Phần lớn dân cư khu vực Tây Nam Á theo đạo nào?

Người đăng: Đặng Phương

Người dân Tây Nam Á nổi tiếng với những phong tục tập quán đặc biệt liên quan đến tín ngưỡng. Vậy phần lớn dân cư khu vực Tây Nam Á theo đạo nào? Hãy cùng Dự báo thời tiết tìm hiểu nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý, địa hình và điều kiện tự nhiên khu vực Tây Nam Á

Khu vực Tây Nam Á có vị trí nằm ở phía Tây Nam của Châu Á. Nơi đây tiếp giáp với 3 châu lục Á -  u - Phi và giáp với nhiều biển như: A-ráp, Biển Đỏ, Biển Đen, Địa Trung Hải, biển Caspi.

Địa hình Tây Nam Á bao gồm chủ yếu là núi và cao nguyên với 3 miền địa hình sau:

  • Phía Đông Bắc và Tây Nam gồm núi cao và sơn nguyên.
  • Ở giữa là đồng bằng Lưỡng Hà được bồi đắp bởi phù sa của hai con sông Ơ-phrát và Ti-grơ.
  • Phía Tây Nam là vùng sơn nguyên Arap.

Khu vực này có khí hậu khô hạn với các thảo nguyên, hoang mạc và bán hoang mạc chiếm phần lớn diện tích vùng. Khí hậu khô hạn khiến hệ thống sông ngòi kém phát triển. Tuy nhiên, nơi đây lại có nguồn tài nguyên thiên nhiên với trữ lượng dầu mỏ phong phú, chủ yếu ở Ả-rập Xê-ut, Irắc, Iran, Cô-oét. Nơi đây được coi là khu vực có trữ lượng dầu mỏ xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Tham khảo thêm:

Đặc điểm dân cư, kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội vùng Tây Nam Á

Tây Nam Á được coi là cái nôi của nền văn minh cổ đại thế giới. Khu vực này cũng có những điều kiện thuận lợi và bất ổn riêng sau đây:

  • Dân cư:

Theo thống kê vào tháng 11/2020 dân số Tây Á là 300 triệu người. Dự kiến đạt 370 triệu người vào năm 2030 theo Maddison.

Dân cư phân bố không đồng đều, sống chủ yếu tập trung ở vùng ven biển và đồng bằng Lưỡng Hà nơi có nước ngọt.

  • Kinh tế:

Ngành công nghiệp khai thác và chế biến dầu mỏ phát triển nhất khu vực. Còn ngành nông nghiệp dân cư phần lớn làm ngành này. Họ chủ yếu trồng các loại cây như lúa mì, chà là, cây bông và chăn nuôi du mục.

  • Chính trị, văn hóa và xã hội: 

Đây được coi là khu vực bất ổn, thường xảy ra các cuộc chiến tranh, tranh chấp giữa các bộ tộc, phe phái chính trị xuất phát từ việc tranh giành tài nguyên. Điều này ảnh hưởng lớn đến kinh tế và chất lượng cuộc sống của người dân. Một điều đặc trưng nơi đây là phần lớn dân cư Tây Nam Á theo Hồi giáo và có ảnh hưởng sâu rộng đến văn hóa, xã hội khu vực.

Bản đồ và trữ lượng dầu mỏ khu vực Tây Nam Á

Phần lớn dân cư khu vực Tây Nam Á theo đạo nào?

A. Hồi giáo

B. Phật giáo

C. Kitô giáo

D. Ấn Độ giáo

Đáp án: A. Hồi giáo.

Nhà thờ Hồi giáo

Giải thích: Dân số khu vực Tây Nam Á phân bố không đồng đều, tập trung ở vùng ven biển và đồng bằng Lưỡng Hà. Các dân tộc chủ yếu ở Tây Á là người Ả rập, Ba Tư và Thổ Nhĩ Kỳ, ngôn ngữ chiếm ưu thế là tiếng Ả rập, Ba Tư và Thổ Nhĩ Kỳ. Ưu thế tiếng Ả rập và Thổ Nhĩ Kỳ là do cuộc xâm lấn của người Ả rập và Thổ vào thời trung đại, bắt đầu từ thế kỷ 17 với các cuộc chinh phục Hồi giáo. Và phần lớn dân cư khu vực này theo Hồi giáo, đạo Hồi có ảnh hưởng sâu rộng trong cuộc sống người dân nơi đây.

Qua bài viết chúng ta đã được biết phần lớn dân cư khu vực Tây Nam Á theo tôn giáo nào và những đặc điểm liên quan tới khu vực này về kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội. Hy vọng bạn đã tìm thấy những kiến thức hữu ích qua bài viết này.

Bài viết cùng chủ đề