Nhật Bản nằm ở khu vực nào của châu Á? Vị trí chiến lược của Nhật Bản

Người đăng: Duy Nguyen

Nhật Bản là quốc gia luôn hướng tới sự văn minh, hiện đại toàn diện khiến cho nhiều quốc gia phải ngưỡng mộ. Đảo quốc này nằm ở vị trí được coi là quan trọng của kinh tế, an ninh thế giới. Vậy Nhật Bản nằm ở khu vực nào của Châu Á? Vị trí địa lý của Nhật Bản như thế nào? Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu về vị trí của Nhật Bản trong bài viết sau.

Câu hỏi trắc nghiệm

Nhật Bản nằm ở khu vực nào của châu Á? 

A. Đông Á

B. Bắc Á

C. Nam Á

D. Tây Á

Đáp án: A. Nhật Bản nằm ở khu vực Đông Á của Châu Á.

Giải thích: Nhật Bản nằm ở khu vực Đông Á của Châu Á, phía Tây ở Thái Bình Dương, nơi có vị thế được coi là quan trọng của kinh tế, an ninh thế giới. 

Trả lời chi tiết: Nhật Bản nằm ở khu vực nào của châu Á? 

Lãnh thổ Nhật Bản nằm ở phía Đông của Châu Á (Đông Á), phía Tây ở Thái Bình Dương. Nhật Bản là đất nước không tiếp giáp với quốc gia lãnh thổ nào ở trên đất liền. Lãnh thổ của quốc gia này được cấu thành chủ yếu từ bốn đảo lớn là Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu. Các đảo Nhật Bản là một phần của dải núi ngầm trải dài từ Đông Nam Á tới Alaska. Nhật Bản có diện tích là 377.972,75 km2, đứng thứ 61 trên toàn thế giới. Lãnh Hải dài 3.091 km2 và tổng chiều dài của Nhật Bản là 33.889 km2.

Xét về mặt địa lý, Nhật Bản không tiếp giáp trực tiếp với bất cứ quốc gia nào ở trên đất liền nhưng được bao bọc xung quanh bởi các vùng biển thông nhau:

– Ở phía Đông và phía Nam Nhật Bản là: Biển Thái Bình Dương.

– Ở phía Tây Bắc là: Biển Nhật Bản.

– Phía Tây là: Biển Đông Hải.

– Phía Đông Bắc là: Biển Okhotsk.

Xét theo kinh độ, vĩ độ của các điểm cực tại Nhật Bản:

– Điểm cực Đông: Đảo Minami Tori-Shima 24°16’59″B 153º59’11″Đ

– Điểm cực Tây: Mũi Irizaki 24°26’58″B 122º56’1″Đ

– Điểm cực Nam: Đảo Okino Tori-Shima 20°25’31″B 136°04’11″Đ

– Điểm cực Bắc: Mũi Kamoiwakka 45°33’21″B 148°45’14″Đ

Địa hình của Nhật Bản

Nhật Bản là một quần đảo địa tầng trải dọc tây Thái Bình Dương với địa hình núi chiếm 73% diện tích tự nhiên. Trong đó không ít núi là núi lửa, có một số đỉnh núi cao trên 3000 mét, hơn 532 ngọn núi cao hơn 2000 mét. Điểm có độ cao nhất ở Nhật Bản là đỉnh núi Phú Sĩ, cao tuyệt đối 3776m. Điểm thấp nhất ở Nhật Bản là một hầm khai thác than đá ở Hachinohe (-135m). Giữa các núi có những bồn địa nhỏ, các cao nguyên và cụm cao nguyên. Nhật Bản có nhiều thác nước, suối, sông và hồ nhưng độ dài của sông không lớn. Ven biển có những bình nguyên, đồng bằng nhỏ hẹp là nơi tập trung dân cư và các cơ sở kinh tế nhất là phía bờ Thái Bình Dương.

>>> Xem thêm: Đồng bằng ở Nhật Bản có đặc điểm? Điều kiện tự nhiên của Nhật Bản

Vị trí chiến lược của Nhật Bản 

– Nhật Bản nằm ở Đông Á với các quốc gia và lãnh thổ lân cận ở vùng biển là: Trung Quốc, Đài Loan. Còn phần phía Nam là Philippines và quần đảo Bắc Mariana. Đây là khu vực có nền kinh tế mở phát triển năng động giúp cho Nhật Bản có điều kiện giao lưu, buôn bán, mở rộng thị trường và có nguồn lao động dồi dào. 

– Lãnh thổ Nhật Bản cả 4 mặt đều giáp biển và phần lớn không bị đóng băng. Tạo điều kiện thuận lợi để phát triển giao thông vận tải biển, du lịch biển và khai thác khoáng sản biển. 

– Bờ biển khúc khuỷu, bị chia cắt mạnh tạo thành nhiều vũng, vịnh thuận lợi để xây dựng các cảng biển. Tại các vùng biển quanh quần đảo Nhật Bản, nơi các dòng biển nóng và lạnh gặp nhau, tạo nên ngư trường lớn với nhiều loài cá (cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích, …) giúp phát triển ngành khai thác thủy sản. 

Khí hậu Nhật Bản nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của gió mùa, mưa nhiều và có sự phân hóa đã giúp cho cơ cấu cây trồng đa dạng. Tuy nhiên đây là khu vực hay xảy ra thiên tai: Động đất, núi lửa, sóng thần, bão, lũ,..ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế của đất nước này. 

Với những thông tin trên, chúng tôi đã giải đáp đến bạn câu hỏi Nhật Bản nằm ở khu vực nào của châu Á? Hy vọng qua đó bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về đất nước Mặt trời mọc. Chúc bạn học tập tốt!

Bài viết cùng chủ đề