Bản đồ huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên Huế [Cập Nhật 2023]

Người đăng: Cam Van

Phú Vang là một huyện thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là một huyện nằm ở Đồng Bằng ven biển và chạy dọc theo đầm phá Tam Giang. Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu ngay bản đồ huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên Huế trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Giới thiệu chung về huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên Huế

Vị trí địa lý của huyện Phú Vang

Huyện Phú Vang là một huyện nằm ở phía đông nam của tỉnh Thừa Thiên Huế. Huyện nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 15 km và có diện tích tổng cộng khoảng 418 km². Đây cũng chính là một trong những huyện có vị trí nằm ở ven biển của tỉnh.

Vị trí tiếp giáp của huyện:

  • Phía Đông của huyện Phú Vang tiếp giáp với huyện Phú Lộc và một phần giáp với biển Đông

  • Phía Tây của huyện giáp một phần với thành phố Huế và thị xã Hương Thủy

  • Phía Nam tiếp giáp một phần với thị xã Hương Thủy và huyện Phú Lộc

  • Phía Bắc của huyện giáp hoàn toàn với biển Đông.

Chính vì là một huyện ven biển nên Phú Vang có tiềm năng vô cùng lớn trong việc phát triển các ngành nghề liên quan đến đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản. Cụ thể, huyện Phú Vang có chiều dài giáp biển lên đến 25 km, sở hữu nhiều đầm phá như: đầm Sam, đầm Chuồn, đầm Hà Trung, đầm Thủy Tú, đầm Thanh Lam,... thuộc hệ thống đầm phá Tam Giang – Cầu Hai với tổng diện tích lên đến 6.800 ha mặt nước. Đây cũng chính là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện để phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh. Có thể nói Phú Vang chính là một trong những huyện cung cấp nguồn thủy hải sản cho toàn tỉnh và thành phố.

Khí hậu huyện Phú Vang

Huyện Phú Vang nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng, ẩm của vùng ven biển, ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết và môi trường xung quanh. Huyện này có hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa nắng.

Mùa mưa ở Phú Vang diễn ra từ tháng 8 năm trước đến tháng giêng năm sau. Trong thời gian này, huyện nhận được một lượng mưa đáng kể, với mức trung bình khoảng 3.000 mm mỗi năm. Mưa phân bố không đều trong suốt năm, nhưng tập trung chủ yếu vào các tháng 9, 10, 11 và 12, chiếm 75 - 80% tổng lượng mưa. Điều này đôi khi gây ra tình trạng úng lụt ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng và khai thác thủy sản, cũng như đời sống hàng ngày của cư dân địa phương.

Mùa nắng tại Phú Vang thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8, với gió Tây-Nam khô nóng. Trong giai đoạn này, nhiệt độ tăng lên và lượng bốc hơi nước cao. Đặc biệt, từ tháng 2 đến tháng 4, khi mực nước thủy triều thấp nhất, mức độ bốc hơi đạt đỉnh cao, gây ra hiện tượng nước trong các ao hồ nuôi thủy sản tăng độ mặn. Điều này có thể tạo ra rào cản và khó khăn cho ngành nuôi trồng thủy sản trong khu vực này.

Khí hậu và thời tiết Phú Vang cho thấy sự biến đổi mưa nhiều và nhiệt độ cao trong mùa hè, cùng với lượng bốc hơi nước lớn. Điều này ảnh hưởng đến các hoạt động nông nghiệp, nuôi trồng và khai thác thủy sản trong huyện, đòi hỏi người dân và các nông dân phải thích nghi và tìm cách ứng phó với điều kiện khí hậu đặc biệt này.

Địa hình huyện Phú Vang

Huyện Phú Vang nằm trong vùng đất trũng và có diện tích đầm phá lớn. Đặc điểm địa hình này làm cho đất đai bị chia cắt bởi hệ thống sông ngòi và dải cát, gây khó khăn cho việc phát triển hệ thống đường bộ và đường thủy trong khu vực.

Đất đai của huyện Phú Vang chủ yếu được sử dụng cho mục đích nông nghiệp và mặt nước nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn một tiềm năng lớn về đất chưa khai thác, chiếm khoảng 42,3% tổng diện tích đất tự nhiên của huyện. Tuy nhiên, tỷ lệ đất chưa sử dụng có thể chuyển đổi sang mục đích gieo trồng không lớn, chủ yếu là các cồn cát và đất bãi cát. Đồng thời, cũng có một phần đất mặt nước chưa được sử dụng, chủ yếu là đất ao hồ và đầm phá.

Đất nông nghiệp trong huyện Phú Vang có tiềm năng phát triển nhờ vào nguồn nước từ sông ngòi và hệ thống ao, hồ, đầm phá. Các cây trồng chủ yếu bao gồm lúa, rau màu, cây công nghiệp như cao su và cây ăn trái. Ngoài ra, huyện cũng có thể khai thác và nuôi trồng thủy sản như cá tra, tôm, ốc, hàu trên các ao, hồ và đầm phá chưa sử dụng.

Với đặc điểm địa hình trên Phú Vang cho thấy tiềm năng phát triển nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản còn khá lớn. Tuy nhiên, do đặc tính của đất đai và hệ thống sông ngòi khó khăn, việc tận dụng và khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên này đòi hỏi sự quản lý và kế hoạch hợp lý, cũng như đầu tư vào hạ tầng giao thông và thủy lợi để nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất nông nghiệp tại huyện Phú Vang.

Huyện Phú Vang có bao nhiêu đơn vị hành chính

Huyện Phú Vang tính đến hiện nay có 14 đơn vị hành chính cấp xã bao gồm: 1 thị trấn Phú Đa và 13 xã đó là: Phú An, Phú Diên, Phú Gia, Phú Hải, Phú Hồ, Phú Lương, Phú Mỹ, Phú Thuận, Phú Xuân, Vinh An, Vinh Hà, Vinh Thanh, Vinh Xuân.

Bản đồ huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên Huế

Bản đồ hành chính huyện Phú Vang

Dưới đây là bản đồ hành chính với huyện Phú Vang

Bản đồ huyện Phú Vang nhìn từ vệ tinh

Xem ngay bản đồ huyện Phú Vang khi nhìn từ vệ tinh

Bản đồ quy hoạch huyện Phú Vang

. Xem ngay bản đồ quy hoạch huyện Phú Vang. 

Bản đồ giao thông huyện Phú Vang 

Trên địa bàn huyện Phú Vang có hệ thống giao thông vô cùng quan trọng khi có quốc lộ 49B, tỉnh lộ 3, tỉnh lộ 18, tỉnh lộ 10A, 10B, 10C,... đi qua. Ngoài ra huyện còn có các tuyến đường nối các tỉnh lộ với quốc lộ tạo thành một hệ thống giao thông quan trọng và thuận lợi cho việc giao lưu với bên ngoài huyện.Xem ngay bản đồ giao thông của huyện để biết thêm chi tiết.

Trên đây, Dubaothoitiet đã giúp bạn tìm hiểu sơ lược về bản đồ huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên Huế. Cùng khám thêm nhiều thông tin thú vị khác tại đây nhé!

Bài viết cùng chủ đề