Nét độc đáo của địa hình Nam Phi là gì? Đặc điểm tự nhiên và khí hậu ở Nam Phi

Người đăng: Duy Nguyen

Nam Phi là quốc gia nằm ở cực nam của lục địa Châu Phi. Với vị trí địa lý đặc biệt, nước này là cầu nối quan trọng của thế giới với các quốc gia Châu Phi. Vậy nét độc đáo của địa hình Nam Phi là gì? Đặc điểm tự nhiên và khí hậu ở Nam Phi như thế nào? Hãy cùng Dubaothoitiet.info tìm hiểu và khám phá về đất nước Nam Phi đặc biệt trong bài viết này nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của Nam Phi

Nam Phi nằm ở cực nam của lục địa Châu Phi trong khoảng vĩ độ giữa 200B và 200N với ba mặt tiếp giáp với biển. Phía bắc Nam Phi tiếp giáp với Trung Phi, phía Tây giáp Đại Tây Dương và phía Đông giáp Ấn Độ Dương.

Với vị trí địa lý đặc biệt này, mỗi một quốc gia khi đến Châu Phi đều sẽ phải dừng chân ở Nam Phi. Chính vì vậy, Nam Phi được coi là một chiếc cầu nối của Châu Phi với thế giới. 

Nét độc đáo của địa hình Nam Phi là gì?

A. Đại bộ phận là sơn nguyên cao trên 1 000m. 

B. Có thảm thực vật của vùng ôn đới. 

C. Ven biển có nhiều đồng bằng thấp. 

D. Giới động vật rất nghèo nàn.

Đáp án: A. Nét độc đáo của địa hình Nam Phi là đại bộ phận là sơn nguyên cao trên 1 000m. 

Giải thích: Khu vực Nam Phi có đại bộ phận là sơn nguyên cao trên 1000m. Phần trung tâm trũng xuống tạo thành bồn địa Ca-la-ha-ri, phần đông nam được nâng lên rất cao tạo thành dãy Dre-ken-bec, ăn sát ra biển cao hơn 3000m. 

Đặc điểm tự nhiên nhìn chung tương đối đơn giản, bên trong là cao nguyên rộng lớn, bao quanh là đồi và đồng bằng hẹp ven biển. Đường bờ biển ít bị chia cắt, rất ít vịnh biển, đảo và bán đảo.

Câu hỏi trắc nghiệm liên quan:

Đặc điểm khí hậu ở Nam Phi

Phần lớn khu vực Nam Phi nằm trong môi trường nhiệt đới, nhưng ấm và dịu hơn khu vực Bắc Phi. Phía đông, nhờ ảnh hưởng của dòng biển nóng và gió đông nam thổi từ đại dương vào nên thời tiết quanh năm nóng, ẩm và mưa tương đối nhiều. Vì những ảnh hưởng địa hình và hải dương, Nam Phi có nhiều khu vực khí hậu. Phần phía tây địa hình chủ yếu là bồn địa, khí hậu xích đạo ẩm và nhiệt đới. Phía đông địa hình chủ yếu là sơn nguyên, khí hậu gió mùa xích đạo.

Nhìn chung khí hậu Nam Phi tương đối ôn hòa, một phần nhờ nó được bao quanh bởi Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương ở ba phía và nhờ vị trí nằm ở cầu nam với thời tiết dịu hơn và nhờ độ cao tăng dẫn về phía bắc (về hướng xích đạo) và trong lục địa. Dải đất hẹp ở cực Nam có khí hậu địa trung hải, thích hợp trồng các loại cây quả cận nhiệt đới.

Các mùa trong năm: nằm ở bán cầu nam nên dù là mùa đông, thời tiết của Nam Phi cũng không lạnh buốt và có tuyết rơi như ở các nước châu Âu. Mùa xuân Nam Phi thường bắt đầu từ tháng 9 cho đến cuối tháng 11 hàng năm với nhiệt độ vào khoảng 12 đến 16 độ C cùng với những cơn mưa xuân lất phất bay. Mùa xuân Nam Phi mang một chút khí trời trong lành, hơi se lạnh cùng nắng ấm chan hòa len lỏi vào mọi ngõ ngách của các con đường tràn ngập màu phượng tím Jacaranda. Mùa hè khoảng từ tháng 12 đến tháng 3, mùa thu tháng 4 đến tháng 5. Mùa đông ở đất nước này bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 8.

Lượng mưa: giảm dần từ Đông – Tây, càng đi sâu vào nội địa, lượng mưa càng giảm, khí hậu trở nên khô hạn dần. 

Hệ sinh thái: thảm thực vật thay đổi từ Đông – Tây theo sự thay đổi của lượng mưa: rừng nhiệt đới ẩm chuyển sang rừng thưa và tới xavan. Rừng thưa và xavan ở Nam Phi có diện tích khá rộng với giới động vật phong phú không kém xavan ở Trung Phi. Trên các đồng bằng duyên hải và sườn núi hướng ra biển có rừng nhiệt á-Ti bao phủ. Ở Nam Phi có các loại động vật quý hiếm và có kích thước, trọng lượng lớn nhất trong thế giới động vật.

Qua bài viết, chúng tôi đã giải đáp đến các bạn nét độc đáo của địa hình nam phi là gì? Cũng như cung cấp thêm cho bạn những thông tin về vị trí địa lý và khí hậu nước Nam Phi. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích!

Bài viết cùng chủ đề