Top 7+ cách nhìn thiên nhiên đoán thời tiết dễ dàng

Người đăng: Sophie Nguyen

Thiên nhiên muôn hình vạn trạng luôn chứa đựng những điều bí ẩn mà con người vẫn chưa khám phá hết. Từ xa xưa, việc nhìn vào các thay đổi của thiên nhiên để dự báo thời tiết đã không còn xa lạ. Khi mà chưa có các phương tiện thông tin đại chúng hay thiết bị chuyên dụng như bây giờ, con người vẫn có thể dự đoán trước các hiện tượng tự nhiên sắp xảy ra một cách tương đối chính xác. Vậy các phương pháp đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu 7 cách nhìn thiên thiên để đoán thời tiết nhé!

MỤC LỤC
 

Nhìn màu trời

Cũng là màu hồng hoặc đỏ, nhưng nếu nó xuất hiện vào ban sáng, hôm sau trời sẽ mưa bão. Còn nếu màu hồng hoặc đỏ xuất hiện vào buổi chiều tà thì hôm sau thời tiết khô ráo.

Vào hai thời điểm bình minh và hoàng hôn trong ngày, mặt trời chiếu sáng vào mặt dưới của các đám mây khiến cho chúng có màu hồng hoặc màu đỏ. Thường chỉ có những bước sóng ngắn như màu xanh, màu tím có thể nhìn thấy được. Bước sóng màu đỏ là bước sóng dài nhất nên trong điều kiện thời tiết bình thường ít khi được nhìn thấy. Bầu trời màu đỏ và lúc bình minh chứng tỏ trời Đông trong trẻo, ánh sáng mặt trời có thể rọi sáng cho những mặt tối của các đám mây chứa đầy hơi ẩm (nguyên nhân của mưa bão) đang đi tới từ phía Tây. Ngược lại, nếu thấy bầu trời về chiều tối lúc hoàng hôn có màu đỏ chứng tỏ ánh sáng phải đi qua một đường trong suốt từ phương tây đến để rọi sáng các đám mây chứa đầy hơi ẩm đang tiền xa về phía Đông.

Nhìn hình dạng và hướng đi của mây

Khi ta quan sát trên bầu trời, nếu mây đen kéo đến “ồ ạt” ở hướng đông hoặc tây, nghĩa là trời sắp mưa, sẽ kéo đến rất nhanh chóng. Chính vì vậy, chúng ta phải khẩn trương “vừa trông vừa chạy” để khỏi bị ướt.

Ngược lại, nếu ở hướng nam hoặc bắc xảy ra hiện tượng như trên thì cũng không cần phải quá lo lắng vì có thể mây tụ rồi tan hoặc là nếu có mưa thì cũng chưa đến ngay, có thể “vừa làm vừa ăn”.

Đó chính là lý do tại sao người xưa hay nói :

Cơn đằng Đông vừa trông vừa chạy (Hoặc: Cơn đằng Đông mưa giông bão giật)

Cơn đằng Nam vừa làm vừa chơi.

Cơn đằng Bắc đổ thóc ra phơi 

Cơn đằng Tây chẳng mưa dây cũng bão giật.

Một cách khác để dự đoán thời tiết dựa vào hình dạng đám mây:

 • Mây có dạng từng chùm như sợi tơ trắng mịn, trắng muốt (Mây ti) thường rất ít mưa. Nhưng về mùa Hè, nếu xuất hiện loại mây này có thể báo hiệu sắp có giông bão.

Mây ti

 • Mây mỏng có màu sắc trắng đục như sữa (Mây ti tầng) có thể báo hiệu có giông, bão lớn.
 • Mây giống như lông chim, kết thành từng lớp như vảy tê tê, hay giống lớp sóng lăn tăn như dải cát bờ biển (Mây ti tích) trời có thể đột nhiên trở lạnh. Nó có thể báo hiệu trời xấu hoặc sắp mưa lớn.

Mây ti tích

 • Mây có dạng như lượn sóng lớn hoặc tròn như những mảnh lông cừu (Mây trung tích) báo hiệu có thể sắp có mưa rào và giông.
 • Mây dày có màu xám hoặc xanh nhạt có khi có dạng sợi (Mây trung tầng) trời sắp có mưa.
 • Mây tạo thành từng khối tròn màu thẫm, mép tơi như bông, nhiều khi thành từng cuộn lớn sát nhau (Mây tầng tích) thường không có mưa hoặc báo hiệu mưa phùn nhỏ.
 • Mây có dạng nền là lớp mây bằng phẳng ở độ cao từ 200m tới 600m (Mây tầng) chỉ có mưa phùn.
 • Mây có màu xám thẫm dày đặc, vào mùa Hè có lúc nhìn hơi xanh, ở phía dưới luôn có những lớp mây bị xé ra thành nhiều mảnh xơ xác như giẻ rách hoặc nhiều mảnh mây nhỏ bay ở dưới (Mây vũ tầng) thời tiết bình thường, đôi khi có mưa phùn hoặc mưa dầm tùy mùa.
 • Mây phát triển theo đường thẳng đứng có đỉnh hình tròn hoặc hình tháp có múi như múi bông và chân mây bằng phẳng chung quanh trắng, giữa xám (Mây tích) thời tiết thường ổn định, không có mưa, trời đẹp và thường hay có bóng rợp.
 • Mây dày đặc, phát triển thẳng lên cao, tạo thành những khối đồ sộ như trái núi (Mây vũ tích) kéo theo sấm sét dữ dội hoặc mưa rào và giông hoặc đôi khi có mưa đá.

Nhìn vào vị trí và thời gian xuất hiện cầu vồng

Nếu cầu vồng xuất hiện vào lúc bình minh, đặc biệt là ở hướng Tây tức là bầu không khí lúc đó ẩm ướt, khả năng có mưa rất cao.

Ngoài ra, khi cầu vồng ở trên cao thì trời có gió, khi cầu vồng áp sát gần mặt đất thì sắp có mưa rào. Nếu cầu vồng xuất hiện với hai phía đường cong kéo dài tới giáp chân trời thì sẽ có lũ lụt lớn, còn cầu vồng với độ dài ngắn hơn thì trời sẽ mưa to.

Nhìn sương sớm

Vào buổi sáng nếu bạn không thấy sương sớm thì nhiều khả năng trời sẽ có bão to. Trên cây cỏ, hoa lá không xuất hiện sương chứng tỏ trong khoảng thời gian vài giờ gần đó gió đã mạnh lên rất nhiều.

Ngược lại, một buổi sáng đầy sương sớm lại là điềm báo tốt cho thời tiết sắp tới.

Quan sát trăng và sao

Nếu muốn biết thời tiết ngày hôm sau, hãy quan sát trên bầu trời đêm.

Trăng có quầng rõ nét, hoặc xuất hiện sao thì hôm sau trời trong, quang đãng, không mây, không mưa.

Trăng tán (các vòng tròn kích thước nhỏ không tách rõ ràng với mặt trăng và cũng không tách bạch rõ ràng với nhau, có màu vàng trắng hoặc có màu hơi xanh ở trong và hơi đỏ ở ngoài), hoặc trời không có sao thì mưa sẽ kéo đến đêm hoặc khuya hôm đó, đôi khi là rạng sáng hôm sau.

Cảm nhận mùi không khí

Phương pháp này khá khó nhưng nếu bạn để ý sẽ dễ dàng nhận ra.

Mùi của không khí của đó chính là mùi hòa lẫn phát ra từ các cây cối xung quanh do chúng bị kích động. Vì thực vật có phản ứng lại với các chuyển biến của thời tiết

Cây cối và cỏ dại phát ra một mùi hôi nhè nhẹ. Các bãi cỏ lớn, đầm lầy phát ra một mùi rất ngán, tạo cảm giác buồn nôn. Trong khi đó các loài hoa thì lại phả ra nhiều mùi hương hơn bình thường. Tất cả hòa trộn thành một mùi hương báo hiệu thời tiết xấu sắp tới.

Nhìn hành động của động vật xung quanh

Bản thân các loài động vật có thể cảm nhận được sự thay đổi thời tiết thất thường và dự báo một cách chính xác thời tiết sắp xảy ra.

 • Khi thấy chuồn chuồn bay thấp và loạn xạ, chứng tỏ trời sắp có mưa. Còn nếu chúng bay ở tầng cao, vài con lẻ tẻ thì trời nắng

 • Nếu thấy con bò đi thong dong một mình thì thời tiết đẹp và ngược lại khi cả đàn bò tụ lại với nhau thành một đám tức là trời sắp có bão. Chúng làm vậy để bảo vệ cho nhau trước những biến chuyển mà nó cảm nhận được
 • Khi thời tiết sắp có mưa, ếch sẽ kêu liên hồi
 • Những con lợn kêu liên tục và rúc vào những bụi cây, bụi cỏ hoặc cóp nhặt những mảnh rơm rạ cây củi xung quanh tức là trời sắp có mưa lớn.
 • Tương tự như vậy, khi cảm thấy sắp có mưa, kiến xây nên những ụ lớn ôm lấy xung quanh hang của chúng để tránh nước tràn vào tổ

 • Còn bọ cánh cam tụ họp thành đàn thì ngày hôm đấy yên tâm mà đi chơi nhé, thời tiết khả năng là sẽ ấm áp, khô ráo đấy
 • Quạ thường tượng trưng cho điềm chẳng lành. Tuy nhiên nếu bạn thấy quạ bay thành từng đôi thì hôm đó trời sẽ đẹp

Chỉ cần để ý một chút đến thiên nhiên, sự vật xung quanh, bạn cũng có thể làm nhà dự báo thời tiết được đấy. Trên đây chỉ là một số cách “dự báo thời tiết” trong vô vàn kinh nghiệm mà dân gian để lại. Hy vọng rằng nó có thể giúp bạn đoán trước thời tiết được phần nào để bạn có những sự chuẩn bị kỹ càng trước khi ra khỏi nhà bạn nhé!
 

Bài viết cùng chủ đề