Đặc điểm khí hậu Hòa Bình, vị trí địa lý và địa hình của tỉnh Hòa Bình

Người đăng: Nguyen Kim

Hòa Bình là một tỉnh miền núi phía Tây Bắc Việt Nam với các cảnh quan miền núi và những hang động tuyệt vời. Cùng Dự Báo Thời Tiết khám phá khí hậu Hòa Bình và điều kiện khí hậu của vùng đất này trong bài viết dưới đây. 

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý tỉnh Hòa Bình

Hòa Bình là một tỉnh miền núi phía Tây Bắc Việt Nam, nằm ở tọa độ 200019' - 210008' vĩ độ Bắc, 104048' - 105040' kinh độ Đông. Thủ phủ của tỉnh này là thành phố Hòa Bình cách thủ đô Hà Nội 73 km về phía Tây Nam theo Quốc lộ 6. Vị trí tiếp giáp của tỉnh Hòa Bình:

+ Phía Bắc Hoà Bình giáp Phú Thọ và Hà Nội.

+ Phía Nam giáp Ninh Bình và Thanh Hóa.

+ Phía Đông giáp Hà Nội và Hà Nam.

+ Phía Tây giáp Sơn La.

Đặc điểm địa hình Hòa Bình

Hòa Bình có địa hình núi trung bình xen kẽ giữa các sườn núi là các thung lũng hẹp, chia cắt phức tạp. Địa hình ở đây có độ dốc lớn và theo hướng Tây Bắc - Đông Nam và phân chia thành 2 vùng: 

  • Vùng núi cao nằm về phía Tây Bắc với diện tích 212.740 ha, chiếm 44,8% diện tích toàn tỉnh. Vùng này có độ cao trung bình từ 600 – 700m, địa hình hiểm trở.

  • Vùng núi thấp nằm ở phía Đông Nam có diện tích 262.202 ha, chiếm 55,2% diện tích toàn tỉnh. 

Đặc trưng khí hậu Hòa Bình

Hòa Bình thuộc miền Bắc Việt Nam nên mang nét đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Khí hậu Hoà Bình chia thành hai mùa nóng - lạnh đối lập nhau hoàn toàn, cùng với đó là 2 mùa luân chuyển trong năm là mùa thumùa xuân

Khí hậu Hòa Bình vào mùa nóng

Mùa nóng Hòa Bình thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10, trùng với mùa mưa lũ. Vì thế đặc trưng của thời tiết Hòa Bình mùa này là nóng và ẩm. Tháng 7 có nhiệt độ cao nhất trong năm, trung bình 27 - 290C và tổng lượng mưa trung bình từ 1600 - 1700 mm, chiếm đến 90% tổng lượng mưa của cả năm. 

Riêng các huyện vùng núi cao như Đà Bắc, Mai Châu, Cao Phong mùa mưa thường đến muộn và cũng kết thúc hơn từ 5 - 10 ngày so với các tỉnh đồng bằng. Vào đầu và cuối mưa mưa xuất hiện sự tranh chấp giữa hệ thống các hoàn lưu khí quyển. Chính vì thế thường tạo nên các trường phân kỳ và hội tụ gió trên cao mạnh.

Những vùng có mưa nhiều nhất có thể kể đến như Yên Thuỷ, Chi Nê, Kim Bôi. Trong khi đó, các khu vực như Kỳ Sơn, Mai Châu thường có lượng mưa ít hơn. Các huyện khác lượng mưa khá đều và ổn định.

Khí hậu Hòa Bình vào mùa lạnh

Mùa lạnh của tỉnh Hòa Bình thường kéo dài từ tháng 11 năm trước đến đầu tháng 4 năm sau. Mùa lạnh trùng với mùa khô nên đặc trưng thời tiết Hòa Bình là lạnh - khô. Trong mùa lạnh, lượng mưa rất thấp, chỉ khoảng 150 - 250 mm, chiếm 10% tổng lượng hàng năm.

Vào những tháng chính đông như tháng 12, tháng 1, tháng 2 lượng mưa rất thấp, chỉ xấp xỉ khoảng 30mm, thời tiết khô kiệt. Thậm chí có những năm thời kỳ mùa khô mưa không xuất hiện trong suốt 1 đến 1 tháng rưỡi. Tháng 1 có nhiệt độ thấp nhất, trung bình 15,5 - 16,50C. 

Tài nguyên thiên nhiên ở Hòa Bình

Hòa Bình là mảnh đất có nguồn tài nguyên phong phú như: tài nguyên rừng, tài nguyên đất, khoáng sản, nước và hệ động vật,..

Tài nguyên đất

Tỉnh Hòa Bình có 466.252,86 ha diện tích đất tự nhiên. Trong đó: 

+ Diện tích đất nông nghiệp là 66.759 ha, chiếm 14,32%

+ Diện tích đất lâm nghiệp là 194.308 ha, chiếm 41,67%

+ Diện tích đất chuyên dùng là 27.364 ha, chiếm 5,87%

+ Diện tích đất ở là 5.807 ha, chiếm 1,25%

+ Diện tích đất chưa sử dụng và sông suối đá là 172.015 ha, chiếm 36,89%.

Tài nguyên rừng

Tính đến năm 2002, diện tích đất có rừng của tỉnh Hòa Bình là 196.049 ha với rừng tự nhiên là 146.844 ha và rừng trồng là 49.205 ha.

Trữ lượng gỗ khai thác khoảng 4,75 triệu m3 gỗ và 128,7 triệu cây nứa, luồng; động vật rừng có một số loài thú như: Gấu, lợn rừng, khỉ, cày, cáo, rùa núi, nai rừng nhưng số lượng không lớn.

Các khu bảo tồn thiên nhiên của tỉnh gồm có 3 khu bảo tồn thiên nhiên với tổng diện tích là 18.435 ha, trong đó có rừng là 15.565 ha, đất trống có khả năng nông, lâm nghiệp là 2.870 ha. Hiện nay, rừng Hòa Bình có 400 loài cây thuốc có giá trị. 

Hòa Bình nằm trong khu vực giáp ranh của 3 khu hệ động vật của miền Bắc là khu hệ Tây Bắc, khu hệ Trường Sơn Bắc và khu hệ Đông Bắc. Do đó hệ động vật của rừng Hoà Bình khá đa dạng, trong đó đại đa số các loài động vật (thú, chim, bò sát, ếch nhái) là những loài định cư. 

Tài nguyên khoáng sản

Tài nguyên khoáng sản ở tỉnh Hòa Bình có 12 loại:

+ Khoáng sản là nguyên liệu vật liệu xây dựng và nguyên liệu làm sứ: Ðất sét, đá vôi, đá granite, đá cócđoa…

+ Khoáng sản kim loại như: Quặng sắt mỏ nhỏ trữ lượng ít chưa xác định, sắt, quặng đa kim (đồng, chì, kẽm, thuỷ ngân, antimoan), vàng sa khoáng

+ Khoáng sản phi kim loại như pirit, photphorít, cao lanh…

+ Khoáng sản than đã được khai thác rải rác ở huyện Kim Bôi, Lạc Thuỷ, Lạc Sơn, có nhiều vỉa lộ thiên để khai thác với trữ lượng 1 triệu tấn.

Tài nguyên nước

Hòa Bình có  nguồn tài nguyên nước rất dồi dào bao gồm sông Đà, sông Bôi, sông Bưởi, sông Bùi, sông Lạng… Trữ lượng nước mặt rất lớn và lưu lượng dòng chảy cao do đặc điểm địa hình tương đối dốc với tổng lượng nước hàng năm của các sông suối trong tỉnh đạt hơn 60 tỷ m3. Ngoài ra trong tỉnh ta cũng có lượng hồ chứa khá lớn, ngoài hồ chứa Hòa Bình do có đập thuỷ điện Hòa Bình, còn có 335 hồ chứa lớn nhỏ. Chỉ tính riêng hồ chứa có diện tích mặt nước trung bình từ 5 ha trở lên thì đã có 135 hồ phân bố ở khắp các huyện thị trong tỉnh.

Với lợi thế trên tỉnh Hòa Bình có nhiều lợi thế về phát triển nông nghiệp, du lịch. Đặc biệt có diện tích các hồ lớn là điều kiện tốt để nuôi trồng thủy sản và phát triển du lịch sinh thái.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về khí hậu Hòa Bình, cũng như những điều kiện về tự nhiên để bạn tham khảo. Hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích.

Bài viết cùng chủ đề