Khám phá khí hậu Địa Trung Hải? Khí hậu Địa Trung Hải có ở những quốc gia nào?

Người đăng: Sophie Nguyen

Các loại hình khí hậu trên thế giới rất đa dạng, các nhà thủy văn học thường dựa vào đặc điểm để đặt tên cho các loại hình đó. Riêng chỉ có 1 vùng được lấy tên địa danh cụ thể, đó là khí hậu Địa Trung Hải. Ngay bây giờ, hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu về khí hậu Địa Trung Hải qua bài viết sau:

MỤC LỤC

 

Khí hậu Địa Trung Hải là gì?

Khí hậu Địa Trung Hải là một loại hình khí hậu phổ biến ở lưu vực Địa Trung Hải, đây là một dạng của khí hậu cận nhiệt đới. Khí hậu Địa Trung Hải có mùa đông ẩm ướt và mùa hè khô, nóng. Nhưng điều khác biệt ở Địa Trung Hải là mô hình mưa. Rất nhiều nơi có khí hậu mùa hè mát mẻ, mưa nhiều, ẩm ướt nhưng ở khí hậu Địa Trung Hải mùa hè lại có khí hậu khô đặc biệt và mưa lại thường xuất hiện vào mùa đông

Đặc điểm khí hậu Địa Trung Hải

Đặc trưng cho khí hậu Địa Trung Hải là mùa hè (tháng 5 đến tháng 10 ở Bắc Bán Cầu, tháng 11 đến tháng 4 ở Nam Bán Cầu) khô hạn rõ rệt, thường có khoảng 1 - 3 tháng có lượng mưa dưới 40mm. Mùa đông thường mát, có mưa nhiều. Một số khu vực có tuyết rơi.

Khí hậu Địa Trung Hải khiến cho những vùng này các dòng sông đều cạn vào mùa hè và đầy nước vào mùa đông. Thảm thực vật chủ yếu là các loại cây bụi chịu hạn, thực vật điển hình là cây ô liu. Khí hậu độc đáo ở vùng này, phát triển du lịch mùa đông ở vùng bờ biển rất tốt.

Phân loại khí hậu Địa Trung Hải

Khí hậu Địa Trung Hải mùa hè nóng: đây là dạng phổ biến nhất của khí hậu Địa Trung Hải nên còn được gọi là “khí hậu Địa Trung Hải điển hình”. Những nơi có kiểu khí hậu này có nhiệt độ trung bình hàng tháng lớn hơn 22oC. Các khu vực có dạng khí hậu Địa Trung Hải này thường trải qua mùa hè nóng, đôi khi rất nóng và khô và mùa đông ôn hòa, ẩm ướt. Tất cả các khu vực có kiểu phụ này đều có mùa đông ẩm ướt. Tuy nhiên, một số khu vực có kiểu phụ Địa Trung Hải nóng thực sự có thể trải qua mùa đông rất lạnh, thỉnh thoảng có tuyết rơi. Khí hậu Csa chủ yếu được tìm thấy xung quanh Biển Địa Trung Hải , tây nam Úc , tây nam Nam Phi , các phần của Trung Á , các phần phía bắc của Iran và Iraq , nội địa của bắc California ở phía tây của Sierra Nevada và các khu vực nội địa của nam Oregon ở phía tây của Cascade Những ngọn núi .

Khí hậu Địa Trung Hải mùa hè ấm: dạng khí hậu này thì ít phổ biến hơn, các khu vực có kiểu khí hậu này sẽ trải qua mùa hè ấm áp và khô, nhiệt độ trung bình không quá 22oC. Nguyên nhân mà những khu vực này có được khí hậu mát mẻ được giải thích là do các dòng hải lưu và nước dâng cao và một lý do khác là do độ cao. Mùa đông có mưa và có thể từ nhẹ đến lạnh, cũng có thể có tuyết rơi trong một vài trường hợp. Mưa thường xảy ra vào những mùa lạnh hơn là mùa hè. Những nơi có kiểu

khí hậu mùa hè ấm áp là: Galicia, Norte, bờ biển phía tây Bồ Đào Nha, ven biển California, ở Tây Bắc Thái Bình Dương, miền trung Chile, một phần nam Australia và một phần phía tây Nam Phi.

Khí hậu Địa Trung Hải mùa hè lạnh: rất hiếm và chủ yếu được tìm thấy ở các vị trí có độ cao rải rác dọc theo bờ biển phía tây của Bắc và Nam Mỹ. Đặc trưng khí hậu này là mùa hè mát mẻ, ít hơn 4 tháng với nhiệt độ trung bình bằng hoặc trên 10oC, mùa đông khí hậu ôn hòa, không có tháng nào nhiệt độ dưới 0oC. Những nơi tìm thấy khí hậu này là ở Bắc Mỹ ( trong các dãy Olympic, Cascade, Klamath và Sierra Nevada ở Washington, Oregon và California), ở Nam Mỹ ( dọc theo dãy Andes ở Chile và Argentina, thị trấn Balmaceda), ở Na Uy

Các quốc gia có khí hậu Địa Trung Hải

Tên của khí hậu này chỉ ra rằng nó sẽ được tìm thấy ở các khu vực dọc theo Biển Địa Trung Hải. Các địa điểm như Nam Tây Ban Nha, miền nam nước Pháp, Ý, Bờ biển Adriatic của Croatia, Hy Lạp, Bờ biển Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Israel, ven biển Tunisia và một số đảo thuộc Địa Trung Hải có loại khí hậu này. Đây không phải là nơi duy nhất có thể tìm thấy loại khí hậu này.

Khí hậu Địa Trung Hải có thể được tìm thấy ở mọi châu lục ngoại trừ Nam Cực. Ở Bắc Mỹ, khí hậu Địa Trung Hải được tìm thấy ở miền trung và miền nam California. Ngoài ra, góc phía tây bắc xa xôi của Mexico ở phía bắc Baja California. Ở Nam Mỹ, Thung lũng Trung tâm của Chile được đại diện bởi khí hậu này. Ngoài các khu vực Địa Trung Hải của châu  u, miền nam Bồ Đào Nha, nằm trên Đại Tây Dương, có khí hậu Địa Trung Hải. Châu Phi có hai vùng khí hậu Địa Trung Hải. Một phạm vi từ bờ biển Đại Tây Dương của Ma-rốc đến một phần của các khu vực Địa Trung Hải của Châu Phi, đã được đề cập trong đoạn trước. Một vùng khí hậu Địa Trung Hải khác ở Châu Phi nằm ở phía Tây Nam Nam Phi, Western Cape. Vùng khí hậu Địa Trung Hải của châu Á được đại diện ở Israel, Lebanon, Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Bờ biển phía tây nam của Úc có khí hậu Địa Trung Hải.

Vậy là qua bài viết này mọi người lại biết thêm một loại khí hậu thú vị có cái tên thuộc về địa danh của nó - khí hậu Địa Trung Hải. Mong rằng qua bài viết sẽ giúp bạn có được thêm những kiến thức thú vị về địa lý. Chúc các bạn học tập tốt!
 

Bài viết cùng chủ đề