Bản đồ thị xã Hương Trà tỉnh Thừa Thiên Huế [Bản cập nhật 2023]

Người đăng: Cam Van

Hương Trà là một thị xã của tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây cũng là một trong những thị xã giáp ranh với thành phố Huế. Hương Trà có sự phát triển đồng đều và khá ổn định, chính vì vậy mà thị xã Hương Trà cũng chính là một trong những khu vực kinh tế trọng điểm của tỉnh. Cùng Dubaothoitiet khám phá ngay bản đồ thị xã Hương Trà tỉnh Thừa Thiên Huế trong bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Sơ lược về vị trí địa lý, khí hậu và địa hình thị xã Hương Trà

Vị trí địa lý của thị xã Hương Trà

Thị xã Hương Trà nằm ở phía Tây Bắc của thành phố Huế với vị trí tiếp giáp như sau:

  • Phía đông của thị xã giáp ranh với thành phố Huế qua đất liền.

  • Phía tây của thị xã Hương Trà giáp huyện Phong Điền qua ranh giới là sông Bồ

  • Phía nam của thị xã giáp với thị xã Hương Trà và một phần của huyện A Lưới qua đất liền.

  • Phía bắc thị xã giáp huyện Quảng Điền qua ranh giới là sông Bồ.

Khí hậu của thị xã Hương Trà

Cũng như những khu vực khác trên địa bàn tỉnh thị xã Hương Trà cũng có khí hậu tương tự. Khí hậu nơi đây cũng được chia làm 2 mùa rõ rệt và đặc trưng đó là: mùa mưa và mùa khô. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Trong khoảng thời gian này, thị xã Hương Trà thường trải qua mùa khô và lượng mưa thấp. Nhiệt độ trong mùa khô thường dao động từ 20 đến 30°C, ngày nắng nhiều và không khí khá khô.

Mùa mưa sẽ bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 10. Trong mùa mưa, thị xã Hương Trà thường chịu ảnh hưởng của các đợt mưa nhiều, do ảnh hưởng của gió mùa. Lượng mưa trong mùa này cao, có thể đạt đến 2.500 - 3.000 mm mỗi năm. Nhiệt độ trong mùa mưa thường từ 22 đến 32°C với độ ẩm cao. 

Bão và áp thấp nhiệt đới cũng thường xuyên và xuất hiện trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 1. Những cơn bão có thể gây mưa lớn, gió mạnh và lũ lụt trong khu vực.

Đặc điểm địa hình và đất đai của thị xã Hương Trà

Đặc điểm địa hình và đất đai của thị xã Hương Trà chủ yếu là đồng bằng phẳng với đất phù sa màu mỡ được bù đắp nên bởi hệ thống con sông Hương. Thị xã Hương Trà có đặc điểm địa hình và đất đai như sau:

Thị xã Hương Trà là một trong những khu vực nằm ở vùng đồng bằng ven biển của tỉnh. Thị xã có độ cao trung bình từ 2 đến 10 mét so với mực nước biển. Địa hình chủ yếu là đồng bằng phẳng, phù hợp cho hoạt động nông nghiệp và xây dựng các khu công nghiệp.

Đất đai ở Hương Trà chủ yếu là đất phù sa, đất phù sa có độ phì nhiêu cao, phù hợp cho việc trồng trọt và sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, cũng có một số khu vực đất sét và đất cát, tùy thuộc vào vị trí cụ thể trong thị xã.

Bên cạnh đất đai màu mỡ thì thị xã Hương Trà còn có dòng sông Hương chảy ngang qua. Sông này là một trong những dòng sông quan trọng tại khu vực và có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước và điều tiết lũ lụt. Ngoài ra, có một số kênh và con rạch nhỏ khác chảy qua thị xã, hỗ trợ việc tưới tiêu và thoát nước trong nông nghiệp.

Một phần diện tích của Hương Trà còn bao gồm các khu vực rừng và đồng cỏ, đặc biệt là ở các vùng ven biển và khu vực núi phía nam thị xã. Đây là các khu vực tự nhiên quan trọng, có giá trị sinh thái và đóng góp vào du lịch và bảo vệ môi trường.

Kinh tế và xã hội

Thị xã Hương Trà hiện có hai khu công nghiệp chính, bao gồm Khu công nghiệp Tứ Hạ và Khu công nghiệp Bình Điền.

Khu công nghiệp Tứ Hạ có quy mô vừa và tập trung các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, may mặc và các sản phẩm phụ trợ. Đây là nơi thu hút nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, tạo đà cho sự phát triển kinh tế của thị xã Hương Trà. Trong khu công nghiệp này, có sự hiện diện của các công ty lớn như nhà máy xi măng Kim Đỉnh và Công ty TNHH May Vinatex thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam.

Khu công nghiệp Bình Điền cũng đóng góp vào sự phát triển kinh tế của thị xã Hương Trà. Tại đây, có một số doanh nghiệp hoạt động trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Các ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế của thị xã Hương Trà. Các ngân hàng như: Agribank, Vietinbank, BIDV, Sacombank và HD Bank đều có mặt ở địa phương này.

Ngoài ra, các hợp tác xã nông nghiệp của 9 phường xã trong thị xã Hương Trà đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế nông thôn. Các hợp tác xã này tham gia sản xuất nông nghiệp và chịu trách nhiệm xúc tiến phát triển nông thôn bền vững trong khu vực.

Bản đồ thị xã Hương Trà tỉnh Thừa Thiên Huế

Bản đồ hành chính thị xã Hương Trà

Tính đến thời điểm hiện tại thị xã Hương Trà có tổng cộng 16 đơn vị hành chính. Trong đó có 7 đơn vị cấp phường và 9 đơn vị cấp xã. Các đơn vị cấp phường bao gồm: Phường Tứ Hạ, Phường Hương Vân, Phường Hương Văn, Phường Hương Xuân, Phường Hương Chữ, Phường Hương An, Phường Hương Hồ. Các đơn vị cấp xã bao gồm: Xã Bình Thành, Xã Hồng Tiến, Xã Bình Điền, Xã Hương Thọ, Xã Hương Bình, Xã Hương Vinh, Xã Hương Toàn, Xã Hương Phong, Xã Hải Dương. Xem ngay bản đồ hành chính thị xã Hương Trà tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bản đồ thị xã Hương Trà nhìn từ vệ tinh

Xem ngay bản đồ thị xã Hương Trà khi nhìn từ vệ tinh.

Bản đồ quy hoạch thị xã Hương Trà

Xem ngay bản đồ quy hoạch và sử dụng đất của thị xã Hương Trà tỉnh Thừa Thiên Huế 

Bản đồ giao thông thị xã Hương Trà 

Xem ngay bản đồ giao thông của thị xã Hương Trà tỉnh Thừa Thiên Huế

Trên đây là hệ thống bản đồ thị xã Hương Trà tỉnh Thừa Thiên Huế. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn đọc. Cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề