Quốc gia phát triển nhất Nam Á là? Đặc điểm kinh tế các nước khu vực Nam Á

Người đăng: Duy Nguyen

Nam Á là khu vực địa lý đông dân nhất cũng như có mật độ dân số cao nhất trên thế giới. Vậy quốc gia phát triển nhất Nam Á là? Đặc điểm kinh tế các nước khu vực Nam Á như thế nào? Cùng Dubaothoitiet.info khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé! 

MỤC LỤC
 

Các quốc gia khu vực Nam Á

Nam Á có diện tích khoảng 5,2 triệu km², chiếm 11,71% diện tích châu Á và chiếm 3,5% diện tích bề mặt đất liền của Trái Đất. Nam Á gồm các quốc gia hạ Himalaya và lân cận đó là Pa-kit-tan, Ấn Độ, Nê-pan, Bu-tan, Băng-la-đét, Xri Lan-ca, Ma-li-vơ.

Về mặt địa hình, mảng Ấn Độ chi phối Nam Á, nằm về phía nam dãy Himalaya và Hindu Kush. Nam Á có Ấn Độ Dương bao quanh ở phía nam, còn trên đất liền thì giáp với Tây Á, Trung Á, Đông Á và Đông Nam Á.

Trước đây toàn bộ khu vực Nam Á bị đế quốc Anh xâm chiếm làm nơi cung cấp nguyên liệu, nông sản nhiệt đới và tiêu thụ hàng công nghiệp của các công ty tư bản Anh. Đến năm 1947, các nước Nam Á đã giành được độc lập và tiến hành xây dựng nền kinh tế tự chủ.

Đặc điểm kinh tế các nước Nam Á

Các nước Nam Á có nền kinh tế đang phát triển chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Theo số liệu tính đến năm 2015, Ấn Độ là nước có nền kinh tế lớn nhất và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong các nước Nam Á. Đây cũng là nền kinh tế lớn đứng thứ 7 trên thế giới khi xét theo GDP. Nền kinh tế lớn thứ 2 của khu vực Nam Á là Pakistan. Tiếp đến là Bangladesh rồi đến Sri Lanka.

Ấn Độ là nước có nền kinh tế phát triển nhất Nam Á bởi vì:

Công nghiệp: Xây dựng được một nền công nghiệp hiện đại cao bao gồm các ngành công nghiệp năng lượng, luyện kim, cơ khí chế tạo, hóa chất, vật liệu xây dựng,…và các ngành công nghiệp nhẹ đặc biệt là công nghiệp dệt vốn đã nổi tiếng lâu đời với hai trung tâm chính là Côn-ca-ta và Mum-bài. Ấn Độ cũng phát triển các ngành công nghiệp đòi hỏi công nghệ cao, tinh vi chính xác như điện tử, máy tính,..

Nông nghiệp: Nhờ vào hai cuộc cách mạng là “cách mạng xanh” và “cách mạng trắng” nên Ấn Độ đã giải quyết tốt được các vấn đề lương thực, thực phẩm cho nhân dân. 

Các ngành dịch vụ: cũng rất phát triển chiếm tới 48% GDP, năm 2001 GDP đạt 477 tỉ USD có tỉ lệ gia tăng 5,88% và GDP bình quân đầu người là 460 USD.

Quốc gia phát triển nhất Nam Á là?

A. Ấn Độ.

B. Nê-pan.

C. Băng-la-det.

D. Pa-kit-tan.

Đáp án: A. Quốc gia phát triển nhất Nam Á là Ấn Độ.

Những câu hỏi trắc nghiệm khác về Nam Á:

Những sự thật thú vị về đất nước Ấn Độ

–  Ấn Độ là một đất nước có dân số lớn thứ 2 trên thế giới và là cái nôi của Phật giáo.

–  Vận chuyển tên lửa bằng xe đạp: Tên lửa đầu tiên của Ấn Độ đã được vận chuyển bằng một chiếc xe đạp. Điều này nghe có vẻ khó nhưng nó hoàn toàn là sự thật.

–  Báo giấy vẫn luôn thịnh hành ở Ấn Độ: Trong khi ở nhiều quốc gia trên thế giới, báo giấy đang chết dần chết mòn thì tại đất nước Ấn Độ báo giấy vẫn thịnh hành. Lý giải cho điều này đó là do ở Ấn Độ ngày càng có nhiều người biết chữ hơn trước. Cùng với đó là tỉ lệ sử dụng internet ở đây thấp nhưng lại có quá nhiều ngôn ngữ và họ thì muốn đọc một tờ báo của riêng mình. Thêm vào đó giá báo ở đất nước này rất rẻ.

–  Ấn Độ có những chuyện mê tín kỳ quặc: Người Ấn Độ sẽ không mặc quần áo mới vào thứ 7; không thực hiện việc quét nhà vào buổi tối vì sợ làm cô tiên Lakshmi chạy mất; sẽ không may mắn nếu nhận hoặc đưa một thứ gì đó bằng tay trái.

–  Bấm còi xe là điều được khuyến khích tại Ấn Độ: Ở những nơi khác việc bóp còi xe inh ỏi thường bị phản đối vì gây ồn ào nhưng ở Ấn Độ lại được khuyến khích. Những lúc tắc đường tại đây số lần bóp còi của lái xe có tần suất lên đến 30 giây một lần.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho các bạn quốc gia phát triển nhất Nam Á là? Bên canh đó cũng giúp các bạn khám phá thêm về đặc điểm dân kinh tế các nước khu vực Nam Á. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị và học tập tốt!

Bài viết cùng chủ đề