Các đồng bằng lớn ở Châu Á chủ yếu được hình thành do đâu?

Người đăng: Đặng Phương

Châu Á không chỉ biết đến với địa hình núi và sơn nguyên đồ sộ mà còn được biết đến với hệ thống các đồng bằng trù phú và lớn. Vậy các đồng bằng lớn ở Châu Á chủ yếu được hình thành do đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các đồng bằng này nhé!

MỤC LỤC
 

Đặc điểm các đồng bằng lớn ở châu Á

Các đồng bằng ven biển của châu Á có diện tích rộng lớn và bằng phẳng. Nơi đây có đất đai màu mỡ, được bồi đắp bởi phù sa các con sông lớn.

Lược đồ các khu vực ở Châu Á

Các đồng bằng lớn ở châu Á

Châu Á là châu lục rộng lớn, có địa hình đa dạng không chỉ với hệ thống núi cùng cao nguyên mà còn có hệ thống các đồng bằng rộng lớn bao gồm:

  • Đồng bằng Turan bồi đắp bởi 2 con sông Xưa Đa-ri-a và A.mu Đa-ri-a.
  • Đồng bằng Lưỡng Hà bồi đắp bởi 2 con sông Ơ-phrát và Ti-grơ.
  • Đồng bằng Ấn - Hằng bao gồm phần lớn phần phía bắc và đông của Ấn Độ, các phần đông dân nhất của Pakistan, nhiều phần của miền nam Nepal và gần như toàn bộ Bangladesh. Đồng bằng này được bồi đắp bởi sông Ấn và sông Hằng.
  • Đồng bằng Tây Xibia bởi 2 con sông Obi, Irtysh và Enisei. Đây là một đồng bằng lớn chiếm phần lớn phía tây của Siberia, nằm giữa dãy núi Ural ở phía Tây và sông Enisei ở phía Đông, cùng dãy núi Altal ở Đông Nam. 
  • Đồng bằng Hoa Bắc do sông Hoàng Hà bồi đắp. Đây là đồng bằng phù sa lớn nhất tại Đông Á, cũng là nơi phát tích, phát triển của dân tộc và văn minh của Trung Quốc.
  • Đồng bằng Hoa Trung do sông Trường Giang bồi đắp.
Đồng bằng Sông Hồng

>>> Tham khảo thêm: Đặc điểm khí hậu Châu Á? Khám phá những điều thú vị ở Châu Á

Các đồng bằng lớn ở Châu Á chủ yếu được hình thành do đâu?

A. Phù sa các con sông lớn

B. Phù sa biển

C. Quá trình băng hà

D. Sự nâng lên của thềm lục địa

Đáp án: A. Phù sa các con sông lớn.

Giải thích: Các đồng bằng lớn ở Châu Á chủ yếu được hình thành bởi phù sa các con sông lớn. Điển hình trong đó có các đồng bằng lớn như: Turan, Lưỡng Hà, Ấn - Hằng, Tây Xibia, Hoa Bắc và Hoa Trung. Tất cả các đồng bằng này đều được bồi đắp phù sa bởi các con sông lớn. Và các đồng bằng được bồi đắp bởi các con sông còn được gọi với một cái tên chung là đồng bằng châu thổ. Ví dụ như ở Việt Nam có đồng bằng châu thổ Sông Hồng.

Vậy các đồng bằng lớn ở Châu Á chủ yếu được hình thành do đâu đã được giải đáp hoàn chỉnh. Đồng thời chúng ta cũng được biết Châu Á có những đồng bằng rộng lớn nào. Hãy nhớ tên các đồng bằng lớn ở Châu Á này có cơ hội chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

Bài viết cùng chủ đề