Tiết Lập Hạ là gì? Ngày Lập Hạ năm 2023 diễn ra vào ngày nào?

Người đăng: Duy Nguyen

Tiết Lập Hạ đến báo hiệu mùa hè tới. Từ tiết Lập Hạ trở đi sẽ có những thay đổi rất lớn về thời tiết dẫn đến nhiều biến động mạnh mẽ trong cuộc sống. Vậy Tiết Lập Hạ là gì? Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu qua ngay bài viết sau:

 

MỤC LỤC

 

Tiết Lập Hạ là gì?

Theo lịch của một số nước như Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam  thì một năm gồm có 24 tiết khí. Lập Hạ là một trong 24 tiết khí đó. Tiết Lập Hạ có nghĩa thời điểm bắt đầu của mùa hè

Khi bước sang tiết Lập Hạ, sinh giới cũng như con người sẽ có những thay đổi biến động mạnh mẽ về cuộc sống lẫn năng lượng và trường khí. Đây cũng là thời điểm mà thời tiết bắt đầu oi bức, nóng nực, trời nắng gay gắt và có hiện tượng ngày dài hơn đêm.

Lập hạ 2023 diễn ra vào khoảng thời gian nào?

Tiết Lập Hạ thường bắt đầu vào khoảng ngày 5 hoặc ngày 6 tháng 5 Dương lịch, khi mặt trời ở xích kinh 45 độ, đồng thời cũng là lúc kết thúc tiết Cốc Vũ.

Theo lịch vạn niên, tiết Lập Hạ 2023 sẽ bắt đầu vào ngày 6 tháng 5 năm 2023, tức là ngày 17 tháng 3 âm lịch, khi mặt trời ở vị trí 45 độ.

Đặc điểm và ý nghĩa của tiết lập hạ

Đặc điểm 

Tiết Lập Hạ đến cũng là một báo hiệu cho mùa hè đã tới. Thời tiết trở nên nắng nóng hơn, nhiệt độ tăng cao hơn và có hiện tượng ngày dài hơn đêm. Cùng với đó thì gió Mậu Dịch, gió mùa Đông Nam cũng hoạt động mạnh mẽ, đồng thời mang theo hơi nước từ biển vào gây ra những cơn mưa với lưu lượng lớn và mật độ dày đặc hơn.

Cây cối có thể sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhờ lượng mưa và nhiệt độ phù hợp. Các quá trình quang hợp của cây xanh diễn ra mạnh mẽ nhờ lượng ánh sáng và khí hậu thuận lợi. Cả một bầu trời không khí đều được tràn ngập bởi một màu xanh ngắt. Đây cũng là vụ mùa được thu hoạch nhiều cây trái. 

Điều kiện khí hậu ấm áp cũng là cơ hội cho nhiều loại sâu bọ, côn trùng, các loài vi sinh vật gây bệnh phát triển nên rất dễ gây bệnh cho con người và cây cối. 

Ý nghĩa

Tiết Lập Hạ đánh dấu một mốc quan trọng trong sự thay đổi, vận động biến hóa của vũ trụ, sinh giới, cuộc sống con người và góc độ năng lượng, lý khí, âm dương ngũ hành. 

Trong tiết khí Lập Hạ, dương khí phát triển cao, âm khí thì yếu dần. Dương khí tăng cao tượng trưng cho sự may mắn, tăng trưởng, tính chất hoạt động mạnh, cấp bách, vội vã,...Quả thực trên thực tế, khi bước sang mùa hạ, các loài sinh vật hoạt động mạnh mẽ hơn, sinh sôi nảy nở, nhiệt độ và ánh sáng cũng tăng rất cao.

Vào tiết Lập Hạ, thời gian ban ngày thường dài hơn thời gian ban đêm, đó cũng là một yếu tố thúc đẩy quá trình làm việc dài hơn so với những mùa khác trong năm. 

Những việc nên và không nên làm vào tiết Lập Hạ 

Việc không nên làm

Không nên ngồi trước cửa nhà: Vào ngày Lập Hạ, nhiều nơi có quan điểm không nên ngồi trước cửa nhà bởi đó là nơi đón gió, đón khí vào nhà. Nếu ngồi ở trước cửa nhà sẽ rất dễ bị ốm, đặc biệt là những người có sức khỏe yếu.

Kiêng quan hệ: Theo quan niệm dân gian, nên kiêng quan hệ vào ngày này bởi có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt tới tuổi thọ và sức khỏe.

Việc nên làm

Làm lễ nghênh hạ: “nghênh” nằm trong từ “nghênh đón”. Vào ngày lễ Lập Hạ nên thực hiện lễ nghênh hạ, chào đón mùa hè và cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa, bình an, hạnh phúc.

Uống trà: Nhiều nơi có quan niệm uống trà vào ngày này để cổ vũ tinh thần và chuẩn bị cho mùa vụ bội thu.

Mặc quần áo thoáng mát và uống nhiều nước: bạn nên mặc thoáng mát, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm mặn, nhiều dầu mỡ hoặc cay nóng, thay vào đó bạn nên ưu tiên các loại thực phẩm có tính mát và uống nhiều nước vào ngày Lập Hạ

Vậy là qua bài viết này, Dubaothoitiet đã giúp bạn có thêm hiểu biết về một tiết nữa trong năm. Đó là tiết Lập Hạ, tiết rất có ý nghĩa với người nông dân trong kế hoạch thực hiện mùa vụ.

Bài viết cùng chủ đề