Dầu mỏ tập trung nhiều nhất ở khu vực nào trên thế giới?

Người đăng: Đặng Phương

Dầu mỏ là tài nguyên quan trọng bậc nhất trong thế kỷ 21. Trong bài viết này tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu dầu mỏ là gì, những ứng dụng của dầu mỏ và dầu mỏ tập trung nhiều nhất ở khu vực nào trên thế giới?

MỤC LỤC
 

Dầu mỏ là gì?

Dầu mỏ hay còn gọi là dầu thô, ây là một loại chất lỏng hóa học lỏng, sánh có màu nâu hoặc hơi ngả lục. Chất này được hình thành trong hàng triệu năm kiến tạo địa tầng Trái Đất. Dầu mỏ là hỗn hợp hóa chất của hiđrocacbon với một vài loại hợp chất khác thuộc gốc alkane, các mỏ dầu khác sau thường có thành phần hóa học khác nhau.

Ứng dụng của dầu mỏ

Dầu mỏ là tài nguyên quan trọng, nó có mặt trong hầu hết mọi lĩnh vực trong đời sống của chúng ta,có thể kể đến một vài ứng dụng cơ bản nhất của dầu mỏ như sau: 

- Dầu mỏ là nguồn năng lượng quan trọng: Dầu mỏ chính là nguyên liệu chính để sản xuất nên xăng, dầu, khí đốt…đây là nguồn năng lượng chính hiện nay trên Trái Đất. 

- Công nghiệp chất dẻo: Dầu mỏ là nguyên liệu làm nên các vật liệu nhựa (plastic) được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay. 

- Dược phẩm: Dầu mỏ được ứng dụng để chế tạo một số loại thuốc chữa bệnh cho con người, nổi bật nhất là Aspirin một loại thuốc chữa đau đầu và tim mạch tốt. 

- Quần áo, mỹ phẩm: Dầu mỏ là nguyên liệu sản xuất nhiều loại mỹ phẩm, vải chống nhăn, chống nước rất phổ biến hiện nay.

Dầu mỏ tập trung nhiều nhất ở khu vực nào trên thế giới?

A. Khu vực Bắc Mỹ. 

B. Khu vực Châu  Âu. 

C. Khu vực Trung Đông. 

D. Khu vực châu Đại Dương. 

Đáp án: C - dầu mỏ tập trung nhiều nhất ở khu vực Trung Đông. 

Giải thích: Theo thống kê của BP Statistical Review năm 2004, trên thế giới có tổng cộng khoảng 1790 tỷ thùng dầu thô. Trong đó khu vực Trung Đông chiếm khoảng hơn 900 tỷ thùng, xếp sau là Mỹ với 55 tỷ thùng, Canada 175 tỷ thùng, Venezuela 200 tỷ thùng… Do vậy, khu vực Trung Đông là khu vực tập trung nhiều dầu mỏ nhất trên thế giới. 

Tác động của dầu mỏ đến môi trường Trái Đất

Dầu mỏ là tài nguyên thiên nhiên quan trọng, nhưng nó cũng chính là tác nhân có nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường. Trong đó có thể kể đến các sự kiện tràn dầu gây hủy hoại môi trường biển, hoặc hiện tượng nóng lên toàn cầu do khí đốt từ dầu mỏ gây nên. Các hoạt động khai thác dầu mỏ cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu địa tầng và môi trường xung quanh. 

Bài viết vừa giúp bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi “dầu mỏ tập trung nhiều nhất ở khu vực nào”. Mong rằng, với những kiến thức được chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ hiểu hơn về loại tài nguyên quan trọng bậc nhất trên thế giới hiện nay.

Bài viết cùng chủ đề