong bài viết dưới đây nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng?

A. Tăng diện tích lá làm cây sản sinh ra một số enzim xúc tác làm tăng cường độ quang hợp của cây, do vậy tăng năng suất cây trồng 

B. Ở một số loài cây, lá là cơ quan có giá trị kinh tế đối với con người 

C. Diện tích lá được tăng lên sẽ sinh ra hoocmôn kích thích cây sinh trưởng làm tăng năng suất cây trồng 

D. Tăng diện tích lá làm tăng cường độ quang hợp và tăng hiệu suất quang hợp của cây trồng

Đáp án: D. Tăng diện tích lá làm tăng cường độ quang hợp và tăng hiệu suất quang hợp của cây trồng

Giải thích: Cây trồng quang hợp thông qua cơ quan quang hợp là lá: Diệp lục có hệ sắc tố quang hợp trong lá cây hấp thụ ánh sáng và truyền năng lượng hấp thụ đến quá trình cố định CO2, sau đó tổng hợp tạo ra các chất hữu cơ cần thiết cho sự phát triển của cây. Khi ta tăng diện tích lá cây đồng nghĩa với việc sẽ tăng khả năng hấp thụ ánh sáng từ đó làm tăng cường độ quang hợp và tăng tích lũy chất hưu cơ trong cây, củ, quả, hạt,... Tất cả những điều này điều làm tăng năng suất cho cây trồng.

Câu trả lời chi tiết: Tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng?

Diện tích lá là yếu tố quan trọng trong sản xuất nông nghiệp

Diện tích lá là yếu tố quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Bởi nó ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ ánh sáng và quang hợp của cây trồng. Ngoài ra diện tích lá lớn giúp cây trồng có thể hấp thụ năng lượng mặt trời nhiều hơn và tăng khả năng sản xuất chất hữu cơ. Giúp cây trồng tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, nước và các yếu tố khác từ môi trường.

Giải thích tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng?

Lá của cây trồng có vai trò quan trọng trong quang hợp bởi vì chúng chứa lục lạp và hệ sắc tố quang hợp, giúp hấp thụ năng lượng ánh sáng và truyền năng lượng đã được hấp thụ đến pha tối cố định CO2 để tạo ra vật chất hữu cơ cho cây trồng. Vì vậy, việc tăng diện tích lá giúp cây trồng hấp thụ ánh sáng một cách hiệu quả hơn, từ đó tăng cường quá trình quang hợp và dẫn đến tích lũy chất hữu cơ trong cây trồng. Kết quả là, cây trồng sẽ phát triển tốt hơn và tạo ra năng suất cao hơn. Cụ thể:

  • Tăng khả năng quang hợp: Diện tích lá lớn giúp cây trồng hấp thụ năng lượng mặt trời nhiều hơn, từ đó tăng khả năng quang hợp của cây trồng. Quang hợp là quá trình quan trọng giúp cây trồng sản xuất chất hữu cơ cần thiết cho sự phát triển và sinh sản của cây trồng.

  • Tăng khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng: Diện tích lá lớn giúp cây trồng hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng từ đất hiệu quả hơn. Khi cây trồng hấp thụ được đủ nước và chất dinh dưỡng, chúng có thể phát triển tốt hơn và tạo ra năng suất cao hơn.

  • Tăng khả năng tự bảo vệ: Diện tích lá lớn giúp cây trồng có khả năng tự bảo vệ bản thân khỏi các bệnh và sâu bệnh hại. Cây trồng có diện tích lá lớn cũng giúp tăng khả năng tiết ra các chất kháng khuẩn và kháng sâu bệnh hại, từ đó giúp giảm tỷ lệ tổn thất và tăng năng suất.

  • Tăng khả năng chịu tải: Diện tích lá lớn giúp cây trồng tăng khả năng chịu tải do có thể hấp thụ và sử dụng nước và chất dinh dưỡng hiệu quả hơn. Khi tăng diện tích lá, cây trồng có thể tăng khả năng trồng thêm các hạt giống và cải thiện sức khỏe của cây trồng, từ đó giúp tăng năng suất.

Chính vì vậy khi tăng diện tích lá, cây trồng có thể tăng khả năng trồng thêm các hạt giống và cải thiện sức khỏe của cây trồng, từ đó giúp tăng năng suất.

Trên đây Dubaothoitiet đã giúp bạn tìm hiểu tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích cho quá trình học tập của các bạn.

Bài viết cùng chủ đề