Đồng bằng Duyên Hải Miền Trung: (Vị trí địa lý, địa hình, khí hậu, tài nguyên)

Người đăng: Duy Nguyen

Đồng bằng Duyên Hải Miền Trung thuộc loại đồng bằng ven biển đồng thời là đồng bằng có chiều dài dài nhất nước ta. Sau đây, hãy cùng Dubaothoitiet khám phá ngay những đặc điểm về địa hình, khí hậu cũng như tài nguyên khoáng sản của đồng bằng Duyên Hải Miền Trung nhé! 

MỤC LỤC

 

Vị trí địa lý của đồng bằng Duyên Hải Miền Trung

Đồng bằng Duyên Hải Miền Trung thuộc kiểu đồng bằng ven biển nằm ở miền Trung nước ta. Khu vực này chạy dọc theo đường bờ biển và kéo dài từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Với tổng diện tích lên đến 49.409,7 Km2, đồng bằng nơi đây chủ yếu là cát và rất ít phù sa sông. Chính vì vậy mà không được trù phú như những đồng bằng khác của nước ta. 

Đồng bằng Duyên Hải Miền Trung có vai trò đặc biệt quan trọng, bởi đây chính là cầu nối giao thông quan trọng của miền Bắc và miền Nam nước ta. Không những vậy nơi đây còn được mệnh danh là hành lang kinh tế Đông Tây. Có vai trò đặc biệt quan trọng trong việt phát triển kinh tế, Duyên hải miền Trung còn là cửa ngõ thông ra biển của Lào và các tỉnh Tây Nguyên. Bởi lẽ đó nơi đây được xem là vùng quá cảnh của các tỉnh Tây Nguyên và Lào ra biển, từ Bắc vào Nam và ngược lại.

Hiện tại, nơi đây đang sở hữu 6 sân bay trong đó có 4 sân bay quốc tế. Bên cạnh đó đồng bằng này cũng đang sở hữu 13 cảng biển bao gồm: 7 cảng loại I, 6 khu kinh tế ven biển. Ngoài ra vùng Duyên Hải Miền Trung là nơi đi qua của 15 tuyến quốc lộ và hệ thống đường sắt Bắc Nam chạy ngang qua.

Vị trí tiếp giáp của đồng bằng Duyên Hải Miền Trung:

 • Phía Bắc: Ở phía Bắc tiếp giáp đồng bằng sông Hồng và trung du miền núi phía Bắc

 • Phía Tây: Giáp với Tây Nguyên

 • Phía Tây Bắc: Có giáp một phần với Lào

 • Phía Đông: Phía Đông của đồng bằng giáp hoàn toàn với biển Đông

 • Phía Nam: Giáp hoàn toàn với Đông Nam Bộ

Đồng bằng Duyên Hải Miền Trung bao gồm những tỉnh và thành phố nào?

Với đặc trưng là đồng bằng chạy dài từ Bắc vào Nam hiện đồng bằng Duyên Hải Miền Trung đang được chia làm 2 khu vực nhỏ là:

 • Các tỉnh Bắc Trung Bộ bao  gồm 5 tỉnh đó là: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

 • Các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ bao gồm 8 tỉnh đó là: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận. Trong đó có một thành phố trực trực thuộc trung ương là Đà Nẵng

Như vậy đồng bằng duyên hải Nam Trung Bộ với địa hình chạy dài theo 1430 km đường biển trải dài qua tổng 13 tỉnh và thành phố. Cũng chính vì đặc điểm này mà nơi đây cực kì phát triển về du lịch, đặc biệt là du lịch biển. Với rất nhiều bãi biển đẹp và nổi tiếng như: Mỹ Khê, bãi Dài Nha Trang, Biển Lăng Cô, bãi biển Thuận An, Cửa Đại, biển An Bàng, biển Quy Nhơn, biển Thiên Cầm,...

Đặc điểm địa hình của đồng bằng Duyên Hải Miền Trung

Vốn là đồng bằng dài nhất nước ta với ta, với đặc điểm địa hình nhỏ và hẹp ngang chạy dọc theo 1430 km đường biển. Nơi nhỏ nhất chỉ rộng chừng 50 Km. Địa hình nơi đây tương đối đa dạng khi vừa có cả núi, biển và các con sông lớn.

Địa hình của đồng bằng thoải dần ra phía biển tương ứng với từng độ cao như sau: 40 - 25m, 25 - 15m, 15 - 5m, 5 - 4m. Ở đây cũng có rất nhiều cồn cát và bán đảo, thậm chí có những cồn cát cao tới 40 - 50m. 

Địa hình đồng bằng Duyên Hải Miền Trung còn có đặc trưng là bị cắt xẻ bởi các dãy núi ăn lan ra tới biển như: dãy Hoành Sơn - đèo Ngang, dãy Bạch Mã - đèo Hải Vân, dãy Nam Bình Định - đèo Cả. Chính vì những dãy núi này dẫn đến khí hậu của nơi đây chia làm những khu vực khác nhau.

Đồng bằng Duyên Hải Miền Trung với đặc điểm địa hình phân chia theo chiều dọc, từ Đông sang Tây chia làm 3 dải lớn như sau:

 • Vùng ven biển bao gồm các cồn cát lớn.

 • Ở giữa là các vùng trũng.

 • Trong cùng là lớp bồi tụ phù sa lâu dần hình thành đồng đồng bằng khá phì nhiêu.

Khí hậu và thời tiết của đồng bằng Duyên Hải Miền Trung

Đồng bằng Duyên Hải Miền Trung với đặc điểm địa hình bị chia cắt bởi các dãy núi cao nên thời tiết và khí hậu nơi đây sẽ có phần khác nhau. Cụ thể nơi đây chia làm 2 kiểu khí hậu riêng biệt tương ứng với 2 khu vực là Bắc Trung Bộ và Duyên Hải Nam Trung Bộ.

 • Khu vực Bắc Trung Bộ chủ yếu bị ảnh hưởng bởi gió mùa thổi về từ phía Đông. Chúng thường gây mưa lớn, do thường xuyên mang theo hơi ẩm từ biển vào đất liền nên gây mưa cho vùng nội địa ven biển. 

 • Khu vực Nam Trung Bộ lại chịu ảnh hưởng của gió phơn Tây Nam hay còn gọi là gió Lào. Gió này có tính chất hanh khô và rất nực. Thường thổi từ tháng 4 đến giữa tháng 9, và nhiều nhất vào tháng 6 và tháng 7.

Mùa hè nóng nực là vậy nhưng đây cũng là vùng chịu nhiều ảnh hưởng của bão nhiều nhất. Các cơn bão thường sẽ xảy ra từ tháng 9 đến tháng 12 mới kết thúc và gây ra những thiệt hại rất lớn về hoa màu, cây cối, tài sản và con người.

Tài nguyên và khoáng sản ở đồng bằng duyên hải miền Trung

Khoáng sản nơi đây chủ yếu là các mỏ thủy tinh, titan, các khoáng sản phục vụ cho việc sản xuất vật liệu xây dựng và đặc biệt là Vàng một loại trang sức quý hiếm. Các khoáng sản này chủ yếu xuất hiện ở phía Nam của Duyên Hải Miền Trung. Ví dụ như mỏ cát làm thủy tinh ở tỉnh Khánh Hòa, mỏ vàng ở Bồng Miêu thuộc tỉnh Quảng Nam.

Ngoài ra đồng bằng Duyên Hải Miền Trung còn sở hữu một khối lượng lớn các kim loại như: Crôm, thiếc, sắt, đá vôi, đất sét, đá quý,... có giá trị nằm chủ yếu ở vùng Bắc Trung Bộ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thời tiết, khí hậu và địa hình của vùng đồng bằng Duyên Hải Miền Trung. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn. Cùng tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức thú vị khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề