Cảnh quan đặc trưng của môi trường nhiệt đới là? Trắc nghiệm

Người đăng: Sophie Nguyen

Môi trường nhiệt đới là 1 trong 3 kiểu môi trường chính trên Trái Đất, cùng với môi trường đới lạnh và môi trường ôn đới. Cùng Dubaothoitiet.info tìm hiểu các cảnh quan đặc trưng của môi trường nhiệt đới là những cảnh quan nào và đặc điểm của kiểu môi trường này qua bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Môi trường nhiệt đới nằm trong khoảng nào?

Môi trường nhiệt đới nằm giữa 2 đường chí tuyến Bắc và Nam của Trái Đất, tức là từ 23o26’ vĩ độ Bắc kéo dài đến 23o26’ vĩ độ Nam. Trong đó bao gồm cả khu vực xích đạo.

Một số khu vực dù nằm ngoài khoảng 2 đường chí tuyến nhưng vẫn được coi là môi trường nhiệt đới. Đó là những nơi có 1 lần mặt trời lên thiên đỉnh trong 1 năm.

Tuy có cùng vĩ độ với môi trường hoang mạc, cùng thuộc môi trường đới nóng nhưng đặc điểm khí hậu của khu vực môi trường nhiệt đới lại dễ chịu và đặc trưng hơn rất nhiều.

Đặc điểm khí hậu và tự nhiên của môi trường nhiệt đới

Khí hậu

Nền nhiệt của môi trường nhiệt đới cao quanh năm. Nhiệt độ trung bình năm ở mức 20 độ C. Thời điểm Mặt Trời lên thiên đỉnh cũng là thời điểm nhiệt độ cao hơn so với bình thường.

Mùa hè từ khoảng tháng 3 đến tháng 9 hàng năm là thời điểm khô hạn nhất. Các khu vực càng gần 2 chí tuyến thì sẽ càng kéo dài và nắng nóng càng gay gắt hơn.

Lượng mưa dao động từ 500 đến 1500 mm, tập trung nhiều vào mùa mưa.

Tùy theo vị trí và đặc điểm địa hình, khí hậu giữa các vùng khác nhau ở môi trường nhiệt đới sẽ có sự khác biệt đặc trưng. Ví dụ khu vực nhiệt đới gió mùa có đặc trưng là nhiệt độ thường xuyên thay đổi, thời tiết nhiều bất thường, thay đổi nhanh, lượng mưa cũng như hướng gió thay đổi theo mùa.

Với lợi thế nền nhiệt độ cao, nhận được nhiều ánh nắng, môi trường nhiệt đới có thuận lợi trong phát triển cây trồng và chăn nuôi. Đồng thời đây cũng là khó khăn vì thời gian khô hạn kéo dài làm nguồn nước khan hiếm.

Tự nhiên

Thảm thực vật và động vật ở môi trường nhiệt đới thay đổi phát triển theo mùa. Mùa mưa vạn vật tươi mới, chim thú linh hoạt. Còn ngược lại mùa khô, thực vật héo úa, động vật chủ yếu di chuyển đến nơi có nguồn nước dồi dào.

Đất dễ bị xói mòn do mưa lũ. Chủ yếu xuất hiện loại đất feralit do mùa mưa nước ngấm vào đất, đến mùa khô nước di chuyển lên trên bề mặt mang theo nhôm, ô-xít sắt tích tụ lâu khiến đất có màu đỏ vàng.

Các cây lương thực và cây công nghiệp khá phát triển ở môi trường nhiệt đới.

Địa hình đa dạng các loại đồng bằng, đồi núi, thung lũng, núi cao,... Hệ thống sông ngòi mang lại lượng phù sa lớn cho ngành trồng trọt.

Cảnh quan đặc trưng của môi trường nhiệt đới là?

Cảnh quan đặc trưng của môi trường là?

A. Rừng rậm xanh quanh năm

B. Rừng lá kim

C. Rừng lá rộng

D. Rừng thưa và xavan

Đáp án: D. Cảnh quan đặc trưng của môi trường là Rừng thưa và xavan.

Giải thích:

Thực vật ở môi trường nhiệt đới có chiều hướng thay đổi phân hóa dần về phí 2 đường chí tuyến Bắc và Nam, từ rừng thưa chuyển sang đồng cỏ nhiệt đới (hay còn được gọi là xavan) và cuối cùng là vùng cỏ mọc thưa thớt và cây bụi gai (hay còn được gọi là nửa hoang mạc).

Như vậy chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu Cảnh quan đặc trưng của môi trường là loại cảnh quan nào. Đồng thời cũng đã cung cấp cho các bạn những thông tin về vị trí địa lý và đặc điểm khí hậu, tự nhiên của môi trường này. Hy vọng trên đây đã có những kiến thức hữu ích mà bạn cần tìm!

Bài viết cùng chủ đề