Đặc điểm nào sau đây không phải của đồng bằng ven biển Miền Trung?

Người đăng: Sophie Nguyen

Miền Trung là nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất nước ta. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế xã hội của khu vực này. Cùng Dubaothoitiet khám phá đặc điểm khí hậu, kinh tế nông nghiệp, du lịch của miền Trung và đặc biệt là tìm hiểu đặc điểm nào sau đây không phải của đồng bằng ven biển Miền Trung qua bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Đặc điểm khí hậu Miền Trung

Miền Trung là khu vực nối liền hai đầu Nam - Bắc Việt Nam. Khí hậu miền Trung so với khí hậu Việt Nam có nhiều điểm tương đồng. Nhìn chung có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Khí hậu phân hóa theo 2 khu vực là khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên Hải Nam Trung Bộ.

Khu vực Bắc Trung Bộ bao gồm các tỉnh nằm ở phía Bắc đèo Hải Vân. Đặc điểm của khí hậu khu vực này là mùa khô nóng, nắng gắt. Nhiệt độ cao có nơi 40 đến 42 độ C vào thời gian đỉnh điểm. Gió mùa Tây Nam hoạt động ở Bắc Trung Bộ khi gặp dãy Trường Sơn tạo hiện tượng gió phơn khiến thời tiết càng thêm nóng và độ ẩm không khí giảm mạnh. Vào mùa đông, loại gió hoạt động chính là gió mùa Đông Bắc. Nhiệt độ giảm, thời tiết giá rét do có hơi nước từ biển.


Khu vực Duyên Hải Nam Trung Bộ có mùa đông dễ chịu hơn, không quá lạnh nhờ có dãy Bạch Mã chắn gió mùa. Nhưng mùa hè lại rất nóng vì hiệu ứng gió phơn thổi từ vịnh Thái Lan qua dãy Trường Sơn. Khí hậu ở khu vực này khắc nghiệt, mùa hè thì hạn hán kéo dài, mùa đông thì ngập lụt do ảnh hưởng mạnh từ gió bão.

Đặc điểm nông nghiệp Miền Trung

Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới, Việt Nam nói chung và miền Trung nói riêng có nhiều lợi thế phát triển nền nông nghiệp. Các loại cây nông nghiệp phổ biến thường thấy là lúa gạo, ngô, hoặc cây ngắn ngày mía, lạc, đỗ tương hoặc cây lâu năm như cây ăn quả, điều, cà phê, cao su,... Ngoài ra, đặc điểm địa hình cũng như đất đai cũng góp phần là điều kiện thuận lợi để miền Trung phát triển nông nghiệp.

Tuy nhiên, khác với miền Bắc và miền Nam, miền Trung chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của thiên tai. Hàng năm ở đây luôn phải hứng chịu những trận bão lớn và ngập lụt khiến hoa màu hư hỏng, mùa màng thất bát. Mùa hè thì nắng gắt xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước. Sâu bệnh và dịch bệnh cũng là một trong số đó.

Đặc điểm về du lịch Miền Trung

Miền Trung có tiềm năng lớn trong phát triển du lịch.

Đường bờ biển dài hơn 1000 km là một lợi thế lớn cho du lịch biển nơi đây. Các bãi biển và đảo nổi tiếng có thể kể tên như Sầm Sơn ở Thanh Hóa, Cửa Lò ở Nghệ An, Lăng Cô Huế, Quy Nhơn Bình Định,... 


Khu vực miền núi ở miền Trung vẫn còn rất hoang sơ. Khu vực này được khai thác thành các khu du lịch nghỉ dưỡng nguyên sinh và thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.
Hơn nữa, miền Trung cũng là nơi có nhiều di tích văn hóa, lịch sử được ghi nhận là di sản văn hóa thế giới như cố đô Huế, phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Đặc điểm nào sau đây không phải của đồng bằng ven biển miền Trung?

Khu vực đồng bằng ven biển miền Trung kéo dài từ tỉnh Thanh Hóa cho tới Bình Thuận. Diện tích của khu vực này khoảng 15 ngàn km2. Địa hình ở đây hẹp ngang và bị chia cắt mạnh do các dãy núi chạy thẳng ra biển.

Đặc điểm nào sau đây không phải của đồng bằng ven biển miền Trung?

A. Được hình thành do các sông bồi đắp

B. Hẹp ngang, được chia thành ba dải

C. Bị chia cắt thành nhiều đồng bằng nhỏ

D. Chỉ có một số đồng bằng được mở rộng

Đáp án: A. Đặc điểm không phải của đồng bằng ven biển miền Trung là được hình thành do các sông bồi đắp.

Hy vọng những kiến thức trên đây về đặc điểm khí hậu, nông nghiệp, du lịch miền Trung sẽ bổ ích đối với bạn! Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích khác qua những bài viết sau nhé!

Bài viết cùng chủ đề