Khủng hoảng khí hậu là gì? Nguyên nhân và ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu

Người đăng: Sophie Nguyen

Khủng hoảng khí hậu hiện nay đang đặt ra mối đe dọa lớn cho toàn nhân loại không chỉ trong thời gian ngắn mà còn là vấn đề dài hạn. Vậy khủng hoảng khí hậu là gì? Khủng hoảng khí hậu có biểu hiện như thế nào? Nguyên nhân nào dẫn đến khủng hoảng khí hậu? Ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu và biện pháp đặt ra để khắc phục như thế nào? Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Khủng hoảng khí hậu là gì?

Khủng hoảng khí hậu là một thuật ngữ tuy không mới nhưng lại khá ít người biết đến. Thuật ngữ này mô tả sự biến đổi khí hậu toàn cầu và những hậu quả mà chúng để lại.

Khủng hoảng khí hậu là mối đe dọa lớn của việc nóng lên toàn cầu đối với trái đất và nhân loại và nó làm giảm biến đổi khí hậu tích cực. Đặc điểm thời tiết ở một khu vực nhất định không còn diễn ra như thời gian trước và khó dự đoán hơn trước rất nhiều

Biểu hiện của khủng hoảng khí hậu

Khủng hoảng khí hậu biểu hiện rõ nhất ở sự thay đổi thời tiết trên trái đất tại từng khu vực địa lý nhất định.

Thời tiết nóng kỷ lục hoặc lạnh kỷ lục, nhiệt độ đạt mức kỷ lục mà trước nay chưa từng xảy ra. Thời gian khô hạn và thời gian mưa lớn kéo dài hơn.

Khủng hoảng khí hậu hay biến đổi khí hậu, thể hiện ở tình trạng nóng lên toàn cầu, bầu khí quyển và đại dương nóng lên.

Băng tan ở hai cực diễn ra ngày càng trầm trọng và lan rộng.

Nguyên nhân khủng hoảng khí hậu

Cuộc khủng hoảng khí hậu diễn ra nguyên nhân chính là khí thải nhà kính, tăng lượng cacbon dioxit và metan trong không khí.

Tác động lớn nhất dẫn đến khủng hoảng khí hậu chính là từ các hoạt động sản xuất của con người gây ra. Khí thải nhà kính sinh ra do nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy và thải ra không khí. Các hoạt động sản xuất thịt, sữa,... xi măng, và một số các ngành công nghiệp khác thải ra một lượng khí thải rất lớn mà không được kiểm soát chặt chẽ.

Con người đang chạy theo cuộc đua kinh tế công nghiệp và không ngừng xây dựng hệ thống nhà máy ở mọi nơi. Lượng khí thải ngày càng tăng cao kèm theo nạn phá rừng trầm trọng. Khiến lượng CO2 trong không khí tăng và không được giải quyết.

Ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu

Có thể nhận thấy rõ những ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu đối với nhân loại cũng như các sinh vật sống trên trái đất.

Mực nước biển đang dần dâng cao do nhiệt độ trái đất tăng cao khiến băng ở hai cực tan chảy. Hiện tượng này khiến các loài sinh vật sống ở hai cực đang mất dần đi môi trường sống và có nguy cơ giảm số lượng loài và tuyệt chủng. Trong những năm gần đây có thể nhận thấy rõ rệt hiện tượng nước biển dâng lên và có xu hướng xâm nhập mặn vào đất liền. Các vùng thấp như biển Vịnh Hoa Kỳ và Bangladesh, cũng như các đảo, như Lakshadweep, sẽ có nguy cơ biến mất dưới đáy đại dương.

Các kiểu mô hình thời tiết khí hậu thay đổi nhanh và thất thường khiến công tác dự báo khó khăn hơn. Các hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện nhiều và dày đặc hơn, đặc trưng bởi lũ lụt, hạn hán, các đợt nắng nóng là lạnh kéo dài, nhiệt độ đạt mức kỷ lục, bão, lốc xoáy,...

Khủng hoảng khí hậu còn gây ra sự suy giảm đa dạng sinh học trên trái đất. Môi trường sống thay đổi và biến mất, các loài thực vật, động vật có nguy cơ biến mất, gây mất cân bằng sinh học trên trái đất.

Hiện tượng này cũng gây khó khăn cho con người trong sinh hoạt và sản xuất. Tài nguyên giảm sút, bệnh tật gia tăng, tuổi thọ giảm,...

Cách khắc phục khủng hoảng khí hậu

Cần chung tay và nhanh chóng giải quyết hiện tượng khủng hoảng khí hậu cũng như những hậu quả mà nó gây ra.

- Nên hạn chế sử dụng các nguyên liệu từ hóa thạch.

- Cải tạo và nâng cấp hạ tầng xử lý khí thải từ các khu công nghiệp lớn nhỏ toàn cầu

- Ngăn chặn và xử phạt nặng các hành vi chặt phá rừng, tuyên truyền bảo vệ và trồng nhiều cây xanh để tăng lượng O2 cũng như giảm thiểu CO2 trong không khí

- Ứng dụng các công nghệ mới và sử dụng các phương tiện thân thiện với môi trường

- Đưa ra các luật nghiêm khắc xử phạt mạnh tay đối với cá nhân, tổ chức gây ra tình trạng gây ô nhiễm môi trường

Trên đây là những tổng hợp về khủng hoảng khí hậu là gì? Khủng hoảng khí hậu có biểu hiện như thế nào? Nguyên nhân nào dẫn đến khủng hoảng khí hậu? Ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu và biện pháp đặt ra để khắc phục như thế nào? Cùng theo dõi kênh Dubaothoitiet để có thêm nhiều kiến thức thú vị và bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề