Ranh giới tự nhiên giữa Châu Á và Châu Âu là gì?

Người đăng: Đặng Phương

Châu Á và Châu  Âu là các châu lục thuộc lục địa Á –  Âu. Giữa Châu Á và Châu  Âu có một ranh giới tự nhiên. Vậy ranh giới tự nhiên giữa Châu Á và Châu  Âu là gì? Cùng Dự báo thời tiết tìm hiểu sau đây.

MỤC LỤC
 

Ranh giới tự nhiên giữa Châu Á và Châu  Âu là gì?

A. Dãy núi Ural

B. Biển Địa Trung Hải

C. Sông Ô-bi

D. Dãy Cap-ca

Đáp án: A. Dãy núi Ural

Giải thích:

Dãy núi Ural hoặc gọi mạch núi ural. Đây là đường phân giới giữa hai châu lục châu  Âu và châu Á. Phía Bắc từ vịnh Baydarskaya ở biển Ca-ra, phía Nam đến khu vực thảo nguyên Kazakh, dài 2.500 km. Đồng thời dãy núi này còn là trung gian giữa đồng bằng Đông  u và đồng bằng phía Tây Siberia.

Các đáp án còn lại chưa đúng cụ thể như sau:

  • Biển Địa Trung Hải là một biển kết nối với Đại Tây Dương được bao quanh bởi các lưu vực Địa Trung Hải và gần như hoàn toàn được bao bọc bởi đất.
  • Sông Ô-bi là một con sông chính ở miền tây Siberi nước Nga và sông Ô-bi ở sườn đông dãy núi Ural.
  • Dãy Cap-ca là đường phân giới địa lí châu Á và châu  Âu, bắt đầu từ bờ Đông Bắc biển Đen, tức là từ bán đảo Taman của Nga cho đến sát gần Sochi, đi hướng Đông Nam rồi kéo dài lệch về hướng Đông cho đến Baku sát gần biển Cát-xpi và dừng lại.

Bản đồ ranh giới châu lục và đại dương

>>>Xem thêm: Khám phá khí hậu Địa Trung Hải? Khí hậu Địa Trung Hải có ở những quốc gia nào?

Vị trí địa lý của dãy núi Ural

Đây là một hệ thống núi độc đáo xuyên qua Liên bang Nga từ phía Bắc và phía Nam. Dãy núi Ural hay mạch núi ural từ Bắc đến Nam được chia làm 5 khúc: núi cực địa ural, núi Bắc, Trung, Nam Ural và núi Á cực địa Ural.

Dãy núi Ural

Điều kiện địa hình dãy núi Ural

Dãy Ural này có chiều cao trung bình so với mực nước biển từ 500 – 1.200m, có đỉnh núi Narodnaya cao 1.894m thuộc núi Á cực địa ural, cũng là đỉnh núi cao nhất của mạch núi Ural. Trong khi bề ngang của mạch núi 40 – 150 km.

Khu vực ở giữa thấp, phẳng là đường giao thông trọng yếu của hai châu lục Á và  Âu. Sườn Tây mạch núi ural khá thoải mái, trong khi sườn Đông lại gần như thẳng đứng.

Thiên nhiên đã tạo ra các kiệt tác tự nhiên đa dạng, hình thành các châu lục khác nhau và giữa các châu lục hay giữa các quốc gia đều có ranh giới rõ ràng. Bài viết này đã làm rõ ranh giới tự nhiên giữa châu Á và châu  Âu là gì? Nếu bạn muốn biết thêm về ranh giới các châu lục khác hãy theo dõi chúng tôi ở các bài viết sau.

Bài viết cùng chủ đề