Khu vực phía tây Trung Quốc có khí hậu khô hạn quanh năm do?

Người đăng: Đặng Phương

Thời gian gần đây, chúng tôi nhận được câu hỏi của nhiều bạn đọc về khu vực phía Tây Trung Quốc có khí hậu khô hạn quanh năm do đâu? Để hỗ trợ bạn hiểu tốt hơn và rõ ràng hơn về vấn đề này, chúng tôi đã tìm hiểu và chia sẻ qua bài viết sau. Bạn hãy tham khảo ngay nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia nằm ở Đông Á, từ Bắc sang Nam có chiều dài là 4000km và từ Tây sang Đông 5000 km. Đường biên giới giáp với với 14 quốc gia và lãnh thổ gồm: Mông Cổ, Nga, Triều Tiên, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Pakistan, Ấn Độ, Afghanistan, Nepal, Bhutan, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Bản đồ Trung Quốc

Vị trí địa lý ảnh hưởng tới địa hình và khí hậu Trung Quốc thế nào?

Địa hình chung của Trung Quốc là cao và hiểm trở, có tới 60% diện tích là núi cao trên 1000m, cao về phía Tây và thấp dần về phía Đông. Trong đó:

Phía Tây độ cao trung bình 4000m so với mực nước biển còn được ví như nóc nhà thế giới.

Độ cao 2000 mét so với mực nước biển nằm ở phía Bắc và Đông của cao nguyên Tây Tạng.

Phía Đông Bắc, Đông và Đông Nam là vùng bình nguyên có độ cao trung bình dưới 200 mét.

Khí hậu Trung Quốc đa dạng, phía Bắc là khí hậu ôn đới, phía Nam là khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ trung bình tháng 1 là -28 độ C ở phía Bắc và 18 độ C ở phía Nam. Đồng thời Trung Quốc có lượng mưa trung bình năm cũng khác nhau ở hai phía Đông và Tây lần lượt là 2000mm và 250mm.

Vị trí địa lý của khu vực phía tây Trung Quốc

Khu vực phía Tây bao gồm miền Tây Bắc Trung Quốc và miền Tây Nam Trung Quốc. Nơi đây có vị trí nằm sâu trong lục địa, với các dãy núi cao, các sơn nguyên đồ sộ xen lẫn các bồn địa lớn. Dù có ít sông nhưng nơi này lại là thượng nguồn của các con sông lớn như sông Hoàng Hà và sông Trường Giang.

Khí hậu khắc nghiệt trên cao nguyên Tây Tạng

Khu vực phía Tây Trung Quốc có khí hậu khô hạn quanh năm do?

A. Chịu sự thống trị của các khối áp cao cận chí tuyến.

B. Địa hình nhiều dãy núi cao và sơn nguyên nên khó gây mưa.

C. Vị trí địa lý nằm sâu trong lục địa, bao phủ bởi các dãy núi cao và sơn nguyên.

D. Nơi đây đón gió mùa Tây Bắc khô và lạnh.

Đáp án: C.

Giải thích: Khu vực phía Tây Trung Quốc có vị trí địa lý nằm sâu trong lục địa nên gió mùa từ biển không thể xâm nhập vào được, khí hậu vùng này quanh năm khô hạn, lượng mưa nơi đây rất thấp. Khí hậu ôn đới lục địa khắc nghiệt đã tạo nên cho nơi đây những vùng hoang mạc và bán hoang mạc rộng lớn.

Hy vọng bài viết này đã giải đáp được câu hỏi của bạn đọc về khu vực phía Tây Trung Quốc có khí hậu khô hạn quanh năm do đâu và chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích về khu vực này.. Bạn hãy đón xem các bài viết sau của chúng tôi để được cùng khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!
 

Bài viết cùng chủ đề