Tác động tích cực của Đại dịch Covid-19 đối với môi trường

Người đăng: Sophie Nguyen

Xuất hiện từ cuối năm 2019, dịch Covid 19 có nguồn gốc từ Trung Quốc đã lây lan ra toàn thế giới, trở thành đại dịch lớn khiến cả thế giới hoang mang. Tính đến nay, con số bệnh nhân thiệt mạng do nhiễm covid 19 đã vượt qua 4 triệu người, cho thấy sự lây lan và mức độ nguy hiểm của loại vi – rút này. Tuy nhiên, đại dịch Covid 19 lại đang có tác động tích cực đối với môi trường tự nhiên, giảm thiểu các tình trạng suy thoái môi trường một cách đáng bất ngờ. Hãy cũng Dự báo thời tiết tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Tình trạng ô nhiễm không khí được cải thiện rõ rệt

Đại dịch covid 19 xuất hiện và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đóng cửa với các biện pháp phong tỏa, cách lý xã hội từng tỉnh, từng xã, từng làng… Với các biện pháp cách ly và hạn chế người dân ra khỏi đường như vậy sẽ hạn chế được lượng khí thải từ xe cộ, đặc biệt là các phương tiện giao thông cá nhân.

Ngoài ra, các nhà máy, xí nghiệp đồng thời cũng bị hạn chế năng suất vận hành, thậm chí nhiều nhà máy còn bị đóng cửa vì tác động tiêu cực của covid tới nền kinh tế chung toàn cầu. Các loại than đá, dầu mỏ chứa lưu huỳnh, trong không khí lại có chứa nito, lượng oxit cao của các chất này sẽ gây ra mưa axit. Lượng khí thải độc từ các nhà máy thải ra không khí do vậy giảm đáng kể.

Xem thêm: Mưa axit là gì? Nguyên nhân và hậu quả của mưa axit

Khi các khí thải từ phương tiện giao thông, nhà máy xí nghiệp giảm, hiệu ứng nhà kính theo đó mà giảm tác động tiêu cực của nó. Kéo theo đó là làm chậm quá trình nóng lên của Trái Đất.

"Đám mây" nito dioxit ở Trung Quốc tan biến

Rõ ràng, các vệ tinh theo dõi ô nhiễm do NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã quan sát thấy sự sụt giảm lớn về ô nhiễm không khí ở Trung Quốc trong hai tuần vào tháng 2 năm 2020 khi việc kiểm dịch có hiệu lực. Chỉ trong vòng 1 tháng, các “đám mây” nito dioxit dường như đã hoàn toàn bốc hơi. Lý do là việc đi lại bị hạn chế, gần như tất cả phương tiện đi lại đều bị hạn chế, các hoạt động công nghiệp, năng suất tiêu thụ than tại các nhà máy điện cũng giảm năng suất làm việc do covid 19. Tình trạng này cũng tương tự xảy ra ở Mỹ và các nước có áp dụng biện pháp kiểm dịch khắt khe khác.

Lượng NO2 trong không khí giảm sút ở Pháp

Giảm suy thoái tầng ozon

Có nhiều nguồn ý kiến cho rằng, đại dịch covid 19 đã giúp tầng ozon « tự chữa lành » cho mình.

Khi các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người giảm bớt, lượng khí độc thải ra môi trường cũng theo đó sụt giảm đáng kể. Mà nguyên nhân chính dẫn đến xuất hiện lỗ thủng tầng ozon lại chính là các loại khí độc này. Sau thời gian thực hiện các biện pháp cách ly, phong tỏa do các ca nhiễm covid lây lan và tăng nhanh, lỗ thủng tầng ozon lớn nhất ở Bắc Cực đang dần tự hồi phục.

Tầng ozon đang "tự chữa lành"

Xem thêm: Tầng ozon là gì? Nguyên nhân và hậu quả của hiện tượng thủng tầng ozon

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến nói rằng, việc « tự chữa lành » của tầng ozon không phải do đại dịch covid mà là nhờ vào vòng xoáy ngoài không gian.

Tự nhiên được hồi sinh

Ở một số nước châu Âu, người ta bắt gặp các loài động vật đi lại thoải mái dọc các con đường mà không sợ hãi. Lý do là bởi ở đó … không có người qua lại. Hình ảnh rất hiếm gặp và dường như sẽ chỉ xuất hiện vào thời gian phong tỏa do đại dịch covid 19 mà thôi!

Các động vật di chuyển vào thành phố trong thời gian người dân không ra khỏi nhà

Như vậy, đại dịch covid 19 có khá nhiều tác động tích cực đến môi trường sống của con người và các loài sinh vật khác. Vậy liệu nó có tác động tiêu cực không? Câu trả lời là có. Người dân ở nhà càng nhiều, việc sử dụng nguồn điện cũng tăng cao. Ngoài ra, việc tiêu thụ thực phẩm trong bao bì hộp nhựa cũng đang là vấn đề lớn. Do giãn cách và phong tỏa hạn chế người dân ra khỏi nhà, các dịch vụ vận chuyển giao hàng hóa, thực phẩm hoạt động mạnh hơn do nhu cầu tăng cao. Điều này đồng nghĩa với lượng bao bì hộp nhựa thải ra môi trường sẽ theo đó mà tăng mạnh cùng lượng rác thải sinh hoạt.

Covid 19 khiến lượng rác thải nhựa tăng

Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin về tác động tích cực của covid 19 đến môi trường toàn cầu hiện nay. Vì vậy các bạn hãy cùng chung tay giúp nhà nước trong giai đoạn này. Hãy ở nhà và chỉ ra đường khi thực sự cần thiết. Không chỉ vì xã hội mà còn vì chính bản thân mình, hạn chế tiếp xúc với nhiều người sẽ giúp bạn giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Bài viết cùng chủ đề