Khí hậu ôn đới là gì? Đặc điểm của khí hậu ôn đới?

Người đăng: Duy Nguyen

Trái đất có 5 vòng đai nhiệt tương ứng với 5 đới khí hậu. Trong đó, có 1 đới nóng, 2 đới lạnh và 2 đới ôn hòa. Khí hậu ôn đới là khí hậu nằm giữa đới nóng và đới lạnh nên có những đặc điểm trung gian của cả hai đới. Ngay sau đây, hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu về những đặc điểm nổi bật của khí hậu ôn đới qua bài viết này: 

MỤC LỤC

 

Khí hậu ôn đới là gì?

Khí hậu ôn đới là loại khí hậu nằm tại các vĩ độ từ cận kề cận nhiệt đới tới các vòng cực của Trái Đất, nằm giữa đới nóng và đới lạnh, khoảng cách từ chí tuyến đến vòng cực ở cả hai bán cầu. 

Phần lớn diện tích đất nổi của đới nằm ở bán cầu Bắc, chỉ có phần nhỏ ở bán cầu Nam. 

Miền ôn đới thể hiện các mùa một cách rõ rệt và tồn tại ở cả Bắc bán cầu lẫn Nam bán cầu. 

Khí hậu trong miền này biến đổi từ khí hậu hải dương với sự biến thiên nhiệt độ tương đối nhỏ và lượng giáng thủy lớn cho tới khí hậu lục địa với sự thay đổi về nhiệt độ lớn hơn và tương đối khô hơn. Về mặt khí tượng học thì phần lớn miền nhiệt đới có gió thịnh hành là hướng tây-đông.

Đặc điểm của khí hậu ôn đới?

Các mùa được phân cấp rõ rệt ở khí hậu ôn đới và tồn tại ở cả Bắc bán cầu và Nam bán cầu. Ôn đới chia 1 năm thay đổi theo bốn mùa: Xuân - Hạ - Thu - Đông. Môi trường ôn đới thay đổi dịch chuyển từ vùng này sang vùng khác phụ thuộc vào vĩ độ và các ảnh hưởng của dòng biển và gió Tây ôn đới.

Ở bờ Tây lục địa chịu ảnh hưởng trực tiếp của dòng biển nóng và gió Tây ôn đới nên đặc trị bởi môi trường ôn đới hải dương: mùa hạ mát mẻ, mùa đông không quá lạnh, quanh năm ẩm ướt. Càng đi vào sâu đất liền, tính chất lục địa càng thể hiện rõ nét. Cụ thể như: lượng mưa giảm dần, có mùa đông lạnh và tuyết rơi, mùa hạ nắng nóng, khô hạn. 

Về mặt khí tượng học thì phần lớn miền nhiệt đới có gió thịnh hành là hướng tây-đông.

Thảm thực vật cũng có sự dịch chuyển từ Tây sang Đông như: rừng lá rộng chuyển sang rừng hỗn giao và cuối cùng là rừng lá kim.

Các kiểu khí hậu ôn đới?

Tùy theo vị trí khác nhau, vùng khí hậu ôn đới được chia làm 2 kiểu là: ôn đới hải dương và ôn đới lục địa.

Ôn đới hải dương: Mùa hè mát, mùa đông không lạnh lắm. Nhiệt độ thường trên 0oC, mưa quanh năm (Khoảng 800-1000mm/năm), nhìn chung là ẩm ướt.

Ôn đới lục địa: Mùa đông lạnh,  khô, mùa hè nóng, mưa chủ yếu tập trung vào mùa hè. Càng vào sâu trong lục địa, tính chất lục địa càng tăng: Mùa hè nóng hơn, mùa đông lạnh hơn, từ tháng 11 đến tháng 4 có tuyết rơi vì nhiệt độ thấp < 0oC

Sở dĩ lượng mưa có sự chênh lệch là do các vị trí thuộc khí hậu ôn đới hải dương thường có mưa nhiều vào mỗi năm và mưa thường kéo dài. Còn các khu vực ôn đới lục địa do nằm sâu bên trong đất liền không khí ẩm của biển không thể thổi vào nên lượng mưa ít và thường tập trung chủ yếu vào mùa hè, mùa đông ít mưa.

Hy vọng qua những kiến thức chúng tôi cung cấp bạn có thể hiểu hơn về khí hậu ôn đới của trái đất. Phân biệt được đặc điểm của khí hậu ôn đới hải dương và ôn đới lục địa.

Bài viết cùng chủ đề