Địa hình chủ yếu của Tây Nam Á là? Trắc nghiệm về địa hình Tây Nam Á

Người đăng: Nguyễn Kim

Tây Nam Á nằm ở vị trí ngã ba châu lục Á, Âu, Phi và được bao quanh bởi tám biển lớn. Đây là một khu vực có điều kiện thuận lợi về địa hình đối với tài nguyên khoáng sản. Vậy địa hình chủ yếu của Tây Nam Á là gì? Vị trí địa lý và đặc điểm địa hình thuận lợi ở Tây Nam Á? Hãy cùng Dubaothoitiet.info tìm hiểu câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý Tây Nam Á

Tây Nam Á nằm ngay phía Tây Nam của châu Á, giữa các vĩ tuyến khoảng từ 12oB - 42o0 B; kinh tuyến 26oĐ-73oĐ. Ngoài việc Tây Nam Á nằm giữa 3 châu, nơi đây còn tiếp giáp vịnh Péc-xích, biển A-rap, biển Đỏ, Địa Trung Hải, Biển Đen, biển Ca-xpi và khu vực Nam Á, Trung Á.

Tây Nam Á có vị trí chiến lược quan trọng: nằm vị trí ngã 3 châu Âu, châu Á, châu Phi, nối liền biển Địa Trung Hải với Ấn Độ Dương qua kênh đào Xuy-ê. Ở Tây Nam Á còn có con đường tơ lụa chạy qua, là khu vực có vị trí địa lý vô cùng quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của các nước nằm trong khu vực này.

Đặc điểm tự nhiên khu vực Tây Nam Á

Địa hình

Tây Nam Á chủ yếu là núi và cao nguyên, có 3 miền địa hình chính:

+ Phía đông bắc: hệ thống các dãy núi cao chạy từ bờ Địa Trung Hải nối hệ thống An-pi với Hi-ma-lay-a, bao quanh sơn nguyên Thổ Nhĩ Kỳ và sơn nguyên I-ran.

+ Ở giữa: đồng bằng Lưỡng Hà được bồi đắp bởi phù sa 2 con sông Ti-grơ và Ơ-phrát.

+ Phía tây nam: sơn nguyên A-rap chiếm gần toàn bộ diện tích của bán đảo A-rap.

Khí hậu

Chủ yếu là khí hậu nhiệt đới khô, một phần ven Địa Trung Hải có khí hậu cận nhiệt Địa Trung Hải. Khí hậu Tây Nam Á khô hạn nên cảnh quan thảo nguyên khô, hoang mạc và bán hoang mạc chiếm phần lớn diện tích.

Sông ngòi

Sông ngòi ở đây kém phát triển, tuy nhiên có 2 con sông Euphrates và sông Tigris được cấp nước bởi các phụ lưu và toàn bộ hệ thống sông chảy qua một vùng núi rộng lớn. Hai con sông này hàng năm trở thành nguồn trữ nước chính cho dải đất mênh mông này. 

Tài nguyên

Nguồn tài nguyên quan trọng nhất khu vực Tây Nam Á là dầu mỏ, phân bố chủ yếu ở đồng bằng Lưỡng Hà, các đồng bằng của bán đảo A-rap và vùng vịnh Péc-xích. Những nước có nhiều dầu mỏ nhất là A-rập Xê-Út, Iran, Iraq, Cô-oét.

Địa hình chủ yếu của Tây Nam Á là?

A. Đồi núi.

B. Núi và cao nguyên.

C. Đồng bằng và bán bình nguyên.

D. Đồng bằng.

Đáp án B. Địa hình chủ yếu của Tây Nam Á là núi và cao nguyên.

Giải thích: Tây Nam Á có nhiều vùng núi rộng lớn như cao nguyên Anatolia nằm giữa dãy núi Parhar và dãy núi Taurus thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Dãy núi Zagros tại khu vực Iran, trong khu vực dọc biên giới với Iraq. Cao nguyên trung tâm của Iran được phân chia thành hai lưu vực. Lưu vực phía Bắc là Dasht-e Kavir còn lưu vực phía Nam là Dasht-e-Lut. Tại Yemen có nhiều núi cao vượt mức 3.700m so với mặt được biển và các nhiều vùng cao nguyên mở rộng về phía Bắc dọc theo bờ biển Đỏ đến Liban.

Trắc nghiệm khác về Tây Nam Á:

Điều kiện thuận lợi của địa hình đối với tài nguyên khoáng sản Tây Nam Á

Khu vực Tây Nam Á hội tụ đủ yếu tố để hình thành nên những mỏ dầu khổng lồ. Điều kiện địa lý ở những nơi có vĩ độ thấp tạo nên quần thể sinh vật rất nhiều. Biển cạn rộng kèm theo một lượng lớn bùn cát của đồng bằng Lưỡng Hà hình thành môi trường hoàn nguyên tốt. Tầng trầm tích dày cùng với sự biến đổi và cấu tạo địa chất lâu dài tạo thành điều kiện tích trữ dầu rất tốt. Đó là nguyên nhân tự nhiên làm cho vùng Tây Nam Á trở thành vùng có trữ lượng dầu phong phú nhất trên thế giới. 

Tài nguyên khoáng sản ở Tây Nam Á có trữ lượng lớn chủ yếu là dầu thô, than, đá, sắt, thiếc, tungsten, stibium, đồng, chì, kẽm, mangan, niccolum, molypden, magnesium, crom, vàng, lưu huỳnh,… Trong đó trữ lượng của dầu thô, magnesium, thiếc và sắt tại đây cũng giữ vị trí đầu trong các châu lục. Tây Nam Á chiếm gần 50% trữ lượng dầu mỏ của thế giới và có khả năng cung cấp hơn 40% nhu cầu dầu mỏ cho toàn thế giới. 

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi đã trả lời và giải thích cho câu hỏi địa hình chủ yếu của Tây Nam Á là? Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung về điều kiện thuận lợi của địa hình đối với tài nguyên khoáng sản Tây Nam Á. Hy vọng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Bài viết cùng chủ đề