Khí hậu vùng Tây Nguyên? Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của Tây Nguyên

Người đăng: Duy Nguyen

Nhắc đến Tây Nguyên, người ta hay nghĩ đến một vùng đất hoang sơ, đầy nắng và gió, với những con đường đất đỏ khúc khuỷu, hiểm trở. Nhưng vùng đất này còn có nhiều điều thú vị, đủ sức hấp dẫn những bước chân du khách ưa chinh phục và khám phá. Trong bài viết sau đây hãy cùng Dự báo thời tiết khám phá vị trí địa lý, đặc điểm thời tiết, khí hậu và điều kiện tự nhiên của Tây Nguyên nhé!

Tây Nguyên

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của Tây Nguyên

Tây Nguyên là một trong 3 tiểu vùng thuộc miền Trung Việt Nam, cùng với vùng Duyên hải Nam Trung Bộ hợp thành vùng Nam Trung Bộ.

Tây Nguyên vùng cao nguyên với vị trí tiếp giáp phía bắc là tỉnh Quảng Nam, phía đông giáp các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, phía nam giáp các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, phía tây giáp với các tỉnh Attapeu (Lào) và Ratanakiri và Mondulkiri (Campuchia); gần với “tam giác phát triển” Việt Nam - Lào - Campuchia.

Vị trí địa lý của Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên bao gồm 5 tỉnh xếp theo thứ tự từ Bắc xuống Nam gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và chia thành ba tiểu vùng địa hình: Bắc Tây Nguyên (tương ứng với các tỉnh Kon Tum và Gia Lai), Trung Tây Nguyên (tương ứng với các tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông), Nam Tây Nguyên (tương ứng với tỉnh Lâm Đồng). Nếu xét diện tích Tây Nguyên bằng tổng diện tích của 5 tỉnh ở đây, thì vùng Tây Nguyên rộng khoảng 54.7 nghìn km².

Đặc điểm khí hậu vùng Tây Nguyên

Tây Nguyên nằm trong vùng Nhiệt đới Xavan, gồm nhiều tiểu vùng nhưng khí hậu phổ biến là nhiệt đới gió mùa cao nguyên. Khí hậu ở đây được chia thành hai mùa rõ rệt :

  • Mùa khô: Từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau, khí hậu khô và lạnh, độ ẩm thấp.
  • Mùa mưa: Từ tháng 5 đến tháng 10, khí hậu ẩm và dịu mát. Trong suốt mùa mưa, những cơn mưa xối xả có thể gây ra lũ quét, đường lầy lội làm khó khăn trong việc di chuyển. Trong suốt tháng 7 và đầu tháng 8 mưa dường như có thể kéo dài liên tục.

Đường Tây Nguyên mùa mưa

Nhiệt độ trung bình năm là 24oC trong đó tháng 3 và tháng 4 là hai tháng nóng và khô nhất. Lượng mưa trung bình năm khoảng 1.900 mm - 2.000 mm, tập trung chủ yếu vào mùa mưa.

Do sự khác biệt về độ cao, khí hậu ở cao nguyên nên khi đạt độ cao khoảng 500m sẽ tương đối mát mẻ và có mưa, ở vị trí cao hơn như cao nguyên với độ cao 1000m là thời tiết Đà Lạt thì mát mẻ quanh năm, đặc trưng của vùng có khí hậu núi cao. Trung Tây Nguyên như thời tiết Đắk Lắk và thời tiết Đắk Nông thì có độ cao thấp hơn và nền nhiệt độ cao hơn hai tiểu vùng phía Bắc và Nam.

Điều kiện tự nhiên của Tây Nguyên

  • Địa hình

Tây Nguyên không phải là cao nguyên duy nhất mà là vùng cao nguyên gồm 9 cao nguyên liền kề. Đó là cao nguyên Kon Tum cao khoảng 500 mét, cao nguyên Kon Plông, Kon Hà Nừng, Pleiku cao khoảng 800 m, cao nguyên M'Drăk cao khoảng 500 m, cao nguyên Buôn Ma Thuột cao khoảng 500m, cao nguyên Mơ Nông cao khoảng 800–1000m, cao nguyên Lâm Viên cao khoảng 1500m và cao nguyên Di Linh cao khoảng 900–1000 m. Tất cả các cao nguyên này đều được bao bọc về phía Đông bởi những dãy núi và khối núi cao chính là Trường Sơn Nam.

Vẻ đẹp của cao nguyên Lâm Viên ở Đà Lạt

Ở về phía Tây của dãy Trường Sơn, bề mặt địa hình dốc thoải dần từ Đông sang Tây, đón gió Tây nhưng ngăn chặn gió Đông Nam thổi vào. Địa hình chia cắt phức tạp có tính phân bậc rõ ràng, bao gồm:

+ Địa hình cao nguyên là địa hình đặc trưng nhất của vùng, tạo lên bề mặt của vùng. Dạng địa hình này thuận lợi cho phát triển nông, lâm nghiệp với quy mô lớn.

+ Địa hình vùng núi.

+ Địa hình thung lũng chiếm diện tích không lớn; chủ yếu phát triển cây lương thực, thực phẩm và nuôi cá nước ngọt.

  • Sông ngòi 

Tây Nguyên có mạng lưới sông ngòi dày đặc và cũng là nơi khởi nguồn của 4 hệ thống sông chính gồm :

+ Hệ thống sông Pô Kô - Sê San ở Kon Tum đổ vào sông Mê Kông

+ Hệ thống sông Ba - Ayun ở Gia Lai Hổ vào sông Đà Rằng chảy ra biển Đông

+ Hệ thống sông Sêrêpôk ở Đắk Lắk đổ vào sông Mê Kông

+ Hệ thống sông Đồng Nai ở Đắk Nông và Lâm Đồng chảy ra biển Đông

Ngoài ra còn có sông Ê Xan , Xrê Pốc ... và nhiều thác ghềnh.

  • Tài nguyên thiên nhiên

Với đặc điểm thổ nhưỡng đất đỏ Bazan ở độ cao khoảng 500 m đến 600 m so với mặt biển, Tây Nguyên rất phù hợp với những cây công nghiệp như cà phê, ca cao, hồ tiêu, dâu tằm. Cây điều và cây cao su cũng đang được phát triển tại đây. Cà phê là cây công nghiệp quan trọng số một ở Tây Nguyên. Tây Nguyên là vùng trồng cao su lớn thứ hai sau Đông Nam Bộ và đang tiến hành khai thác mỏ quặng Bô xít. Tây Nguyên cũng là khu vực ở Việt Nam còn nhiều diện tích rừng với thảm sinh vật đa dạng, động vật quý hiếm như voi, bò tót, trâu rừng, hổ, gấu, công, gà lôi,.. Ngoài ra, nơi đây còn có trữ lượng khoáng sản phong phú hầu như chưa khai thác và tiềm năng du lịch lớn có thể coi là mái nhà của miền Trung, có chức năng phòng hộ rất lớn. Tuy nhiên, nạn phá rừng, hủy diệt tài nguyên thiên nhiên và khai thác lâm sản bừa bãi chưa ngăn chặn được tại đây có thể dẫn đến nguy cơ làm nghèo kiệt rừng và thay đổi môi trường, sinh thái.

Lễ hội đua voi ở Tây Nguyên

Bài viết trên đây của chúng tôi đã tổng hợp đến các bạn đọc những thông tin về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên cũng như về thời tiết của vùng Tây Nguyên. Hy vọng qua đây các bạn đã chắt lọc được cho mình những thông tin cần thiết và có thể lựa chọn cho mình thời điểm du lịch lý tưởng để đến cảm nhận và trải nghiệm trọn vẹn một Tây Nguyên hoang sơ và hùng vĩ.

Bài viết cùng chủ đề