Vì sao lúa gạo được trồng nhiều ở đồng bằng Bắc Bộ?

Người đăng: Đặng Phương

Đồng bằng Bắc Bộ có mật độ dân số cao nhất Việt Nam (khoảng 1.064 người/km2). Nơi đây còn được biết đến với vựa lúa lớn thứ hai của cả nước. Nguyên nhân do đâu? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm vì sao lúa gạo lại được trồng nhiều ở đồng bằng Bắc Bộ qua các nội dung sau.

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của đồng bằng Bắc Bộ

Đồng bằng Bắc Bộ diện tích khoảng 15000km², bằng 4,5% diện tích cả nước, nằm ở lưu vực sông Hồng, còn đang tiếp tục mở ra biển. Đây cũng chính là đồng bằng châu thổ lớn thứ hai Việt Nam (sau đồng bằng sông Cửu Long), do phù sa của sông Hồng và sông Thái Bình bồi đắp. 

Địa hình bề mặt khá bằng phẳng, độ cao từ 0,4 - 12m so với mực nước biển. Phần lớn phía Đông Bắc có các dãy đồi núi thấp chạy ven bờ biển Đông. Nơi đây được bao bọc bởi các quần đảo, đảo lớn nhỏ.

Bản đồ vùng đồng bằng Sông Hồng

Tài nguyên thiên nhiên của đồng bằng Bắc Bộ

Đồng bằng Bắc Bộ có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú: đất, khoáng sản, rừng, biển,... còn được gọi là rừng vàng, biển bạc. Trước hết, các tài nguyên chủ yếu ở phía bắc Hoành Sơn gồm: đá vôi, sắt, cát thủy tinh, titan, thiếc,… dẫn đến ngành công nghiệp khai khoáng phát triển.

Bên cạnh đó, phần bờ biển dài gần 700km với tổng cộng 23 cửa sông. Các cửa sông đã xây dựng nhiều cảng, đầm nuôi trồng thủy hải sản, bãi tắm đẹp ven biển được đầu tư khai thác mở rộng. Ngoài ra, nhiều di sản thế giới như động Phong Nha - Kẻ Bàng, cố đô Huế, nhã nhạc Cung Đình Huế và nhiều bờ biển đang được khai thác du lịch.

>>> Tham khảo thêm:

Vì sao lúa gạo được trồng nhiều ở đồng bằng Bắc Bộ?

A. Đất đai phù sa màu mỡ, nguồn nước dồi dào, địa hình đồng bằng thuận lợi, người dân có nhiều kinh nghiệm trồng lúa.

B. Diện tích đất rộng, khí hậu cận nhiệt đới ẩm thích hợp thâm canh tăng vụ.

C. Diện tích đất rộng, tập quán sản xuất phù hợp với trồng lúa, địa hình sông ngòi thuận lợi.

Đáp án: A. Đất đai phù sa màu mỡ, nguồn nước dồi dào, địa hình đồng bằng thuận lợi, người dân có nhiều kinh nghiệm trồng lúa.

Giải thích: Lúa gạo được trồng nhiều ở đồng bằng Bắc Bộ với các nguyên nhân sau:

Diện tích đất rộng, đất nông nghiệp chiếm khoảng 760.000 ha với 100% đất phù sa màu mỡ. Nơi đây có các sông lớn nhỏ với nguồn nước dồi dào, địa hình đồng bằng thuận lợi cho trồng lúa nước.
Người dân với truyền thống cần cù chăm chỉ chịu khó lao động, nhiều kinh nghiệm trong trồng lúa nước từ xa xưa.

Mùa lúa chín đồng bằng Bắc Bộ

Đặc điểm về nông nghiệp của đồng bằng Bắc Bộ

Nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ những năm gần đây phát triển tập trung theo hướng nông -  lâm - thuỷ sản. Trong đó, ba mũi nhọn trọng tâm phát triển bao gồm lâm nghiệp, cây công nghiệp, đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản. Mục tiêu hoàn thiện công tác quy hoạch vùng chuyên canh sản xuất nông lâm nghiệp.

Bài viết đã trả lời được câu hỏi vì sao lúa gạo được trồng nhiều ở đồng bằng Bắc Bộ. Bạn hãy ghi nhớ kiến thức này và đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo bạn của chúng tôi nhé.

Bài viết cùng chủ đề