Hạn chế của khí hậu nhiệt đới gió mùa là gì, đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa

Người đăng: Đặng Phương

Khí hậu nhiệt đới gió mùa là kiểu khí hậu đặc trưng của một số tỉnh thành tại nước ta. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một số đặc điểm cơ bản của khí hậu nhiệt đới gió mùa và hạn chế của khí hậu nhiệt đới gió mùa là gì, cùng theo dõi nhé!  

MỤC LỤC
 

Khí hậu nhiệt đới gió mùa là gì?

Khí hậu nhiệt đới gió mùa là kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm đặc trưng tại Đông Nam Á, Nam Á. Các khu vực có đặc trưng khí hậu này thường chịu ảnh hưởng từ các luồng gió nóng ẩm từ phía Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và các luồng gió khô lạnh từ các cao nguyên Trung Á mà hình thành nên 2 mùa tương đối rõ rệt. 


Đặc điểm cơ bản của khí hậu nhiệt đới gió mùa 

- Có thể kể đến một số đặc điểm cơ bản của khí hậu nhiệt đới gió mùa như sau. 

- Nhiệt độ trung bình trong năm thường lớn hơn 20 độ, biên độ nhiệt dao động trong khoảng 8 độ C. Khí hậu trong năm chia thành 2 mùa rõ rệt: mùa nóng mưa nhiều nhiệt độ cao, mùa lạnh không khí khô và nhiệt độ thấp. 

- Lượng mưa trung bình trên 1000mm/năm, mùa mưa thường diễn ra từ tháng 5- tháng 10, trong các tháng mùa đông cũng có thể có mưa nhưng cường độ thấp. 

- Thường xuyên xảy ra tình trạng hạn hán, lụt lộ kéo dài do sự thay đổi thất thường của gió và lượng mưa. 

Hạn chế của khí hậu nhiệt đới gió mùa là gì?

A. Nhiệt độ trung bình hằng năm lớn hơn 20 độ C.
B. Đất đai dễ bị xói mòn, sạt lở do thời tiết. 
C. Thời tiết có diễn biến tương đối thất thường.
D. Lượng mưa, nhiệt độ thường thay đổi theo mùa. 

Đáp án đúng: C - Hạn chế của khí hậu nhiệt đới gió mùa là thời tiết có xu hướng diễn biến bất thường. 

Giải thích: Các khu vực có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa thường có diễn biến thời tiết tương đối thất thường do chịu ảnh hưởng bởi lượng mưa và gió mùa không ổn định. Sự thiếu ổn định này chính là nguyên nhân chính gây nên các tình trạng hạn hán hoặc lụt lội kéo dài. 

Những thành phố có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình

Như đã đề cập ở trên, khí hậu nhiệt đới gió mùa là khí hậu đặc trưng tại khu vực Đông Nam Á và Nam Á. Có thể kể tên một vài thành phố điển hình với khí hậu nhiệt đới gió mùa như sau: 

  • Việt Nam: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng. 
  • Thái Lan: Phuket. 
  • Ấn Độ: Khochi, Surat, Mangalore 
  • Myanmar: Yangon.
  • ......

Bài viết vừa giới thiệu đến bạn hạn chế của khí hậu nhiệt đới gió mùa là gì và một số đặc trưng cơ bản của kiểu khí hậu này. Mong rằng những chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn hiểu được những thông tin cần thiết về kiểu thời tiết độc đáo này.

Bài viết cùng chủ đề