Chứng minh rằng Đồng bằng sông Hồng có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch?

Người đăng: Cam Van

Đồng bằng sông Hồng là một trong những vùng kinh tế trọng điểm ở nước ta. Nơi đây có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nhiều ngành kinh tế như: nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ và kể cả du lịch. Sau đây Dubaothoitiet sẽ giúp bạn chứng minh rằng Đồng bằng sông Hồng có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch thật cụ thể và chi tiết nhé!

MỤC LỤC
 

Những đều kiện thuận lợi giúp đồng bằng sông Hồng phát triển ngành du lịch

Vị trí địa lý đắc địa

Nằm ở trung tâm của miền Bắc Việt Nam: Đồng bằng sông Hồng là điểm giao thoa của nhiều tuyến đường giao thông quan trọng, kết nối với các tỉnh thành lân cận và các vùng lân cận như vùng Đông Bắc, Tây Bắc và Trung du.

Hệ thống sông ngòi phong phú: Đồng bằng sông Hồng có hệ thống sông ngòi phong phú, bao gồm sông Hồng, sông Đáy, sông Lô, sông Cầu, sông Thao... Với hệ thống sông ngòi này, khu vực có thể tạo ra nhiều cảnh quan đẹp và các hoạt động thú vị cho khách du lịch như đi thuyền, câu cá, tắm biển, tham quan các cửa động và thác nước.

Gần thủ đô Hà Nội: Đồng bằng sông Hồng nằm gần thủ đô Hà Nội, là điểm đến lý tưởng cho các du khách muốn khám phá văn hóa, ẩm thực và lịch sử của khu vực.

Đồng bằng sông Hồng có tài nguyên du lịch phong phú

Tài nguyên du lịch tự nhiên

Đồng bằng sông hồng có nhiều danh lam thắng cảnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới như là: Cố đô Hoa Lư, Tam Cốc – Bích Động ở Ninh Bình. Các địa danh nổi tiếng lâu đời như: Hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Ngoài ra còn có các địa điểm du lịch mới được khai thác như: Tam Đảo và Đại Lải ở Vĩnh Phúc.

Bên cạnh đó nơi đây còn sở hữu hệ thống vườn quốc gia cho những ai yêu thích động vật và du lịch sinh thái, với các địa điểm nổi tiếng như: vườn quốc gia Cát Bà (Hải Phòng), vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), vườn quốc gia Ba Vì (Hà Tây) và vườn quốc gia Xuân Thủy (Nam Định).

Bên cạnh đó nơi đây còn tài nguyên du lịch biển với bãi tắm đẹp nhất nhì Việt Nam đó là Đồ Sơn ở Hải Phòng. Ngoài ra còn có Vịnh Hạ Long và đảo Cát Bà nằm ở Quảng Ninh.

Tài nguyên du lịch nhân văn

Bên cạnh những tài nguyên du lịch tự nhiên thì đồng bằng sông Hồng còn có những tài nguyên du lịch nhân văn cụ thể là các di tích văn hóa – lịch sử như: Lăng Hồ Chủ Tịch, Văn Miếu, thành Cổ Loa, chùa Một Cột,… (Hà Nội), chùa Dâu (Bắc Ninh), cầu Long Biên (Hà Nội), Côn Sơn – Kiếp Bạc (Hải Dương), di tích Hoa Lư (Ninh Bình), chùa Tây Phương (Hà Tây)

Về các lễ hội lớn thu hút hàng loạt du khách lớn trong năm như: lễ hội chùa Hương ở Hà Tây vô cùng nổi tiếng, hội Lim ở Bắc Ninh, Phủ Giầy ở Nam Định,…

Về du lịch làng nghề có: gốm Bát Tràng, đồng Ngũ Xá, Lụa Vạn Phúc, sứ Thanh Trì ở Hà Nội, tranh Đông Hồ, mực Đồng Kị ở Bắc Ninh,...

Khí hậu ở đồng bằng sông Hồng

Khí hậu đồng bằng sông Hồng có nhiều đặc điểm thuận lợi cho việc phát triển du lịch. Bởi nơi đây có mang đậm đặc trưng của kiểu khí hậu ôn đới, mát mẻ, đặc biệt là vào mùa thumùa đông, làm cho du khách dễ chịu khi tham quan và khám phá các địa điểm du lịch.

Cơ sở hạ tầng phát triển

Cơ sở hạ tầng ở Đồng bằng sông Hồng có nhiều đặc điểm thuận lợi cho việc phát triển du lịch. Thuận lợi đầu tiên phải kể đến đó là mạng lưới đường bộ và đường sắt phát triển. Điều này giúp cho việc kết nối các thành phố lớn và di chuyển giữa các địa điểm sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn.

Nơi đây còn sở hữu 3 sân bay quốc tế lớn đó là sân bay Nội Bài, sân bay Vân Đồn và sân bay Cát Bi. Điều này giúp cho việc di chuyển của du khách trong nước mà còn góp phần thu hút khách du lịch từ các quốc gia khác.

Ngoài ra, nơi đây còn có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy phát triển, kết nối các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Hưng Yên,... Các tuyến đường cao tốc như Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lào Cai cũng đang được đẩy mạnh đầu tư và cải thiện để nâng cao tốc độ để thúc đẩy du lịch.

Bên cạnh hệ thống giao thông hiện đại thì đồng bằng sông Hồng còn có cơ sở lưu trú đa dạng với nhiều khách sạn cao cấp đến những homestay, hostel và các khu nghỉ dưỡng ven biển. Điều này giúp cho khách du lịch có nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình.

Ngoài ra nơi đây còn có các điểm tham quan, giải trí và mua sắm phong phú. Cung cấp cho khách du lịch nhiều hoạt động để tham gia và mang lại trải nghiệm đa dạng.

Vai trò của du lịch đóng góp vào sự phát triển kinh tế ở đồng bằng sông Hồng

Du lịch đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế của Đồng bằng sông Hồng. Nó tạo ra nguồn thu nhập cho các doanh nghiệp và người dân trong khu vực. Ngoài ra du lịch còn tạo ra nhiều công việc cho người lao động tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng, các điểm tham quan, các dịch vụ hỗ trợ,...

Du lịch còn góp phần làm cho khu vực đồng bằng sông Hồng tăng trưởng kinh tế một cách vượt bật. Tạo ra hiệu ứng lan tỏa cho các lĩnh vực khác như vận tải, thương mại, dịch vụ,...

Ngành du lịch còn giúp quảng bá hình ảnh của Đồng bằng sông Hồng đến với khách du lịch trong và ngoài nước. Cũng chính vì điều này mà nơi đây thu hút được rất nhiều nhà đầu tư trong và cả ngoài nước đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng, cơ sở lưu trú, dịch vụ, thương mại,...

Trên đây là lời giải thích để chứng minh rằng Đồng bằng sông Hồng có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích cho quá học tập của bạn. Cùng khám phá thêm nhiều thông tin thú vị khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề