Lục địa là gì? Những thông tin về lục địa có thể bạn chưa biết

Người đăng: Huyen Trang

Lục địa là một mảnh đất liền nằm trên bề mặt vỏ Trái đất. Lục địa là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật và động vật, được coi là một trong những nguồn tài nguyên quan trọng nhất trên Thế giới. Để tìm hiểu về nó, hãy cùng Dubaothoitiet thông qua bài viết dưới đây để hiểu lục địa là gì và những thông tin bạn cần biết về nó nhé.

MỤC LỤC
 

Lục địa là gì?

Lục địa là một mảnh đất liền nằm trên bề mặt vỏ Trái đất, được bao quanh bởi nước. Lục địa có tổng diện tích hơn 148.647 triệu km2, tương đương khoảng 29% diện tích bề mặt Trái đất (510.065.600 km2). 

Khái niệm lục địa

Khái niệm lục địa

Về mặt địa chính trị, lục địa nhìn chung được chia thành 6 châu lục, theo thứ tự diện tích từ lớn nhất đến nhỏ nhất như sau: Châu Á, Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Nam Cực, Châu Âu và Châu Đại Dương.

Các cách hiểu về lục địa

Các cách hiểu về lục địa

Các cách hiểu về lục địa

Nghĩa hẹp của từ lục địa là một vùng đất liền liên tục, có các đường bờ biển và tất cả các ranh giới tạo thành rìa của lục địa. Trong bối cảnh này, thuật ngữ lục địa Châu Âu được sử dụng để chỉ phần đất liền của châu lục này, ngoại trừ các đảo như Great Britain, Malta, Ireland và Iceland. Thuật ngữ lục địa Úc có thể đề cập đến phần đất liền của Úc, ngoại trừ New Guinea và Tasmania.

Tương tự, lục địa Hoa Kỳ bao gồm 48 tiểu bang nối tiếp nhau ở trung Bắc Mỹ và có thể bao gồm Alaska ở phía tây bắc lục địa, ngoại trừ Hawaii ở giữa Thái Bình Dương.

Về mặt địa chất hoặc địa lý tự nhiên, lục địa có thể mở rộng liên tục vượt ra ngoài đường bờ biển đến khu vực nước nông gần kề (gọi là thềm lục địa) và các đảo thuộc thềm lục địa, vì chúng là một phần cấu trúc mở rộng của lục địa .

Theo cách hiểu này, rìa thềm lục địa là rìa thực sự của lục địa vì đường bờ biển thay đổi khi mực nước biển dâng lên và hạ xuống. Trong bối cảnh này, các hòn đảo như Ireland và Great Britain là một phần của lục địa châu Âu, trong khi Úc và đảo New Guinea cùng là một lục địa.

Về mặt văn hóa, khái niệm lục địa có thể mở rộng ra ngoài giới hạn của thềm lục địa, bao gồm cả các đảo trong đại dương và các mảnh vỡ lục địa. Theo cách hiểu này, Iceland được coi là một phần của lục địa châu Âu và Madagascar là một phần của lục địa châu Phi.

Ngoài khái niệm này, các nhà địa lý phân loại lục địa Á - Úc cùng với các quần đảo khác ở Thái Bình Dương thành một lục địa gọi là Oceania (Châu Đại Dương). Định nghĩa này chia tất cả các vùng đất trên bề mặt Trái đất thành các lục địa hoặc bán lục địa.

Đặc trưng của lục địa

Đặc trưng của lục địa là có cấu trúc vỏ lục địa dày từ 20 đến 70 km và ranh giới phía dưới là ranh giới Moho. Lớp vỏ lục địa chủ yếu chứa các loại đá nhẹ như đá granit với tỷ trọng trung bình khoảng 2,7 đến 2,8 g/cm³. Kiến tạo mảng là quá trình địa chất chính làm cho các khối lục địa di chuyển, va chạm và phân chia.

Phân biệt lụa địa với đại lục và châu lục

Phân biệt lục địa với châu lục và đại lục

Phân biệt lục địa với châu lục và đại lục

Hiện nay đang có sự nhầm lẫn trong cách hiểu và cách dùng từ giữa lục địa với đại lục hoặc giữa lục địa với châu lục. 

Lục địa và đại lục đều là những khái niệm địa lý tự nhiên, đại lục là một mảng đất liền lớn trong khi đó lục địa cũng là một mảng đất liền lớn nhưng không chỉ rõ diện tích đó lớn hay nhỏ.

Ví dụ: Các đảo như Greenland có diện tích khoảng 2.166.086 km2 hay Madagascar có diện tích khoảng 587.040 km2 là các lục địa xét về mặt địa lý tự nhiên, nhưng không thể coi chúng là đại lục. 

Còn châu lục là một khái niệm về địa chính trị và nó có ý nghĩa chính trị và lịch sử hơn. Châu lục là một tổ hợp đất liền rộng lớn, trên đó có nhiều quốc gia có diện tích thuộc cả đại lục và các đảo xung quanh (nếu có).

Những sự thật cần biết về lục địa

Lục địa được tạo ra bởi các hệ thống thạch tảo và sự tách rời của các lớp đá của vỏ Trái đất  hơn 4 tỷ năm trước. Quá trình tách rời đó được gọi là phân tách lục địa.

Lục địa luôn chuyển động theo cách này hay cách khác. Theo thời gian, Châu Phi di chuyển về phía Tây, Châu Á di chuyển về phía Nam, Châu Âu và Bắc Mỹ  di chuyển về phía Đông.

Lục địa cũng là nơi phát triển của các thành phố và nền văn minh của con người. Từ xa xưa, con người của các nền văn minh đã xây dựng các thành phố trên đất liền và sử dụng nguồn tài nguyên của lục địa.

Lục địa còn là nơi sinh sống của hàng triệu loài thực vật và động vật khác nhau. Từ bò đến sư tử và nhiều loài động vật khác nhau sinh sống, phát triển trên lục địa.

Nhiều động thực vật sinh sống trên lục địa

Nhiều động thực vật sinh sống trên lục địa

Có địa hình và cảnh quan đa dạng. Từ các đồi núi cao đến thung lũng và đồng bằng bằng phẳng, mọi thứ đều có thể tìm thấy trên lục địa. 

Lục địa có tác động lớn đến khí hậu ở Trái đất. Nó giúp điều hòa khí hậu và cung cấp nước ngọt từ các hệ thống sông và suối.

Ngoài ra trên lục địa còn có các địa điểm địa chất quan trọng như các núi lửa, ngầm đá vôi và thung lũng sâu. Chính tại đây các nhà khoa học có thể tìm thấy được những bằng chứng quan trọng về sự hình thành của Trái đất.

Do ảnh hưởng lớn đến các khía cạnh của Trái đất, lục địa cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường. Suy giảm rừng ngập mặn, biến đổi khí hậuô nhiễm môi trường là những vấn đề cần được giải quyết trên lục địa để bảo vệ địa chất và môi trường sống của chúng ta.

Lục địa cũng rất quan trọng đối với nền kinh tế của nhiều quốc gia. Các nguồn tài nguyên quan trọng như khí đốt, dầu mỏ và than đá đều được khai thác từ lục địa.

Như vậy qua những thông tin Dubaothoitiet.info đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn biết thêm được lục địa là gì và những thông tin bạn có thể chưa biết về nó. Nếu phần nào mà bạn cảm thấy có ích hãy chia sẻ bài viết đến với bạn bè của bạn để mọi người cùng đọc nhé. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về bài viết hãy bình luận để chúng mình có thể thấy và phản hồi sớm nhất có thể.

Bài viết cùng chủ đề