Đặc điểm khí hậu Ninh Bình, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của Ninh Bình

Người đăng: My Linh

Được ví như vịnh Hạ Long trên cạn, Ninh Bình nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh và nhiều hang động. Bên cạnh đó Ninh Bình còn hội tụ đủ vẻ đẹp non xanh nước biếc, phong cảnh hữu tình kiến cho du khách khi trở về vẫn nhớ nhung không thể nào quên. Vậy, Đặc điểm Khí hậu Ninh Bình như thế nào, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên ra sao? Hãy cùng Dubaothoitiet  tìm hiểu qua ngay bài viết sau đây:

MỤC LỤC

 

Vị trí địa lý của Ninh Bình

Ninh Bình là một tỉnh nằm ở cực Nam của đồng bằng Bắc Bộ, nằm ở vĩ độ 190o50’ đến 200o27’ vĩ độ Bắc, 105032’ đến 106027’ kinh độ Đông. Ninh Bình cách thủ đô Hà Nội hơn 90km về phía Nam, diện tích gần 1.391km2, nằm trên tuyến đường huyết mạch Bắc-Nam. 

Phía Tây và Tây Nam có dãy Tam Điệp chạy theo hướng Tây Bắc - Đông Nam phân cách hai tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa. 

Phía Đông, Đông Bắc giáp với hai tỉnh là Nam Định và Hà Nam. 

Phía Bắc giáp tỉnh Hòa Bình.

Phía Nam giáp biển Đông.

Ninh Bình có 02 thành phố và 06 huyện. 2 thành phố là: thành phố Ninh Bình và thành phố Tam Điệp. 6 huyện là: huyện Gia Viễn, huyện Nho Quan, huyện Yên Mô, Yên Khánh, Kim Sơn, huyện Hoa Lư.

Đặc điểm khí hậu của Ninh Bình

Ninh Bình nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, cận nhiệt đới ẩm. Thời tiết Ninh Bình mỗi năm được chia làm 4 mùa rõ rệt là xuân, hạ, thu, đông. 

  • Chế độ nhiệt

Nhiệt độ trung bình là 23,5oC. Sự chênh lệch nhiệt độ trong năm không lớn. Các tháng có nhiệt độ cao nhất là tháng 5, tháng 6, nhiệt độ trung bình là 27oC - 29oC, cao nhất là 40,4oC. Các thánh có nhiệt độ thấp nhất là tháng 12 và tháng 1, nhiệt độ trung bình khoảng 16oC - 18oC, thấp nhất là 5,7oC. 

Số giờ nắng trung bình/năm là 1600 - 1700 giờ.

  • Chế độ mưa

Lượng mưa trung bình năm từ 1.700 - 1800mm với 145 - 150 ngày mưa. Các tháng có lượng mưa nhiều nhất là các tháng mùa hè và mùa thu từ tháng 5 - 10, lượng mưa trung bình của các tháng này là 1.400-1.500mm. Lượng mưa cao nhất khoảng 300 - 330mm. Các tháng còn lại sẽ có lượng mưa ít hơn, trung bình các tháng có lượng mưa thấp 300 - 400mm. Lượng mưa thấp nhất khoảng 20-30mm

  • Độ ẩm không khí

Độ ẩm tương đối trung bình từ 80-85%. Độ ẩm không có sự chênh lệch lớn giữa các tháng. Tháng cao nhất độ ẩm khoảng 85 - 90%, tháng thấp nhất khoảng 80 - 83%.

Điều kiện tự nhiên của Ninh Bình

Địa hình

Địa hình có 3 vùng rõ rệt là đồng bằng, vùng ven biển,vùng đồi núi và bán sơn địa.

Vùng đồng bằng độ cao khoảng 0,9 - 1,2m, chiếm 101.000 ha tương đương khoảng 71,1% diện tích tự nhiên của toàn tỉnh, là nơi tập chung dân cư đông đúc. Đất đai chủ yếu là đất phù sa nên rất phát triển nông nghiệp trồng lúa và hoa màu. 

Vùng ven biển kéo dài trên 15km bờ biển. Có 4 xã ven biển thuộc huyện Kim Sơn: xã Kim Trung, Kim Hải, Kim Đông và Kim Tân. Đất đai nhiễm mặn do bị bồi tụ nên đang trong quá trình cải tạo, phù hợp với việc trồng các loài cây như sú, vẹt để phòng hộ. Ngoài ra, có thể trồng cói, trồng một vụ lúa và nuôi trồng thủy hải sản.

Vùng đồi núi và bán sơn địa nằm ở phía Tây và Tây Nam của Ninh Bình, độ cao tư 90 - 120m riêng khu vực núi đá có độ cao trên 200m. Diện tích khoảng 35.000ha, chiếm 24% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Do địa hình nhiều đồi núi nên vùng này tập trung 90% diện tích trồng rừng của toàn tỉnh, rất thuận lợi để phát triển các ngành công nghiệp.

Tài nguyên

Tài nguyên đất: Đất phù sa tập trung ở vùng đồng bằng thích hợp cho thâm canh hoa màu. Đất Feralit ở vùng bán sơn nguyên lại phù hợp cho việc trồng rừng và các loại cây ăn quả, cây dược liệu.

Tài nguyên khoáng sản: Ninh Bình có núi đá vôi với diện tích lớn, khoảng 12.000ha. Với trữ lượng chục tỷ mét khối đá vôi và chục triệu tấn dolomit, hàm lượng MgO chiếm 17 - 19% chất lượng tốt. Ngoài ra, còn có trữ lượng nhỏ than bùn để phục vụ sản xuất vi sinh, sản xuất nông nghiệp.

Tài nguyên biển: Nhờ có đường bờ biển dài 15km, Ninh Bình có lợi thế để phát triển các ngành kinh tế biển như nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản, xây dựng các nhà máy, khu công nghiệp chế biến. 

Tài nguyên nước: Ninh Bình có nhiều con sông lớn phân bố đều ở cả 3 vùng. Phải kể đến các con sông lớn như sông Đáy, sông Hoàng Long, sông Bến Đang, sông Vạc, sông Càn,...Bên cạnh sông còn có các hồ, các kênh có trữ lượng, hàm lượng Magie -  Cacbonat và khoáng chất cao.

Bài viết đã khái quát thông tin về khí hậu, điều kiện tự nhiên cũng như vị trí địa lý của tỉnh Ninh Bình. Hy vọng qua bài viết, chúng tôi có thể đem tới cho bạn những thông tin hữu ích mà bạn cần tìm. 

 

Bài viết cùng chủ đề