Khí hậu Tây Nam Á, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên Tây Nam Á

Người đăng: Duy Nguyen

Tây Nam Á có vị trí tiếp giáp với biển đen nhưng khí hậu của Tây Nam Á lại khô hạn và nắng nóng quanh năm. Tại sao lại có sự trái ngược như vậy? Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu kỹ hơn về Tây Nam Á qua bài viết sau:

MỤC LỤC

 

Đặc điểm vị trí địa lý

Nằm ở phía Tây Nam châu Á, Tây Nam Á có vị trí địa lý tiếp giáp với 3 châu lục: Á, Âu, Phi. Ngoài ra, Tây Nam Á còn tiếp giáp với biển đen, biển caspi và biển đỏ, biển Trung Hải. Đây là vị trí có tầm quan trọng về chiến lược vô cùng lớn, tiếp giáp với các cường quốc Ấn Độ, Nga và Trung Quốc.

Tây Nam Á được gọi là con đường biển nối từ Ấn Độ dương sang Địa Trung Hải qua kênh đào xuy-ê và biển đỏ. Ở Tây Nam Á còn có con đường tơ lụa chạy qua, là khu vực có vị trí địa lý vô cùng quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của các nước nằm trong khu vực này.

Đặc điểm tự nhiên

Địa hình

Tây Nam Á nằm trong khu vực có nhiều núi và cao nguyên, diện tích trung bình khoảng 7 triệu km2. Phía đông bắc có các dãy núi cao chạy từ bờ Địa Trung Hải nối hệ thống An-pi với hệ thống Hi-ma-lay-a, bao quanh sơn nguyên Thổ Nhĩ Kỳ và sơn nguyên Iran. Phía tây nam là sơn nguyên Arap chiếm gần toàn bộ diện tích của bán đảo Arap. Ở giữa là đồng bằng Lưỡng Hà được phù sa của hai sông Ti-grơ và Ơ-phrát bồi đắp.

Khí hậu

Tây Nam Á có kiểu khí hậu nhiệt đới khô, riêng một phần ven Địa Trung Hải có khí hậu cận nhiệt Địa Trung Hải. Tây Nam Á có đường chí tuyến đi qua giữa lãnh thổ, khu vực quanh năm chịu tác động của khối áp cao cận chí tuyến nên có nền nhiệt cao quanh năm, khí hậu khô hạn ít mưa.

Đây là vùng có gió tín phong khô nóng thổi quanh năm. Mặt khác, địa hình núi và cao nguyên phân bố ở rìa lục địa phía nam đã ngăn cản các khối khí ẩm từ biển thổi vào làm cho khí hậu của vùng thêm phần khắc nghiệt.

Tài nguyên khoáng sản

Nguồn tài nguyên quan trọng nhất khu vực là dầu mỏ, phân bố chủ yếu ở đồng bằng Lưỡng Hà, các đồng bằng của bán đảo Arab và vùng vịnh Péc-xích. Những nước có nhiều dầu mỏ nhất là A-rập Xê-Út, Iran. Iraq, Cô-oét.

Đặc điểm kinh tế, dân cư Tây Nam Á

Đặc điểm dân cư

Tây Nam Á có khoảng 286 triệu dân, đa số người dân đều theo đạo Hồi, tập trung sống ở các vùng ven biển và thung lũng, vì tại đây có nguồn cung cấp nước dồi dào

Phần lớn dân cư tập trung không đồng đều, tập trung đông đúc ở các khu vực đồng bằng lưỡng hà và ven biển.

Đặc điểm kinh tế

Khoảng thời gian trước đây khu vực Tây Nam Á có nền công nghiệp khai khoáng chưa phát triển thì người dân sống bằng việc chăn nuôi và nông nghiệp, hầu hết là trồng lúa mì và chà là,  cuộc sống của người dân nơi đây vô cùng khó khăn vì cuộc sống hầu như chỉ có thể phụ thuộc vào nghề nông nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm. 

Vào những năm gần đây các ngành công nghiệp và thương mại phát triển rất nhanh, đặc biệt là công nghiệp khai khoáng và chế biến dầu mỏ. Dân cư khu vực Tây Nam Á phát triển kinh tế bằng công nghiệp khai khoáng. Hằng năm, các nước khai thác hơn 1 tỷ tấn dầu, chiếm khoảng ⅓ sản lượng dầu trên thế giới. Dân cư có sự chuyển dịch rõ rệt. Dân cư đô thị chiếm tỷ trọng cao khoảng 80-90% dân số, nhất là khu vực I-xa ren, Co-oet, Li Băng.

Như vậy, qua bài viết trên Dubaothoitet đã cung cấp cho bạn những thông tin về khí hậu Tây Nam Á cũng như một số đặc điểm về vị trí, địa hình và dân cư của khu vực này.

Bài viết cùng chủ đề