Đặc điểm khí hậu Nam Phi? Vị trí địa lý và địa hình của khu vực Nam Phi

Người đăng: Duy Nguyen

Khi nhắc đến châu Phi, mọi người thường nghĩ đến hình ảnh những sa mạc nắng cháy, khô cằn. Tuy nhiên, trái ngược với quan niệm của mọi người, Nam Phi lại là một khu vực có khí hậu tuyệt vời. Cùng Dubaothoitiet.info khám phá khí hậu Nam Phi và điều kiện tự nhiên của khu vực trong bài viết sau đây nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của Nam Phi

Nam Phi là khu vực nằm ở cực Nam của lục địa Châu Phi. Nam Phi nằm trong khoảng vĩ độ giữa 20oB và 20oN với ba mặt tiếp giáp với biển. Phía bắc Nam Phi tiếp giáp với Trung Phi, phía Tây giáp Đại Tây Dương và phía Đông giáp Ấn Độ Dương.

Các nước ở khu vực Nam Phi bao gồm: An-gô-la, Dăm-bi-a, Ma-na-uy, Ma-đa-ga-xca, Mô-dăm-bich, Dim-ba-bu-ê, Bốt-xa-na, Xoa-đi-len, Lê-xô-thô, Cộng hòa Nam Phi, Na-mi-bi-a.

Với vị trí địa lý đặc biệt này, Nam Phi là cầu nối quan trọng của thế giới với các quốc gia châu Phi. Khu vực là điểm dừng chân trong hầu hết các hành trình đến châu Phi. 

Điều kiện tự nhiên của Nam Phi

Địa hình

Bồn địa Ca-la-ha-ri

Đại bộ phận khu vực Nam Phi có độ cao trung bình hơn 1000m. Phần trung tâm trũng xuống tạo thành bồn địa Ca-la-ha-ri. Phần đông nam được nâng lên rất cao tạo thành dãy Đrê-ken-béc, ăn ra sát biển, cao hơn 3000m, tựa như một bức thành đồ sộ.

Khí hậu

Khí hậu Nam Phi tương đối ôn hòa

Nam Phi có khí hậu tương đối ôn hòa, một phần nhờ nó được Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương bao quanh ở ba phía. Phần lớn Nam Phi thuộc khí hậu nhiệt đới nhưng ấm và dịu hơn Bắc Phi. Chỉ có dải đất hẹp ở cực Nam thuộc khí hậu Địa Trung Hải. Do đó, lượng mưa và thảm thực vật phân hóa đa dạng từ Đông – Tây. 

Phần phía đông Nam Phi, nhờ ảnh hưởng của dòng biển nóng và gió đông nam thổi từ đại dương vào nên thời tiết quanh năm nóng, ẩm và mưa tương đối nhiều. Trên các đồng bằng duyên hải và sườn núi hướng ra biển có rừng nhiệt á-Ti bao phủ. Càng đi sâu vào nội địa, lượng mưa càng giảm, khí hậu trở nên khô hạn dần, rừng nhiệt đới ẩm chuyển sang rừng thưa rồi xavan. Rừng thưa và xavan ở Nam Phi có diện tích khá rộng với giới động vật phong phú không kém xavan ở Trung Phi.

Dải đất hẹp ở cực Nam có khí hậu địa trung hải, thích hợp trồng các loại cây quả cận nhiệt đới.

Tài nguyên thiên thiên 

Mỏ kim cương khổng lồ ở Nam Phi

Các loại khoáng sản chính ở Nam Phi:

+ Kim cương: Cộng hòa Nam Phi, Bốt-xoa-na, …

+ Uranium: Na-mi-bi-a, Bốt-xoa-na,…

+ Crôm, vàng, ni-ken: Cộng hòa Nam Phi.

Trong đó loại khoáng sản có giá trị trữ lượng lớn ở Nam Phi là kim cương và Cộng Hòa Nam Phi là nước khai thác kim cương nhiều nhất. 

Du lịch Nam Phi mùa nào đẹp nhất?

Khí hậu của Nam Phi bị ảnh hưởng bởi cả địa lý và vĩ độ nên dù là mùa đông, thời tiết ở Nam Phi cũng không lạnh buốt và có tuyết rơi như ở các nước châu Âu. Mùa đông các nước Nam Phi bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 8. Mùa xuân Nam Phi thường bắt đầu từ tháng 9 cho đến cuối tháng 11 hàng năm với nhiệt độ vào khoảng 12 đến 16 độ C cùng với những cơn mưa xuân lất phất bay. Khí hậu ở Nam Phi thời gian này ấm áp, dễ chịu, lý tưởng cho các chuyến tham quan du lịch. Tháng 11 cũng là thời điểm Nam Phi quyến rũ hơn bao giờ hết với hoa phượng tím Jacaranda nở rộ. Nếu bạn muốn tản bộ dưới những vòm phượng tím nở hoa thì hãy ghé Nam Phi vào thời điểm này nhé!

Hoa phượng tím Jacaranda ở Nam Phi

Nếu bạn đang có ý định du lịch tới các nước Nam Phi trong bất cứ khoảng thời gian nào trong năm thì tốt nhất các bạn cũng nên trang bị cho mình áo ấm, bao tay và khăn choàng cổ. Tuy khí hậu Nam Phi khá ôn hòa nhưng đối với người Việt Nam có lẽ sẽ khó quen với khí hậu tại Nam Phi do nhiệt độ lúc cao lúc thấp.

Đặc điểm kinh tế - xã hội khu vực Nam Phi

Dân cư

Người dân Nam Phi

Dân cư Nam Phi có nhiều chủng tộc Nê-grô-it, Môn-gô-lô-it, Ơ-rô-pê-ô-it và người lai.

Phần lớn người dân ở khu vực đều theo đạo Thiên Chúa.

Kinh tế

Trước đây, Nam Phi có chế độ phân biệt chủng tộc (chế độ A-pac-thai) nặng nề bậc nhất thế giới ảnh hưởng tới sự phát triển của khu vực. Các nước khu vực Nam Phi có trình độ phát triển kinh tế rất chênh lệch. Trong đó, Cộng Hòa Nam Phi là nước công nghiệp phát triển nhất còn Mô-dăm-bích, Ma-la-uy... là những nước nông nghiệp lạc hậu.

Về công nghiệp, các ngành chủ đạo gồm khai thác khoáng sản, luyện kim màu, cơ khí, hóa chất..... Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu ở Nam Phi là vàng, uranium, kim cương, crôm,...

Cộng Hòa Nam Phi - nước công nghiệp phát triển nhất khu vực Nam Phi

Về nông nghiệp, Nam Phi có khí hậu địa trung hải nên chủ yếu trồng cây ăn quả (cam và nho) và cây cà phê được trồng chủ yếu ở bán đảo Ma-đa-ga-xca. Trong đó, Cộng Hoà Nam Phi là nước có nền nông nghiệp tiên tiến, hiệu quả nhất khu vực Nam Phi. Biểu hiện ở việc giá trị xuất khẩu nông sản ở Cộng Hòa Nam Phi chiếm 1/3 tổng sản phẩm xuất khẩu của Nam Phi chủ yếu là các loại hoa quả cận nhiệt đới và ngô.

Bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu khí hậu Nam Phi và các đặc điểm tự nhiên của khu vực. Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích. 

Bài viết cùng chủ đề