[Đáp án] Tại sao Trung du và miền núi Bắc Bộ có đàn trâu lớn nhất nước ta?

Người đăng: Cam Van

Trâu là một loài vật nuôi có ý nghĩa quan trọng đối với nền nông nghiệp lâu đời ở nước ta. Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu tại sao Trung du và miền núi Bắc Bộ có đàn trâu lớn nhất nước ta trong bài viết dưới đây nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Tại sao Trung du và miền núi Bắc Bộ có đàn trâu lớn nhất nước ta?

A. Có nhiều đồng cỏ, khí hậu thích hợp.

B. Nhu cầu tiêu thụ trâu lớn nhất. 

C. Cơ sở chế biến rất phát triển. 

D. Nhu cầu sức kéo trong nông nghiệp lớn.

Đáp án: A. Có nhiều đồng cỏ, khí hậu thích hợp.

Giải thích: Đàn trâu ở Trung du và miền núi Bắc Bộ được nuôi rộng rãi với số lượng đông đảo hơn bất kỳ khu vực nào khác ở Việt Nam (chiếm trên 50% tổng số đàn trâu trong cả nước). Điều này được đạt được nhờ vào sức khỏe của giống trâu này, khả năng ưa khí hậu ẩm và khả năng chịu rét tốt, cùng với khả năng thích nghi với điều kiện chăn thả trong rừng. Với những đặc điểm trên, giống trâu này rất thích hợp để phát triển ở vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, nơi có khí hậu mùa đông lạnh kết hợp với địa hình đồi núi, nhiều đồng cỏ và nhiều khu rừng lớn.

Trả lời chi tiết: Tại sao Trung du và miền núi Bắc Bộ có đàn trâu lớn nhất nước ta?

Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ

Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ có diện tích lớn nhất nước ta. Khoảng 101.000km² chiếm đến 30,5% diện tích của cả nước. Gồm 15 tỉnh với 4 tỉnh thuộc vùng Tây Bắc bao gồm: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La và Hoà Bình. Và 11 tỉnh thuộc Đông Bắc bao gồm: Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ,Hà Giang và Quảng Ninh.

Vị trí tiếp giáp:

  • Phía Bắc tiếp giáp qua đất liền với Trung Quốc.

  • Phía Tây tiếp giáp với Thượng Lào.

  • Phía Đông Nam tiếp giáp với đồng bằng sông Hồng.

  • Phía Đông tiếp giáp với Vịnh Bắc Bộ.

  • Phía Tây Nam giáp một phần với Bắc Trung Bộ.

Đây là vùng có vị trí địa lý đặc biệt và hệ thống giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng đang được đầu tư tạo điều kiện thuận lợi giao lưu với các vùng khác trong nước và xây dựng nền kinh tế mở.

Những thuận lợi của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ phát triển chăn nuôi đàn trâu

Về địa hình

Địa hình nơi đây có sự phân hóa rõ rệt. Với các đặc điểm nổi bật như núi cao, cắt xẻ mạnh và vô cùng hiểm trở ở phía Bắc và càng về phía Đông Bắc thì địa hình thoải dần chỉ bao gồm các ngọn núi có độ cao trung bình. Bên cạnh đó với địa hình đồi bát úp đan xen là những cánh đồng và thung lũng bằng phẳng khiến cho việc chăn và thả đàn trâu nơi đây vô cùng thuận lợi.

Về đất đai

Ở vùng Trung du, đất xám phù sa cổ được hình thành tạo ra các đồng cỏ chính là nguồn thực phẩm chính cho đàn trâu. Đất phù sa nằm dọc theo các thung lũng và cánh đồng phía trước dãy núi thích hợp để trồng các loại cây lương thực. Trên các cao nguyên, các đồng cỏ phát triển phù hợp với việc chăn nuôi đàn trâu.

Về khí hậu

Khí hậu ở vùng này thuộc dạng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, trong khi mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Ngoài ra, khí hậu ở vùng này cũng có đặc tính ổn định, không quá khắc nghiệt, giúp cho trâu có thể phát triển tốt và không dễ bị bệnh tật.

Giống trâu nơi đây chọn nuôi

Giống trâu phổ biến nhất tại Trung du và miền núi Bắc Bộ là trâu đồng nội. Giống trâu này có khả năng chịu đựng tốt với điều kiện khí hậu và địa hình khắc nghiệt của vùng đất này. Chúng thích ăn cỏ và thức ăn tự nhiên, chịu đựng được điều kiện sống khắc nghiệt và ít bị ảnh hưởng bởi bệnh tật.

Trâu đồng nội thường có kích thước trung bình, chiều cao trung bình khoảng 1,2 - 1,3 mét và cân nặng trung bình từ 400 - 500kg, có thể lên đến hơn 700 Kg. Chúng có thân hình to lớn, thích ứng với việc di chuyển trên địa hình đồi núi, có khả năng chịu đựng với điều kiện khí hậu khắc nghiệt như mưa rét hoặc nắng nóng. Do đó, giống trâu này phù hợp để nuôi ở vùng đất có điều kiện khí hậu và địa hình khắc nghiệt như Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Kinh nghiệm và truyền thống nuôi trâu có từ lâu đời của người dân nơi đây

Người dân ở đây có truyền thống nuôi trâu từ lâu đời, các huyện vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La,... là các địa phương có trâu nhiều nhất cả nước.

Trên đây là đáp án và câu trả lời chi tiết cho câu hỏi: “Tại sao Trung du và miền núi Bắc Bộ có đàn trâu lớn nhất nước ta? Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự giúp ích cho quá trình học tập của bạn. Cùng khám phá thêm nhiều thông tin thú vị khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề