Đông Nam Á hiện nay có thêm nước nào? Sự hình thành các nước Đông Nam Á

Người đăng: Nguyen Kim

Đông Nam Á là tiểu vùng địa lý nằm ở phía đông nam của châu Á. Vậy bạn đã biết Đông Nam Á hiện nay có thêm nước nào chưa? Sự hình thành nên các quốc gia Đông Nam Á như thế nào? Để tìm đáp án chi tiết, giải thích dễ hiểu nhất cho câu hỏi này, hãy cùng Dự Báo Thời Tiết theo dõi bài viết ngay dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Sự hình thành các quốc gia ở Đông Nam Á

Đông Nam Á là nơi có xuất hiện con người từ sớm

Cách đây không lâu người ta đã phát hiện được dấu vết hóa thạch vượn bậc cao Pondaung (Mianma) có niên đại 40 triệu năm và vượn khổng lồ ở Inđônêxia sống cách đây khoảng 5 triệu năm. Đặc biệt hóa thạch của người Pitêcantơrôp tìm thấy ở Giava có niên đại cách đây khoảng 2 triệu năm là dấu vết xưa nhất của giống người tối cổ ở Đông Nam Á. Di cốt, mảnh di cốt và những công cụ đồ đá của người tối cổ còn được tìm thấy ở nhiều nơi khác trong khu vực như ở Việt Nam, Thái Lan, Philippin, Malaixia... 

Các vương quốc cổ ở Đông Nam Á

- Từ đầu công nguyên đến thế kỷ VII, Đông Nam Á xuất hiện một số quốc gia cổ đầu tiên như như Phù Nam, Chăm-pa, Xích Thố, Ma-lay-u,... trong đó lớn mạnh nhất là Phù Nam.  Các vương quốc cổ ở Đông Nam Á đều được hình thành ở lưu vực những dòng sông lớn đổ ra biển, đây là nơi thuận lợi cho sự quần tụ dân cư, sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp và giao lưu với thế giới bên ngoài. 

- Từ thế kỉ VII đến thế kỷ X, ở khu vực Đông Nam Á đã hình thành một số quốc gia mới và hợp nhất một số quốc gia nhỏ thành nước lớn hơn, lấy một bộ tộc đông và phát triển nhất làm nòng cốt. Những vương quốc phong kiến ở Đông Nam Á từ thế kỉ VII đến thế kỉ X: Đại Cồ Việt, Champa, Pa-gan, Pe-gu, Tha-ton, Campuchia, DVva-ra-va-ti, Ha-ri-pun-giay-a, Sri Vi-giay-a, Bu-tu-an, Ka-lin-ga, Tu-ma-sic.

Vị trí của các vương quốc cổ thuộc các quốc gia Đông Nam Á ngày nay

  • Đại Cồ Việt, Cham-pa : thuộc lãnh thổ quốc gia Việt Nam hiện nay.

  • Chân Lạp: thuộc lãnh thổ quốc gia Campuchia hiện nay.

  • Đva-ra-va-ti, Ha-ri-pun-giay-a: thuộc lãnh thổ quốc gia Thái Lan hiện nay.

  • Tu-ma-síc: thuộc lãnh thổ quốc gia Ma-lai-xi-a hiện nay.

  • Bu-tu-an: thuộc lãnh thổ quốc gia Phi-líp-pin hiện nay.

  • Pa-gan , Pê-ru , Tha-tơn: thuộc lãnh thổ quốc gia Mi-an-ma hiện nay.

  • Sri-vi-giay-a, Ka-lin-ga: thuộc lãnh thổ quốc gia In-đô-nê-xi-a hiện nay.

Các nước Đông Nam Á ngày nay

Đông Nam Á (tiếng Anh: Southeast Asia, viết tắt: SEA) là khu vực khá rộng với diện tích 4.494.047 km² chiếm 3% diện tích đất trên Trái Đất. Đông Nam Á gồm 11 quốc gia: Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia, Thái Lan, Mi-an-ma, Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, In-đô-nê-xi-a, Bru-nây, Phi-líp-pin, Đông Ti-mo. Tiểu vùng địa lý Đông Nam Á bao gồm phía đông nam của châu Á, các khu vực phía nam của Trung Quốc, phía đông nam của tiểu lục địa Ấn Độ và phía tây bắc của Úc. Ngoài lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh và hai trong số 26 đảo san hô của Maldives ở Nam Á, Đông Nam Á là tiểu vùng duy nhất khác của châu Á nằm một phần trong Nam Bán cầu. Phần lớn tiểu vùng này vẫn ở Bắc bán cầu, chỉ có Đông Timor và phần phía nam của Indonesia là những phần duy nhất nằm ở phía nam của xích đạo.

Đông Nam Á hiện nay có thêm nước nào?

A. Xiêm.

B. Myanmar.

C. Malaysia.

D. Đông Timor

Đáp án: D. Đông Nam Á hiện nay có thêm nước Đông Timor

Giải thích: Đông Timor trước đây là một phần của Indonesia, đến 2002 Đông Timor mới trở thành quốc gia có chủ quyền ở Đông Nam Á.

Câu hỏi trắc nghiệm liên quan:

Đông Timor - quốc gia trẻ nhất Đông Nam Á

Đông Timor (hay Timor Leste) có tên đầy đủ là Cộng hòa Dân chủ Đông Timor, nằm ở Đông Nam Á, có diện tích hơn 15.000 km2. Quốc gia này bao gồm phần đông bắc và một phần phía tây của đảo Timor cùng hai đảo phụ cận là Atauro và Jaco, phía tây của đảo Timor là lãnh thổ của Indonesia, phía đông và bắc của Đông Timor gần với các đảo thuộc Indonesia, phía nam gần với Australia và được ngăn cách bởi biển Timor.

Nước này chính là một phần của Indonesia trước kia và là nước non trẻ nhất Đông Nam Á. Quốc gia này phải trải qua thời gian lịch sử dài đau thương và chỉ giành được độc lập hoàn toàn vào năm 2002. Trong quá trình chiếm đóng Đông Timor của Indonesia luôn diễn ra những cuộc xung đột dữ dội kéo dài hàng thập kỷ giữa các nhóm ly khai (đặc biệt là Fretilin) ​​và quân đội Indonesia. Năm 1999, sau hành động tự quyết do Liên Hợp Quốc bảo trợ, Indonesia đã từ bỏ quyền kiểm soát lãnh thổ. Đông Timor trở thành quốc gia có chủ quyền mới ở Đông Nam Á vào ngày 20 tháng 5 năm 2002 và gia nhập Liên hợp quốc và Cộng đồng các quốc gia ngôn ngữ Bồ Đào Nha.

Trên đây là nội dung bài viết giải đáp cho câu hỏi Đông Nam Á hiện nay có thêm nước nào? Cùng với kiến thức tham khảo, hy vọng sẽ giúp các bạn ôn tập và tích lũy thêm kiến thức bổ ích. 

Bài viết cùng chủ đề