Tổng quan bản đồ huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế [Cập nhật 2023]

Người đăng: Cam Van

Phong Điền là một trong 9 huyện thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế với nhiều di tích lịch sử và danh thắng nổi tiếng. Cùng khám phá bản đồ huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế trong bài viết dưới đây của Dubaothoitiet nhé!

MỤC LỤC
 

Giới thiệu sơ lược về huyện Phong Điền

Phong Điền là một huyện thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế nằm ở vị trí đông nam của tỉnh, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 30km về phía tây. Huyện có dân số khoảng 100000 người với diện tích khoảng 325,36 km².

Phong Điền có địa hình đồi núi và sông ngòi. Với vị trí nằm bên bờ sông Hương, huyện này có nhiều đặc điểm địa lý thuận lợi cho phát triển du lịch và kinh tế. Nổi tiếng với các khu vườn trái cây, nhất là vườn thanh long Phong Thu, huyện Phong Điền cũng có nhiều cánh đồng lúa và đất trồng hoa. Ngoài ra, Phong Điền còn có nhiều di tích lịch sử và danh thắng nổi tiếng như cầu Trường Tiền, đình Võ Công Đồng, đền thờ Hòa Mã,...

Vị trí tiếp giáp của huyện:

  • Phía đông huyện Phong Điền giáp huyện Quảng Điền và thị xã Hương Trà

  • Phía nam huyện Phong Điền giáp huyện A Lưới

  • Phía tây huyện Phong Điền giáp huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị

  • Phía tây bắc huyện Phong Điền giáp huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị

  • Phía Bắc huyện Phong Điền giáp biển Đông.

Tổng quan về khí hậu huyện Phong Điền

Khí hậu của Phong Điền có đặc điểm giống với khí hậu tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng thời đó cũng là kiểu khí hậu chung của nước ta. Phong Điền mang tính chất khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, thường có sự phân hoá mạnh mẽ và biến động thất thường xuyên. Tuy nhiên, khí hậu ở Phong Điền có phần khác so với khí hậu ở phía Bắc và phía Nam. Sở dĩ như vậy là do huyện này thuộc vùng duyên hải Trung Bộ hoặc khí hậu Đông Trường Sơn nên khí hậu ít nhiều vẫn bị tác động với địa hình. Đồng thời, khí hậu ở đây còn thể hiện tính chất chuyển tiếp giữa hai miền khí hậu trên do vị trí địa lý đặc biệt nằm ở khu vực trung gian.

Các yếu tố về khí hậu và thời tiết của huyện Phong Điền

Yếu tố về hướng gió và các loại gió hoạt động trên địa bàn huyện

Phong Điền chịu ảnh hưởng của hai loại gió chính đó là gió mùa Đông và gió mùa Hè. Gió mùa Đông sẽ bắt đầu hình thành và hoạt động trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Gió mùa Đông Bắc đến thường đem lại khí hậu lạnh, thời tiết xấu, gây mưa trên diện rộng. Cộng với ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên nơi đây thường xuyên có các đợt mưa lớn mà còn gây ra tình trạng lũ lụt nghiêm trọng. Cho đến tháng 12 và tháng 1 lượng mưa sẽ bắt đầu giảm xuống tuy nhiên lại có nhiều đợt rét đậm và rét hại. 

Còn gió mùa mùa Hè sẽ bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 9. Từ tháng 3 trở đi nơi đây bắt đầu hững chịu ảnh hưởng của những đợt gió Tây Nam. Mà tính chất của những đợt gió này sẽ gây ra kiểu thời tiết hanh khô trên toàn khu vực. Chính vì thế mà mùa Hè nơi đây sẽ vô cùng nóng và khắc nghiệt.  Nhiệt độ trung bình ở nơi đây giao động ở mức 36 - 37 độ C, những ngày nắng nóng đỉnh điểm có thể lên đến 39 - 40 độ C. Đã vậy Phong Điền lại gần Quảng Trị, nơi có những cơn gió Lào hoạt động rất mạnh mẽ. Vào những ngày có gió mùa hè thổi mạnh độ ẩm nơi đây có thể giảm xuống dưới mức 45% gây nên tình trạng hạn hán kéo dài, sông hồ khô cạn, đất đai nứt nẻ. Các sông hói nhiều nơi trơ lòng, nhất là vào lúc thời gian không mưa kéo dài, nước ngầm không còn để bổ sung.

Ngoài hai loại gió mùa nói trên, còn có gió Đông và Đông Nam hay còn gọi là gió Nồm.

Về lượng mưa ở nơi đây

Huyện Phong Điền có lượng mưa trung bình hằng năm giao động từ 3.000 - 3500mm. Đặc biệt lượng mưa nơi đây sẽ có sự tăng dần từ Đông sang Tây và từ đồng bằng lên vùng núi. 

Những vùng đồng bằng và gò đồi lượng mưa trung bình sẽ giao động từ 2700 đến 2800. Trong khi vùng núi lại có lượng mưa giao động từ 2.800mm đến trên 3.400mm. Trong năm lượng mưa ở nơi đây có thể đạt cực đại ở mức 4.300mm và thấp nhất cũng rơi vào tầm 1.800mm.

Mùa mưa sẽ diễn ra vào khoảng tháng 9 đến tháng 12. Tuy chỉ diễn ra trong vòng 3 tháng nhưng lượng mưa trong khoảng thời gian này lại chiếm đến tận 75%. Trong khi đó những tháng còn lại lượng mưa chỉ phân bổ trong khoảng 25% trở xuống nên dẫn đến tình trạng hạn hán và đặc biệt là thiếu nước kéo dài.

Ngoài ra các yếu tố thời tiết cực đoan như bão, mưa dông, lốc xoáy, lũ lụt, gió lốc sương mù,... làm cho nơi đây thường xuyên gặp phải nhiều thiệt hại về của cải, tài sản và hoa màu.

Độ ẩm không khí

Độ ẩm không khí trung bình ở huyện Phong Điền là 83-87%, và có sự phân hoá theo không gian và thời gian trong năm. Theo không gian, độ ẩm tăng từ Đông sang Tây và từ đồng bằng lên miền núi, ngược lại với sự phân bố của nhiệt độ. Ở đồng bằng, độ ẩm trung bình là 83-84%, trong khi ở miền núi là 86-87%.

Theo thời gian, từ tháng 3 đến tháng 8 có độ ẩm thấp, trong khi từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau có độ ẩm cao. Thời kỳ có độ ẩm thấp nhất trong năm trùng với thời kỳ gió Lào  thổi mạnh, khiến độ ẩm tương đối có thể giảm xuống 45-47%.

Phong Điền có bao nhiêu huyện và đơn vị hành chính

Huyện Phong Điền có 16 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Phong Điền và 15 xã: Điền Hải, Điền Hòa, Điền Hương, Điền Lộc, Điền Môn, Phong An, Phong Bình, Phong Chương, Phong Hải, Phong Hiền, Phong Hòa, Phong Mỹ, Phong Sơn, Phong Thu, Phong Xuân.

Bản đồ huyện Phong Điền

Bản đồ giao thông huyện Phong Điền

Cùng xem qua bản đồ giao thông của huyện Phong Điền nhé!

Bản đồ huyện Phong Điền từ vệ tinh

Dưới đây là bản đồ của huyện Phong Điền khi nhìn từ vệ tinh.

Bản đồ quy hoạch huyện Phong Điền

Dưới đây là những điểm quy hoạch của huyện

Trên đây Dubaothoitiet đã giới thiệu sơ lược về bản đồ huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế. Cùng khám phá thêm nhiều khu vực thú vị khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề