Khí hậu chủ yếu của Tây Nam Á là? Đặc điểm khí hậu tại khu vực này

Người đăng: Nguyễn Kim

Tây Nam Á nằm ở phía Tây Nam của châu Á và tiếp giáp với 3 châu lục Á – Phi –  Âu. Vậy khí hậu chủ yếu của Tây Nam Á là gì? Đặc điểm địa lý, địa hình tại khu vực này có ảnh hưởng gì đến khí hậu của quốc gia này? Chi tiết hãy cùng Dubaothoitiet.info khám phá ngay trong bài viết sau nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của Tây Nam Á

Tây Nam Á nằm giữa các vĩ tuyến: Khoảng 12°B – 42°B , kinh tuyến 26°Đ – 73°Đ.

Vị trí Tây Nam Á nằm trên đường giao thông quốc tế và giữa ba châu lục Á, Âu và Phi. Tiếp giáp với các biển: Đen, Caxpi, Aráp, Đỏ, Địa Trung Hải, Vịnh Péc-Xích.

Có thể nói là khu vực này có vị trí chiến lược quan trọng: án ngữ con đường biển từ Ấn Độ Dương với Địa Trung Hải qua kênh đào Xuy-ê và biển đỏ và là nơi có con đường tơ lụa chạy qua.

Đặc điểm địa hình khu vực Tây Nam Á

Địa hình của Tây Nam Á chủ yếu là núi và cao nguyên.

  • Phía đông bắc: có các dây núi cao chạy từ bờ Địa Trung Hải nối hệ thống An-pi với hệ thống Hi-ma-lay-a, bao quanh sơn nguyên Thổ Nhĩ Kỳ và sơn nguyên I-ran.

  • Phía tây nam là sơn nguyên A-rap chiếm gần toàn bộ diện tích của bán đảo A-rap. Ở giữa là đồng bằng Lưỡng Hà được phù sa của hai sông Ti-grơ và Ơ-phrát bồi đắp.

  • Cảnh quan khu vực Tây Nam Á chủ yếu là hoang mạc và bán hoang mạc chiếm phần lớn diện tích của khu vực. Có một bộ phận nhỏ có cảnh quan thảo nguyên và rừng cây bụi lá cứng Địa Trung Hải.

Khí hậu chủ yếu của Tây Nam Á là?

A. Khí hậu gió mùa. 

B. Khí hậu hải dương. 

C. Khí hậu lục địa. 

D. Khí hậu xích đạo.

Đáp án C. Khí hậu chủ yếu của Tây Nam Á khí hậu lục địa. 

Giải thích: Khu vực Tây Nam Á phần lớn nằm trong kiểu khí hậu nhiệt đới khô và cận nhiệt Địa Trung Hải kèm theo có đường chí tuyến đi qua ở giữa lãnh thủ. Đây là khu vực thống trị của khối áp cao cận chí tuyến nên có nền nhiệt ở đây cao quanh năm, khí hậu ít mưa và khô hạn. Tây Nam Á còn có gió tín phong nóng và khô thổi quanh năm. Mặt khác, địa hình cao nguyên và núi phân bố ở rìa lục địa phía nam là địa hình chắn gió, ngăn cản các khối khí ẩm từ biển thổi vào. Chính vì vậy nên khí hậu lục địa tại khu vực Tây Nam Á càng trở nên rõ rệt. 

Trắc nghiệm khác về Tây Nam Á:

Đặc điểm khí hậu tại khu vực Tây Nam Á

Khí hậu Tây Nam Á nóng và khô hạn bậc nhất thế giới. Với vị trí địa lý được bao quanh là 3 châu lục lớn, xung quanh đa phần là biển kín. Nơi đây thuộc các đới khí hậu cận nhiệt đới và nhiệt đới, nằm trong khu vực có chí tuyến Bắc đi qua và quanh năm chịu ảnh hưởng của khối khí nhiệt đới khô. Kết hợp với địa hình Tây Nam Á có nhiều núi bao quanh khu vực làm ngăn cản các khối khí ẩm từ biển thổi vào. Nơi đây tuy thuộc kiểu khí hậu lục địa khô hạn vẫn có các sông lớn, các dải rừng rộng lớn và các thung lũng phì nhiêu. 

Do thuộc kiểu khí hậu lục địa nên tại các khu vực này về mùa đông khô và lạnh, mùa hạ khô và nóng, Lượng mưa trung bình năm thay đổi từ 200-500mm, độ bốc hơi rất lớn nên độ ẩm không khí luôn luôn thấp. 

Tồn tại hai hiện tượng gió: sharqi và shamal. 

  • Sharqi (hay sharki) là gió đến từ phía nam và đông nam, theo mùa từ tháng 4 đến đầu tháng 6 và từ cuối tháng 9 đến tháng 11. Loại gió này khô và bụi, thỉnh thoảng có các cơn gió mạnh lên đến 80 km/h và thường tạo nên các cơn bão cát bụi dữ dội, có thể đưa cát lên cao vài nghìn mét. Các cơn gió này có thể kéo dài cả ngày vào đầu và cuối mùa, và trong vài ngày vào giữa mùa. 
  • Shamal là gió tây bắc vào mùa hè, thổi qua Iraq và các quốc gia vịnh Ba Tư, nó thường mạnh vào ban ngày song yếu đi vào ban đêm. Hiệu ứng thời tiết này xảy ra tại bất kỳ nơi nào từ một đến vài lần trong năm.

Đặc điểm về dân cư, kinh tế, chính trị Tây Nam Á

Đặc điểm dân cư

- Dân số Tây Á tháng 11/2020 là 300 triệu người chiếm khoảng 4% dân số thế giới. Phần lớn là người A-rập theo đạo Hồi. 

- Dân cư phân bố không đều, tập trung ở vùng ven biển, đồng bằng Lưỡng Hà, nơi có nước ngọt.

Đặc điểm kinh tế

- Nông nghiệp: Trước đây, đại bộ phận dân cư làm nông nghiệp: trồng lúa mì, chà là, chăn nuôi du mục và dệt thảm.

- Công nghiệp: Khai thác và chế biến dầu mỏ phát triển nhất.

Đặc điểm chính trị

Tây Nam Á có trữ lượng dầu mỏ lớn nên thường xuyên xảy ra tranh chấp, chiến tranh giữa các dân tộc, phe phái chính trị có nguồn gốc từ tranh giành tài nguyên. 

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi đã lý giải cho bạn khí hậu chủ yếu của Tây Nam Á là? Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số đặc điểm về địa hình, khí hậu, dân cư, kinh tế, chính trị Tây Nam Á. Hy vọng nội dung trong bài viết sẽ giúp bạn học tập tốt hơn.

Bài viết cùng chủ đề