Khí hậu hoang mạc và bán hoang mạc ở Hoa Kì tập trung chủ yếu ở nơi nào sau

Người đăng: Đặng Phương

Hoa Kỳ là đất nước một trong những quốc gia có diện tích lớn nhất trên thế giới. Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: “Khí hậu hoang mạc và bán hoang mạc ở Hoa Kỳ tập trung chủ yếu ở nơi nào sau đây?

MỤC LỤC
 

Khí hậu vùng phía Tây Hoa Kỳ

Vùng phía Tây Hoa Kỳ được hình thành từ các dãy núi cao trên 2000m so với mặt nước biển trải dài theo hướng bắc nam. Khu vực này có khí hậu khô nóng đặc trưng của vùng hoang mạc và bán hoang mạc với nhiệt độ cao, lượng mưa trung bình hằng năm thấp.

Khí hậu vùng phía Đông Hoa Kỳ

Phía Đông Hoa Kỳ gồm các khu vực dãy núi Appalachia và đồng bằng ven Đại Tây Dương. Đây là khu vực có địa hình thấp (dưới 1000m) được cấu thành từ nhiều thung lũng và đồng bằng rộng lớn. Vùng phía Đông Hoa Kỳ có khí hậu cận nhiệt đới và ôn đới hải dương tương đối mát mẻ với các mùa rõ rệt trong năm.

>>> Xem thêm: Vùng phía Tây Hoa Kỳ chủ yếu có khí hậu là gì?

Khí hậu vùng trung tâm Hoa Kỳ

Vùng trung tâm Hoa Kỳ được cấu thành từ các đồng bằng phù sa dọc sông Mississippi với các đồng cỏ rộng lớn ở phía tây bắc kéo dài với các vùng núi cao phía Tây. Khu vực trung tâm Hoa Kỳ có khí hậu ôn đới, nhiệt đới và cận nhiệt đới. Sự khác nhau về khí hậu của từng khu vực chủ yếu phụ thuộc vào độ cao của địa hình. 

Khí hậu hoang mạc và bán hoang mạc ở Hoa Kì tập trung chủ yếu ở nơi nào sau đây?

A. Khu vực đồng bằng nhỏ ven biển Thái Bình Dương.

B. Khu vực bồn địa và cao nguyên ở phía Tây lục địa.

C. Khu vực quanh dãy núi Appalachia và Rocky 

D. Khu vực đồi núi thuộc bán đảo Alaska

Đáp án: B - khí hậu hoang mạc và bán hoang mạc ở Hoa Kỳ tập trung chủ yếu tại khu vực bồn địa và cao nguyên ở phía Tây lục địa. 

Giải thích: Khu vực phía Tây Hoa Kỳ được hình thành bởi rất nhiều dãy núi cao chạy song song theo hướng bắc nam, xen giữa các dãy núi là các bồn địa và cao nguyên. Khu vực này có nhiệt độ trung bình hằng năm cao, lượng mưa ít do vậy hình thành nên rất nhiều vùng hoang mạc lớn như hoang mạc Mojave và khu vực đại bồn địa vốn được mệnh danh là “lòng chảo lửa” của Hoa Kỳ.

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn một số đặc trưng cơ bản của các vùng khí hậu tại Hoa Kỳ. Mong rằng sau khi đọc bài viết này bạn đã biết được khí hậu hoang mạc và bán hoang mạc ở Hoa Kỳ tập trung chủ yếu ở nơi nào. 
 

Bài viết cùng chủ đề