Biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục biến đổi khí hậu toàn cầu

Người đăng: Sophie Nguyen

Biến đổi khí hậu đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong thông tin điện tử. Hiện tượng biến đổi khí hậu có tác động tiêu cực đến Trái Đất và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và đời sống kinh tế - xã hội của con người.

Vậy biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân và hậu quả của biến đổi khí hậu là gì? Làm cách nào để khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu?

Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

MỤC LỤC

Biến đổi khí hậu là gì?

Hiện nay, thuật ngữ biến đổi khí hậu đang được quan tâm khá nhiều. Đây là sự thay đổi các đặc điểm mang tính thống kê của hệ thống khí hậu khi xét đến những chu kỳ dài hoặc hàng thập kỷ hoặc lâu hơn.

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi hệ thống khí hậu của trái đất gồm có: bầu khí quyển, thủy quyển, sinh quyển, thạch quyển bởi nhiều nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo khác nhau. Hiện tượng này gây ra những ảnh hưởng lớn đến nhiều thành phần và khả năng tự phục hồi hoặc sinh sản của nhiều hệ sinh thái trên trái đất.

Việc biến đổi khí hậu làm gia tăng nhiệt độ toàn cầu và khiến cho mực nước biển đang dâng lên. Vì vậy nó thường được đề cập tới sự thay đổi thời tiết hay còn được gọi bằng hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu

Ngoài các nguyên nhân tự nhiên như sự tái phân bố nhiệt trong đại dương trên thế giới, quỹ đạo Trái Đất thay đổi, hiện tượng núi lửa, kiến tạo mảng,…thì tác động từ con người là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu.

Quan điểm khoa học về biến đổi khí hậu được nhiều người đồng ý là "khí hậu đang thay đổi và những thay đổi này một phần lớn do tác động của con người." Thật vậy, trong cuộc chạy đua phát triển công nghiệp, con người không ngừng xây dựng nhà máy ở khắp mọi nơi, kéo theo lượng khí thải, chất thải công nghiệp và khí thải từ các lò phản ứng hạt nhân thải ra môi trường ngày càng nhiều và mất kiểm soát. Điều này làm gia tăng lượng khí CO2 trong không khí và các khí nhà kính khác, khiến Trái Đất ngày càng nóng lên.

Không chỉ vậy, tài nguyên thiên nhiên cũng bị con người khai thác cạn kiệt. Hệ sinh thái thích nghi vốn có biến thành một thế giới mà hệ sinh thái động vật và thực vật dần dần thu hẹp. Một số loài đã hoàn toàn biến mất, và một số có nguy cơ tuyệt chủng, sông ngòi bị ngăn đập.

Rác và chất thải nhựa do con người thải ra cũng góp phần ô nhiễm.

Biểu hiện và hậu quả của biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng mà chúng ta đang từng ngày chứng kiến

  • Thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt

Điều này chúng ta có thể cảm nhận trực tiếp qua từng năm. Trong những năm gần đây, nhiệt độ trung bình Trái Đất đã tăng lên rõ rệt, mùa hè nóng và mùa đông lạnh kỷ lục. Sự biến đổi khí hậu toàn cầu làm cho các hiện tượng thời tiết biến chuyển theo chiều hướng cực đoan, khắc nghiệt hơn trước. Thế giới sẽ còn phải đón nhận những mùa mưa dữ dội hơn vào mùa hè, bão tuyết khủng khiếp hơn vào mùa đông, khô hạn sẽ khắc nghiệt hơn, nắng nóng cũng khốc liệt hơn. Thời tiết khô hanh khiến cháy rừng xảy ra nhiều và khốc liệt hơn, gây tổn hại đến hệ thực vật điều hòa môi trường. Tình trạng bão lũ cũng ảnh hưởng không ít tới đời sống kinh tế xã hội của loài người.

  • Mực nước biển tăng cao, nước biển đang dần ấm lên

Nhiệt độ Trái Đất tăng lên khiến nước biển dần ấm lên, kéo theo hiện tượng băng tan ở hai cực. Trong những năm gần đây vùng biển Bắc Cực nóng lên nhanh gấp 2 lần mức nóng trung bình trên toàn cầu, diện tích của biển Bắc Cực được bao phủ bởi băng trong mỗi mùa hè đang dần thu hẹp lại, khiến môi trường sống của động thực vật nơi đây bị đe dọa.

Sự nóng lên của toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới bề mặt của biển mà còn ảnh hưởng tới những khu vực sâu hơn dưới mặt biển. Nhiệt độ gia tăng làm nước giãn nở, đồng thời làm tan chảy các sông băng, núi băng và băng lục địa khiến lượng nước bổ sung vào đại dương tăng lên.

  • Hệ sinh thái bị phá hủy, mất cân bằng sinh học

Nhiệt độ trái đất ngày một tăng nên điều này sẽ khiến cho một số loài có nguy cơ bị biến mất và thậm chí là bị tuyệt chủng. Chúng bị mất đi môi trường sống do cháy rừng, băng tan, đặc biệt là sự khai thác quá mức của con người. Việc biến đổi sẽ làm cho nguồn nước ngọt bị thiếu hụt, nước biển dâng xâm lấn vào đất liền, môi trường không khí bị ô nhiễm, Các nguồn năng lượng tự nhiên dần bị cạn kiệt và một số vấn đề khác.

Biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu

  • Hạn chế sử dụng những nguyên liệu từ hóa thạch.
  • Cải tạo và nâng cấp hạ tầng.
  • Ngăn chặn các hành vi chặt phá rừng, tuyên truyền bảo vệ và trồng nhiều cây xanh
  • Ứng dụng các công nghệ mới trong việc bảo vệ môi trường và Trái đất.
  • Đưa ra các luật nghiêm khắc xử phạt tình trạng gây ô nhiễm môi trường

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã có được thông tin đầy đủ về biến đổi khí hậu. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp để tránh tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng tồi tệ hơn nhé!

Bài viết cùng chủ đề